Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

Story by Clare Fitzgerald

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng Điện Kremlin có thể sẽ cần phải đạt được một thỏa thuận với Ukraine về cuộc chiến đang diễn ra giữa hai nước, đồng thời cho biết thêm rằng ông cảm thấy bị phản bội khi thỏa thuận Minsk bị phá vỡ. Trong khi phát biểu trong cùng một cuộc họp báo, ông cũng thừa nhận một số vấn đề hiện đang phải đối mặt với quân đội Nga.

Former German Chancellor Angela Merkel, president of the Gulbenkian Prize for Humanity jury, delivers remarks at a press conference to announce the winners of the 2022 Gulbenkian Prize for Humanity, October 13, 2022. (Photo Credit: Horacio Villalobos / CORBIS / Getty Images)

Former German Chancellor Angela Merkel, president of the Gulbenkian Prize for Humanity jury, delivers remarks at a press conference to announce the winners of the 2022 Gulbenkian Prize for Humanity, October 13, 2022. (Photo Credit: Horacio Villalobos / CORBIS / Getty Images)© Provided by War History Online

Những lời của Putin được đưa ra sau khi cựu thủ tướng Đức Angela Merkel trả lời phỏng vấn tạp chí Die Zeit, trong đó bà nói rằng thỏa thuận Minsk đã được soạn thảo để “cho Ukraine thời gian” để xây dựng hệ thống phòng thủ của mình.

Các thỏa thuận Minsk được thiết kế để chấm dứt cuộc xung đột đang hoành hành ở Donbas giữa các lực lượng Ukraine, quân đội Nga và phe ly khai được Nga hậu thuẫn. Dự thảo ban đầu, được gọi là Nghị định thư Minsk, được soạn thảo vào năm 2014, nhưng không ngăn được giao tranh. Do đó, nó đã được thay thế vào năm sau bởi các thỏa thuận Minsk II, bao gồm một số biện pháp.

Các điều kiện được liệt kê trong các thỏa thuận Minsk II bao gồm lệnh ngừng bắn giữa hai bên, thả tù binh chiến tranh (POW), rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến, khôi phục quyền kiểm soát biên giới của chính phủ Ukraine và trao quyền tự trị cho các khu vực. của Donbas.

Mặc dù cuộc chiến đã lắng xuống trong một khoảng thời gian, nhưng nó không hoàn toàn dừng lại và không phải tất cả các điều khoản đều được thực hiện đầy đủ. Putin tuyên bố các thỏa thuận Minsk “không còn tồn tại” vào ngày 22 tháng 2 năm 2022, chỉ một ngày sau khi Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk. Hai ngày sau, các lực lượng Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Russian President Vladimir Putin during a press conference at the Eurasian Economic Summit, November 9, 2022. (Photo Credit: Contributor / Getty Images)

Russian President Vladimir Putin during a press conference at the Eurasian Economic Summit, November 9, 2022. (Photo Credit: Contributor / Getty Images)© Provided by War History Online

Tại một cuộc họp báo ở Kyrgyzstan vào ngày 9 tháng 12 năm 2022, Putin chia sẻ rằng ông “thất vọng” trước những bình luận của bà Merkel và nói thêm rằng, mặc dù ông biết rằng có thể sẽ cần phải có một thỏa thuận giữa Ukraine và Nga để chấm dứt chiến tranh đang diễn ra, nhưng ông cảm thấy bị lừa dối. bởi sự thất bại của các thỏa thuận Minsk và do đó cảm thấy mệt mỏi khi thực hiện một thỏa thuận khác.

“Các cuộc đàm phán sẽ phải được thực hiện”, Tổng thống Nga nói, đồng thời cho biết thêm rằng đánh giá được đưa ra là kết quả của “thực tế đang hình thành trên mặt đất” và “hiện tại có một câu hỏi về lòng tin, nó gần như đã đạt được mục tiêu”. không. Tôi đã nói nhiều lần rằng chúng tôi sẵn sàng cho các thỏa thuận, chúng tôi cởi mở, nhưng điều này khiến chúng tôi phải suy nghĩ về những người mà chúng tôi đang giao dịch.”

Đây là một trong những lần đầu tiên ông Putin công khai nói về một thỏa thuận hòa bình tiềm năng với Ukraine. Chỉ vài ngày trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói rằng kết quả của Chiến tranh Nga-Ukraine phải là một “hòa bình công bằng và lâu dài.”

Putin trước đây đã nói rằng, để ông ta ngừng cuộc xâm lược, Ukraine sẽ phải đồng ý trung lập và cam kết phi quân sự hóa. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã bác bỏ các điều khoản này, với việc chính phủ nước này yêu cầu trả lại toàn bộ lãnh thổ Ukraine đã bị Nga sáp nhập, bao gồm cả Crimea.

Lập trường của tổng thống Nga kể từ đó đã thay đổi một chút. Tháng trước, ông yêu cầu phương Tây chính thức công nhận bốn khu vực mà Nga đã sáp nhập – Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia – trước khi các cuộc đàm phán hòa bình có thể tiến triển.

Ukrainian artillery unit fires toward Kherson, October 28, 2022. (Photo Credit: BULENT KILIC / AFP / Getty Images)

Ukrainian artillery unit fires toward Kherson, October 28, 2022. (Photo Credit: BULENT KILIC / AFP / Getty Images)© Provided by War History Online

Cũng trong cuộc họp báo đó, Putin thừa nhận rằng các báo cáo của giới truyền thông liên quan đến các vấn đề mua sắm trang thiết bị và quần áo cho lính nghĩa vụ là đúng, nhưng kể từ đó đã bắt đầu giảm bớt. Ông cũng nói thêm rằng hiện tại không cần huy động thêm binh sĩ để chiến đấu ở Ukraine, vì 150.000 lính nghĩa vụ vẫn chưa được gửi ra tiền tuyến.

Mặc dù ông tuyên bố công khai rằng sẽ không cần thêm một nhóm lính nghĩa vụ nữa, nhưng có những lo ngại rằng đợt thứ hai có thể được công bố, do Điện Kremlin từ chối hủy bỏ sắc lệnh chính thức liên quan đến việc huy động một phần của Nga

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights