Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Các ngoại trưởng của Liên Âu (EU) đồng ý khoản viện trợ quân sự 2 tỷ euro thêm cho Ukraine trong một họp trực tuyến hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Hai, theo The New York Times.

Khoản viện trợ mới này đã đưa tổng số tiền EU trợ giúp Ukraine lên đến 5.5 tỷ euro, kể từ khi cuộc xâm lăng Ukraine của Nga xảy ra vào Tháng Hai năm nay. “Quyết định hôm nay bảo đảm rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đối tác quân sự của mình,” ông Josep Borrell Fontelles, một chuyên viên ngoại giao cao cấp của EU, cho biết.

Ông Volodymyr Zelensky (phải), tổng thống Ukraine, tiếp đón bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu (EC), trong chuyến viếng thăm Keiv Tháng Chín, 2022. (Hình minh họa: Sergei Supinsky/AFP via Getty Images)

Nhiều nỗ lực ngoại giao đã diễn ra sau những đợt không kích gần đây của Nga nhằm mục đích phá hủy các nhà máy điện của Ukraine, đẩy hàng triệu người dân Ukraine phải sống trong tình cảnh không có điện và sưởi ấm trong khi mùa Đông đang tới.

Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, đã điện đàm với tổng thống các quốc gia Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ Nhật vừa qua. Một cuộc họp quốc tế về vấn đề viện trợ cho Ukraine diễn ra hôm Thứ Ba tới tại Paris, Pháp.

Trong các cuộc điện đàm hôm cuối tuần, ông Zelensky có bàn thảo những vấn đề trọng tâm của cuộc chiến Ukraine như xuất cảng ngũ cốc, kinh tế toàn cầu… Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine và Nga sẵn sàng cho một cuộc đàm phán để kết thúc cuộc chiến tranh Ukraine.

Trong một diễn biến khá bất ngờ có liên quan, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, sẽ không tổ chức cuộc họp báo thường niên Tháng Mười Hai như mọi năm, điều chưa từng xảy ra trong một thập niên vừa qua. Nguyên nhân có thể là do những thất bại liên tiếp của Nga tại chiến trường Ukraine.

Sau cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine hôm Chủ Nhật, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Joe Biden muốn ưu tiên viện trợ để củng cố hệ thống phòng không cho Ukraine.

Hồi đầu tháng này, ông Biden cũng tuyên bố sẵn sàng nói chuyện với ông Putin với điều kiện kiện ông ta phải chứng tỏ thiện chí muốn chấm dứt chiến tranh với Ukraine. Tuy nhiên, ông Putin chưa sẵn sàng cho hành động này. (HD) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights