SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các đoàn du khách ngoại quốc đến phi trường Tân Sơn Nhất thường phải chờ khoảng hai giờ để làm thủ tục nhập cảnh.

Báo Zing hôm 17 Tháng Mười Hai dẫn phát biểu của ông Kenneth Atkinson, phó chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Du Lịch (TAB), tại hội nghị về hàng không-du lịch do báo Nhân Dân tổ chức.

Du khách quốc tế xếp hàng chờ nhập cảnh tại Tân Sơn Nhất. (Hình: Zing)

Đây được cho là một trong những bất tiện của du khách quốc tế khi đến Việt Nam du lịch.

Tuy vậy, bản tin không làm rõ việc du khách ngoại quốc phải chờ đến hai giờ để làm thủ tục nhập cảnh có phải là do nhân viên hải quan chậm chạp, thiếu kỹ năng hay do phi trường Tân Sơn Nhất đang quá sức chứa hành khách.

Ngoài ra, số lượng quốc gia được miễn thị thực (visa) khi đến Việt Nam hiện chỉ có 24 nước. Thời hạn miễn thị thực cho nhóm khách này được ghi nhận là “ít ỏi” chỉ 15 ngày, gây khó khăn cho những người đi du lịch kết hợp làm việc từ xa, nghỉ Đông…

Do vậy tại sự kiện nêu trên, ông Trương Gia Bình, trưởng Ban Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế Tư Nhân, cho biết đang đề nghị mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực tới Việt Nam từ 24 lên 65 nước, tương đương với Thái Lan. Đồng thời, thời hạn miễn thị thực cũng phải được mở rộng từ 15 lên 30-45 ngày.

Liên quan chủ đề này, báo Zing cũng dẫn lời ông Lương Hoài Nam, cựu tổng giám đốc hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines: “Nếu nói du lịch quốc tế có ba rào cản, thứ nhất là visa, thứ nhì là visa và thứ ba cũng là visa. Thái Lan, đất nước cạnh tranh thị trường khách quốc tế với Việt Nam, đang miễn thị thực cho công dân của 65 nước và thời hạn miễn thị thực kéo dài đến 90 ngày.”

Chính vì những nguyên nhân kể trên mà theo ông Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, tuy Việt Nam tuyên bố mở cửa với quốc tế từ hôm 15 Tháng Ba, được cho là “sớm nhất so với các nước trong khu vực ASEAN” nhưng đến cuối năm 2022, thống kê cho thấy Việt Nam “phục hồi du lịch quốc tế chậm nhất.”

Báo Zing dẫn lời giới chức Tổng Cục Du Lịch cho biết hồi cuối năm ngoái, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022.

Phi trường Tân Sơn Nhất. (Hình: Zing)

Thời điểm đó có ý kiến cho rằng 5 triệu khách là quá ít, riêng Sài Gòn đã hứa hẹn đón 3 triệu khách. Kết quả đến cuối năm, cả nước chỉ đón được vỏn vẹn 3.5 triệu lượt khách quốc tế.

Cùng thời điểm, theo TAB, Thái Lan đón được hơn 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022, mang lại doanh thu $16 tỷ. (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights