Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

https://www.independent.co.uk/asia/china-south-china-sea-structures-phillipines-b2249209.html

Các hình ảnh vệ tinh mới từ phía trên Biển Đông cho thấy một số thực thể đảo hoang bỏ trống đang được Trung Quốc xây dựng, các quan chức phương Tây cho biết, cáo buộc Bắc Kinh tiếp tục mở rộng yêu sách lãnh thổ của mình trên lãnh thổ tranh chấp.

Các tuyến đường thủy quan trọng toàn cầu chồng lấn với các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia và Philippines ở Nam Á đang ngày càng nhận được nhiều biện pháp bảo vệ từ Mỹ, Anh, Úc và Ấn Độ.

Những hình ảnh mới này cho thấy các thành tạo đất chưa từng thấy xuất hiện tại Eldad Reed ở phía bắc quần đảo Trường Sa trong năm qua, Bloomberg đưa tin.

Theo báo cáo, các hố lớn, đống mảnh vụn và dấu vết của máy xúc đã được phát hiện tại một địa điểm trước đây chỉ có thể nhìn thấy một phần khi thủy triều lên.

Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila của Philippines đã bác bỏ báo cáo. “Đây là tin giả,” nó được CNN Phillippines trích dẫn.

Báo cáo dẫn lời các quan chức cho biết trong 10 năm qua, các đội tàu đánh cá từ Trung Quốc hoạt động như một quân đội hàng hải trên thực tế trong khu vực đã tiến hành các hoạt động xây dựng tại 4 điểm không có người ở trong quần đảo tranh chấp.

Các quan chức cho biết bốn địa điểm này đã chứng kiến các cồn cát và các thành tạo khác trong khu vực được mở rộng hơn 10 lần trong những năm gần đây.

Một bức ảnh năm 2014 của quân đội Philippines đã chụp được rạn san hô và một tàu hải cảnh Trung Quốc đang dỡ một máy đào thủy lực đổ bộ được sử dụng trong các dự án cải tạo đất.

Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về việc Trung Quốc, hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, xây dựng các cấu trúc trên lãnh thổ mà họ không chiếm đóng hoặc kiểm soát, ngay cả khi trước đó họ đã xây dựng các rạn san hô và đảo tranh chấp trong các khu vực mà họ kiểm soát từ lâu.

<p>Buildings and structures are seen on the artificial island built by China in Cuarteron Reef in Spratly Islands, South China Sea</p>” srcset=”<a href=https://static.independent.co.uk/2022/12/21/10/GettyImages-1436865656.jpg?quality=75&width=320&auto=webp&crop=6000:4000,smart 320w,https://static.independent.co.uk/2022/12/21/10/GettyImages-1436865656.jpg?quality=75&width=640&auto=webp&crop=6000:4000,smart 640w” src=”https://static.independent.co.uk/2022/12/21/10/GettyImages-1436865656.jpg?quality=75&width=982&height=726&auto=webp&#8221;>

Buildings and structures are seen on the artificial island built by China in Cuarteron Reef in Spratly Islands, South China Sea (Getty Images)

Biển Đông chiếm hàng nghìn tỷ đô la trong dòng chảy thương mại mỗi năm và cũng là nơi có ngư trường và mỏ khí đốt phong phú.

Các quan chức ở Philippines cho biết họ “quan ngại sâu sắc” sau khi báo cáo cho thấy Trung Quốc đang cải tạo một số đảo hoang vô chủ bỏ trống ở Biển Đông đang tranh chấp.

“Chúng tôi thực sự lo ngại vì những hoạt động như vậy trái với cam kết tự kiềm chế của Tuyên bố Ứng xử trên Biển Đông và Phán quyết Trọng tài năm 2016,” Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hôm thứ Ba, AFP đưa tin.

Các cơ quan khác sẽ điều tra các báo cáo này, bộ hàng đầu cho biết.

Báo cáo mới nhất đã trở thành một điểm nóng giữa Mỹ và Trung Quốc khi các phái viên hàng đầu của Trung Quốc tại Manila cáo buộc Washington đang chia rẽ Bắc Kinh và nước láng giềng khu vực Philippines với “những cáo buộc vô căn cứ” nhằm khuấy động rắc rối ở Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết “các nước láng giềng có khác biệt là điều đương nhiên” nhưng cáo buộc Mỹ liên tục “can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông và cố gắng chia rẽ các nước trong khu vực, tạo ra căng thẳng và làm tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực. ”

“Những gì Hoa Kỳ đã làm không phải là để giúp đỡ bất cứ ai mà là để phục vụ lợi ích địa chính trị của chính mình,” nó nói.

Điều này xảy ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án hành động chiếm lãnh thổ bị cáo buộc của Trung Quốc.

“Nhiều đàn tàu PRC leo thang được báo cáo ở khu vực lân cận Đá ngầm Iroquois và Bãi cạn Sabina ở Quần đảo Trường Sa cản trở sinh kế của cộng đồng ngư dân Philippines, đồng thời cũng phản ánh việc tiếp tục coi thường các bên yêu sách Biển Đông khác và các quốc gia hoạt động hợp pháp trong khu vực,” người phát ngôn của bộ ngoại giao Ned Price cho biết.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ chia sẻ những lo ngại của Philippines về “cuộc chạm trán không an toàn mà Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc khởi xướng với lực lượng hải quân Philippines ở Biển Đông, như được ghi lại trước Thượng viện Philippines vào ngày 14 tháng 12”.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights