SANTA ANA, California (NV) – Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, đang bị tố cáo sờ soạng và tấn công tình dục hai phụ nữ lúc họ còn nhỏ tuổi hồi thập niên 1990 và 2000.

Theo đài ABC 7, cô Thi Nguyễn và cô Tina Lê đang kiện chùa Bát Nhã ở Santa Ana và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa, vì muốn công chúng biết được những gì họ phải chịu đựng trong nhiều năm.

Chùa Bát Nhã trên đường First, Santa Ana. (Hình minh họa: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Ngoài vai trò viện chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí còn là phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ.

Cô Thi cho biết cô rất tức giận mỗi khi nghe phiên tòa bị hoãn lại, và bây giờ phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 12 Tháng Mười Hai.

Cô Thi và cô Tina kể họ bị hòa thượng sờ soạng lúc còn trong độ tuổi 6 đến 10. Lúc đó, chùa Bát Nhã tọa lạc tại địa điểm khác với hiện nay.

Trước đây, chùa tọa lạc trên đường Sullivan sau chuyển về đường First. Cả hai nơi đều thuộc Santa Ana.

Cô Tina kể: “Tôi đang ngủ thì tỉnh dậy và thấy ông đang nằm trên người tôi. Lúc đó đèn tắt, và ông tìm cách kéo quần tôi xuống, nhưng tôi giữ lại.”

Hai phụ nữ kể từ năm 1997 đến 2008, vị hòa thượng đó cho họ kẹo và khen sắc đẹp cùng cách hành xử của họ, có cách ôm không đàng hoàng và tìm cách ngồi một mình với họ.

Cô Thi nói hòa thượng kêu cô ngồi lên đùi ông, sau đó cô bị ông sờ soạng ở mông, ngực và thậm chí còn chạm vào ngực cô.

Khi kể với người khác, họ chỉ nói với hai phụ nữ này rằng vị hòa thượng đó là một người đáng tin.

Hai phụ nữ này sau đó không đến chùa nữa để tránh gặp Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Sau nhiều năm, cô Tina muốn tìm công lý cho bản thân và cô còn gặp được ít nhất bốn phụ nữ khác cũng tố cáo vị hòa thượng kia, trong đó có cô Thi Nguyễn.

Vào năm 2017, nhóm phụ nữ này báo cáo sự việc với Sở Cảnh Sát Santa Ana. Sự việc được chuyển đến Văn Phòng Biện Lý Orange County, nhưng sau đó bị bác bỏ vì không đủ bằng chứng.

Đài ABC 7 liên lạc với chùa Bát Nhã để gặp Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, nhưng các nhà điều hành của chùa cho biết ông đang bệnh và không có mặt trong chùa.

Ni Sư Huệ Chiếu, trụ trì chùa Bát Nhã, nói với đài ABC 7, bà không biết về vụ kiện và những tố cáo hay phiên tòa sắp diễn ra.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, luật sư đại diện cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết ông bác bỏ hết các tố cáo và sẽ không bình luận về sự việc này. (TL) [đ.d.]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights