Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan An Ninh Giao Thông Vận Tải (TSA) tịch thu số lượng súng kỷ lục từ hành khách tại phi trường khắp nước Mỹ năm nay, TSA ra thông cáo báo chí cho hay hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Hai, theo AP.

Tính tới Thứ Sáu, TSA chặn được 6,301 khẩu súng, và dự trù con số này sẽ tăng lên 6,600 từ nay đến hết năm. Như vậy là tăng gần 10% so với năm ngoái, vốn đã là kỷ lục, TSA cho biết.

Khẩu súng và băng đạn bị TSA tịch thu từ hành khách tại phi trường Roanoke-Blacksburg Regional Airport ở Roanoke, Virginia, hôm 16 Tháng Mười Một. (Hình minh họa: TSA)

Gần 90% số súng bị tịch thu từ đầu năm tới nay đều nạp đạn, TSA loan báo. TSA xem súng có nạp đạn là súng mà hành khách dễ dàng lấy được cả súng lẫn đạn.

Để đối phó với tình trạng này, TSA cho biết họ sẽ tăng mức phạt tối đa lên $14,950 cho tội đem theo súng qua cổng an ninh phi trường. Hành khách nào vi phạm còn bị TSA tước quyền PreCheck ít nhất năm năm, theo TSA. PreCheck là chương trình an ninh giúp hành khách được miễn một số biện pháp kiểm tra, như cởi giày.

“Hành khách bị cấm bỏ súng vô hành lý xách tay đem qua cổng an ninh và lên phi cơ. Mỗi khi đem súng tới cổng an ninh, ngoài việc bị phạt nhiều tiền, hành khách không những làm tốn công sức của nhân viên an ninh mà còn có thể gây de dọa cho an ninh giao thông vận tải,” ông David Pekoske, giám đốc TSA, cho hay trong thông cáo báo chí.

Ngoại trừ năm 2020, năm số lượng hành khách đi phi cơ giảm do đại dịch COVID-19, số lượng súng tịch thu tại phi trường Mỹ tăng đều đặn từ năm 2010, theo TSA.

Hành khách bị bắt gặp đem theo súng trong hành lý xách tay còn có thể bị truy tố hình sự tùy tiểu bang họ sinh sống, TSA cho biết.

Hành khách được phép đem theo súng nhưng phải bỏ trong hành lý gửi và phải khai báo với hãng hàng không. (Th.Long) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights