TTO – Cơ quan điều tra xác định chủ tịch Công ty Vimedimex đã dùng nhiều chiêu trò “vây thầu” và các biện pháp câu móc với cơ quan liên quan để hạ giá đấu thầu 49.000m2 đất tại Đông Anh, Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Loan – Ảnh: Website Vietpharm

Ngày 5-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án “vây thầu” thâu tóm 49.000m2 đất tại huyện Đông Anh.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Loan – chủ tịch HĐQT Công ty tập đoàn dược phẩm Vimedimex – về tội “vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Cùng bị đề nghị truy tố còn có các bị can: Nguyễn Xuân Đức – phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Mỹ Đình; Tạ Thị Vân – tổng giám đốc Công ty CP Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm; Trần Công Tuyên – trưởng phòng hành chính kế hoạch Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh…

Khu đất 500 tỉ bị hạ giá xuống còn 300 tỉ

Theo kết luận, năm 2020 Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh tổ chức đấu giá lô đất 49.000m2 tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương.

Bị can Tuyên đã nhờ người liên hệ với Công ty CP Tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội (Công ty VVAI) do Nguyễn Thị Diệu Linh làm tổng giám đốc để thẩm định giá khu đất.

Linh cùng với nhóm nhân viên đã khảo sát thực địa, tiếp nhận hồ sơ tài liệu và xác định giá trị khu đất khoảng 504 tỉ đồng (tương đương 31 triệu/m2). Tuy nhiên bị can Tuyên đã chỉ đạo thuộc cấp yêu cầu phía Công ty VVAI làm lại đơn giá, điều chỉnh, hạ giá trị khu đất xuống còn 300 tỉ.

Nhân viên của đơn vị thẩm định giá đã chỉnh sửa, hạ đơn giá đất trên bảng tính để định giá khu đất giảm còn khoảng 334 tỉ.

Chiêu trò dìm giá đất của chủ tịch Vimedimex để thâu tóm 49.000m2 ở Hà Nội - Ảnh 2.

Khu đất có vị trí đẹp, cạnh quốc lộ 23 nhưng bị các bị can dùng nhiều chiêu trò “dìm giá” – Ảnh: HUY HOÀNG

Tháng 8-2020, UBND TP Hà Nội ra quyết định giao 49.000m2 đất tại thôn Cổ Dương cho UBND huyện Đông Anh để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hơn 16.000m2 đấu giá làm nhà ở.

Dự án có quy mô trên 30 tỉ nên thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm thuộc UBND TP Hà Nội. UBND huyện Đông Anh đã có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định và phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá khu đất trên.

Tuy nhiên, khi đến Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc, Tuyên cùng thuộc cấp đã đề nghị “cài cắm” cho Công ty VVAI được ký kết hợp đồng thẩm định giá.

Tổng giám đốc của Công ty VVAI còn gọi điện cho cán bộ của sở nhờ giúp đỡ trong quá trình bốc thăm để được lựa chọn là đơn vị tư vấn thẩm định giá khu đất.

Tháng 9-2020, ông Lê Tuấn Định – phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội – ký quyết định phê duyệt lựa chọn Công ty VVAI là đơn vị tư vấn xác định giá khởi điểm khu đất.

Do đã điều chỉnh, hạ giá trị khu đất theo yêu cầu của Tuyên nên Công ty VVAI đã phát hành chứng thư xác định giá trị khu đất là hơn 284 tỉ.

Cơ quan điều tra xác định việc khu đất bị hạ giá trị như nêu trên gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 135 tỉ.

Kịch bản “vây thầu”

Để tham gia đấu giá khu đất trên, bị can Nguyễn Thị Loan – chủ tịch Công ty tập đoàn dược phẩm Vimedimex – đã sử dụng ba công ty để tham gia “vây thầu”. Ba công ty này đều do bà Loan điều hành mọi hoạt động gồm: Công ty CP Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty CP Đầu tư bất động sản Thanh Trì và Công ty CP Đầu tư bất động sản Mỹ Đình.

Bà Loan đã chỉ đạo Nguyễn Quang Hưng – phó tổng giám đốc Vimedimex – chuẩn bị hồ sơ để tham gia đấu giá.

Các thuộc cấp của bà Loan tại Vimedimex đã chuẩn bị 90 tỉ đồng chuyển vào tài khoản ba công ty “quân xanh” trên để đặt cọc tham dự đấu giá.

Với mục đích trúng đấu giá thấp nhất, ông Hưng và bà Loan đã bàn bạc, thống nhất với nhau chỉ đạo ba công ty sẽ bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để đơn vị nào trúng giá thì dự án vẫn thuộc về chủ tịch Vimedimex.

Kết quả, Công ty CP Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm đã trúng đấu giá khu đất với giá hơn 326 tỉ. Cơ quan điều tra kết luận từ việc ban hành chứng thư thẩm định giá không đúng, công ty trúng đấu giá khu đất hưởng lợi hơn 135 tỉ.

Theo kết luận, tháng 10-2021, chủ tịch Vimedimex đã có đơn đề nghị được trả lại khu đất trên. Công ty Bắc Từ Liêm cũng đã bàn giao lô đất cho UBND huyện Đông Anh, thanh toán các khoản tiền liên quan dự án tổng số hơn 579 tỉ. Đến nay hậu quả vụ án đã được khắc phục hết.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights