Mỹ sẽ sớm huấn luyện binh sĩ Ukraina cách vận hành giàn hoả tiễn Patriot tối tân

image.png

CNN hôm 22 tháng 12 dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết, cho đến nay, Mỹ đã huấn luyện khoảng 3.100 binh sĩ Ukraina về các hệ thống khác nhau.

Gần một nửa trong số này đã được huấn luyện về pháo M777 hoặc giàn hoả tiễn HIMARS, hai trong số những hệ thống rất quan trọng đối với quân đội Ukraina cho đến nay. Các lực lượng Ukraina cũng đã được huấn luyện về phương tiện, các loại pháo binh, máy bay không người lái và các hệ thống khác. 

Ngoài ra Ngũ Giác Đài sẽ sớm huấn luyện các quân nhân Ukraina cách vận hành và bảo trì hệ thống hoả tiễn Patriot.

Mặc dù Ngũ Giác Đài không thông báo chính xác khi nào khóa đào tạo sẽ bắt đầu hoặc mất bao lâu để người Ukraina có thể sử dụng thành thạo hệ thống Patriot, một quan chức quốc phòng cấp cao hôm 21 tháng 12 cho biết rằng, nó sẽ bắt đầu ‘rất sớm’ và sẽ mất ‘vài tháng’.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hệ thống Patriot có giá từ 450 đến 550 triệu USD, tùy thuộc vào cấu hình. Mỗi quả hoả tiễn trị giá khoảng 4 triệu USD.

Theo CNN, Mỹ cũng sẽ sớm bắt đầu một chương trình huấn luyện mở rộng cho các lực lượng Ukraina, bao gồm diễn tập chung và huấn luyện vũ khí kết hợp. Chương trình này sẽ huấn luyện khoảng 500 binh sĩ mỗi tháng trong các hoạt động chiến đấu lớn hơn.

Về phía Nga, sau khi hay tin Mỹ quyết định cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraina, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22 tháng 12 nói Patriot là hệ thống đã khá cũ và nó không hoạt động tốt như S-300 của chúng tôi. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định, Nga sẽ ‘luôn tìm ra thuốc giải’.

Hiện thời, chính phủ của một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã sẵn sàng chia sẻ khoản thanh toán dịch vụ Starlink với Ukraina, ông Fedorov nói, từ chối công khai tên các nước hỗ trợ.

Dấu hiệu tài chính Nga lâm nguy

Trang tin tức quốc gia của Ukraina dẫn các báo cáo cho biết, Kể từ đầu quý 4 năm nay, các dấu hiệu căng thẳng tài chính đã xuất hiện ở Nga. Để tài trợ cho ngân sách nhà nước, Điện Kremlin đã rút tiền từ Quỹ phúc lợi quốc gia và Gazprom, Phó Thủ tướng thứ nhất – Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine Yulia Svyridenko cho biết trong một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine cho biết: “Kể từ đầu quý 4, chúng tôi đã thấy những dấu hiệu căng thẳng tài chính. Kể từ tháng 10, Nga đã bắt đầu rút tiền đáng kể hàng tháng từ Quỹ phúc lợi quốc gia để tài trợ cho ngân sách. Họ đã rút 250 tỷ rúp. Họ cũng rút 1,2 nghìn tỷ rúp từ Gazprom thông qua một loại thuế đặc biệt. Chúng tôi hiểu rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Một yếu tố bổ sung khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn là thiếu khả năng tiếp cận dự trữ bằng ngoại tệ chuyển đổi”.

Theo quan chức Ukraina, so với các chỉ số về sự sụt giảm GDP của Ukraine, thiệt hại đối với GDP của Nga vào cuối năm “chỉ ở mức 3-4%”. Bà Svyridenko giải thích rằng điều này có liên quan đến “kỷ lục thu” tiền từ xuất khẩu dầu khí vào ngân sách nhà nước của Liên bang Nga – khoảng 360 tỷ đô la.

Truyền thông Ukraina UNN cho biết, theo các phương tiện truyền thông đại chúng, những người thân tín với tổng thống Nga Putin đã cảnh báo ông về những hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Trong viễn cảnh hai năm, họ ước tính mức giảm GDP của Nga sẽ ở mức 30% và lạm phát có thể buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải tăng lãi suất cơ bản lên 35%, mức giảm thu nhập thực tế dự kiến ở mức 20%.

Tướng Mỹ: Cần tạo cơ hội cho Ukraina giáng đòn sâu vào kẻ xâm lược

Trong cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói Hoa Kỳ tiếng Nga, Tướng Mỹ và cũng là cựu lãnh đạo NATO ở châu Âu, Philip Breedlove nói rằng, Hoa Kỳ nên tăng cường hỗ trợ quân nhân Ukraina để chống lại sự xâm lược của Nga. Theo ông, cần tạo cơ hội cho Ukraina giáng những đòn sâu vào kẻ xâm lược. 

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta nên xem lại quy tắc của mình về các loại vũ khí mà chúng ta cung cấp cho Ukraina, và chúng ta nên cho họ nhiều cơ hội hơn để tiến hành các cuộc tấn công sâu vào kẻ xâm lược. Với những hạn chế, chúng ta thực sự đã tạo ra một nơi trú ẩn an toàn cho quân đội Nga trên lãnh thổ của mình. Sự thật là Nga đang tấn công Ukraina từ gần như ba phía và chúng ta đang hạn chế khả năng Ukraina đáp trả lại Nga. Tôi muốn nói với tất cả các chính trị gia của chúng ta là: ‘Các vị’ phải làm mọi thứ có thể để giúp Ukraina đánh bại Liên bang Nga”

Ông Breedlove lưu ý rằng Nga hoàn toàn không có khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh thông thường thời hiện đại.

Họ không thể tiến hành loại chiến tranh đó, vì vậy họ đã quay trở lại những gì họ đã làm ở Chechnya, những gì họ đã làm ở Syria, nơi họ phá hủy hoàn toàn các thành phố, tấn công dân thường và tất cả các cơ sở hỗ trợ cuộc sống của người dân”.

Iran đe dọa ông Zelensky

Theo trang Pravda của Ukraina đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Nasser Kanaani, hôm thứ Năm đã chỉ trích những tuyên bố của ông Volodymyr Zelenskyi về việc Tehran hỗ trợ quân sự cho Moscow trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Ông Kanaani tuyên bố rằng Iran “không cung cấp bất kỳ thiết bị quân sự nào cho bất kỳ bên nào để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine” và luôn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, bao gồm cả Ukraine.

Truyền thông Ukraina Pravda cũng cho biết thêm, Người phát ngôn bộ ngoại giao Iran cũng lớn giọng khuyên tổng thống Ukraine nên “học một bài học từ số phận của một số nhà lãnh đạo chính trị khác, những người hài lòng với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.”

 Trước đó, trong bài phát biểu trước lưỡng viện Hoa Kỳ,  ông Zelensky một lần nữa đề cập đến sự hỗ trợ quân sự của Iran dành cho Nga. 

TT Ukraina nói: “Khi Nga không tiếp cận các thành phố của chúng tôi bằng pháo binh, họ sẽ cố gắng tiêu diệt chúng bằng tên lửa. Hơn nữa, Nga đã tìm ra kẻ đồng lõa trong chính sách diệt chủng này – Iran. Máy bay không người lái sát thủ của Iran, đang đến Nga với số lượng hàng trăm chiếc, đã trở thành mối đe dọa đến cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi. Đây là cách một kẻ khủng bố tìm thấy kẻ đồng hành. Việc họ tấn công các đồng minh khác của các vị chỉ là vấn đề thời gian nếu chúng ta không ngăn chặn họ ngay bây giờ”

Theo trang Pravda,  trong vài tháng qua dưới tên gọi máy bay không người lái Geran của Nga, đồng thời đàm phán với Tehran về việc cung cấp thêm vũ khí, chủ yếu là tên lửa. 

Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran vì viện trợ quân sự cho Nga và Ukraine đang thảo luận về khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Moscow và Tehran đều phủ nhận cáo buộc của phương Tây.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc sẽ hứng chịu trừng phạt ‘tàn khốc hơn Nga gấp 500 lần’ nếu xâm lược Đài Loan

image.png

Một tòa nhà bốc cháy sau khi pháo kích ở Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine


Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ gần đây đã tuyên bố rằng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, các biện pháp trừng phạt mà nước này phải hứng chịu có thể “nặng gấp 500 lần” so với những gì Nga đang gánh chịu vì xâm lược Ukraine.

Một báo cáo mới đây của Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 13/12 cho thấy, chỉ trong vòng một ngày, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã điều động 29 máy bay quân sự và 3 tàu chiến hoạt động xung quanh Đài Loan.

Trong số này, 21 máy bay đã đi vào Vùng nhận dạng phòng không Tây Nam của quốc đảo, với 18 máy bay ném bom H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Đây là vụ xâm nhập vào vùng nhận dạng Đài Loan có số lượng máy bay ném bom lớn nhất trong một ngày.

Theo Khảo sát Quốc phòng (National Defense Survey) do Quỹ Ronald Reagan Presidential Foundation ở California công bố vào ngày 1/12, trong số 2.500 người trưởng thành ở Hoa Kỳ tham gia khảo sát, có đến 70% lo ngại rằng ĐCSTQ có thể xâm chiếm Đài Loan trong 5 năm tới.

Hôm 3/12, Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho hay, hiện nay nội bộ ĐCSTQ đang có tranh cãi về việc có nên phát động cuộc chiến tranh xâm lược Đài Loan hay không. Bởi vì một khi xung đột nổ ra, chắc chắn sẽ dẫn đến đổ máu và hy sinh tài sản, theo đài VOA.

Ông cho rằng, nếu nhìn vào các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ và châu Âu áp đặt lên Nga vì phát động cuộc chiến ở Ukraine vào thời điểm hiện tại, thì Trung Quốc sẽ phải hứng chịu các đòn trừng phạt cao gấp 500 lần so với tổng mức thiệt hại mà Nga đang phải chịu.

Vậy tại sao Đài Loan lại là vấn đề quan trọng đối với tương lai của thế giới tự do? Ngay cả Hoa Kỳ cũng muốn hỗ trợ Đài Loan bằng cái giá phải trả là tính mạng của họ, liệu có nên làm như vậy không?

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights