BỞI ISABEL VAN BRUGEN v

Slavian, một cựu trung sĩ lực lượng đặc biệt của Nga
Slavian, một cựu trung sĩ lực lượng đặc biệt của Nga hiện đang chiến đấu cho Ukraine sau khi sống ở đất nước này trong một thập kỷ với người vợ Ukraine của mình, đi dọc theo một chiến hào gần một vị trí tiền tuyến của Nga, cách đó khoảng 150 mét vào ngày 27 tháng 10 năm 2022 tại tỉnh Zaporizhzhia, Ukraine.TÒA ÁN CARL / HÌNH ẢNH GETTY

Nga đang rút quân khỏi các vị trí quan trọng ở Zaporizhzhia của Ukraine, một viện nghiên cứu cố vấn của Mỹ đánh giá.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết trong bản cập nhật hàng ngày việc rút một số lực lượng của Nga ở khu vực đông nam có thể cho thấy quân đội của Tổng thống Vladimir Putin không thể giữ vững chiến tuyến trước các cuộc tấn công ngày càng gia tăng từ lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine hôm thứ Năm.

ISW đã đề cập đến một báo cáo từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm thứ Năm rằng các lực lượng Nga đã rút hoặc hiện đang rút nhân viên khỏi một số khu vực ở Zaporizhzhia, bao gồm Polohy, Myhailivka và Inzhenerne.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng báo cáo rằng quân chiếm đóng Nga ở Burchak đang tiến hành một cuộc điều tra dân số để chuẩn bị cho các biện pháp sơ tán trong tương lai.

Tổ chức cố vấn này cho biết các hoạt động quân sự của Nga ở Zaporizhzhia có thể cho thấy Nga không thể bảo vệ các khu vực quan trọng trong hoàn cảnh Ukraine gia tăng các cuộc tấn công vào các điểm tập trung lực lượng và hậu cần của Nga.

ISW cho biết, trong những tuần gần đây, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã báo cáo về các cuộc tấn công của Ukraine vào các vị trí của quân đội Nga ở các khu vực Myrny, Tokmak, Inzhenerny, Pologiv, Yasny và Kinsky Rozdory ở vùng Zaporizhzhia.

Các nhà phân tích cho biết các lực lượng Nga do đó có thể đang rút nhân viên khỏi các vị trí gần tiền tuyến hơn ở khu vực Zaporizhzhia “để giảm tác động việc gia tăng tấn công của Ukraine đối với sự tập trung nhân lực và thiết bị của Nga.”

“Khả năng rút quân khỏi Polohy đặc biệt đáng chú ý vì khu định cư nằm ở một ngã ba đường quan trọng và các lực lượng Nga có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bảo vệ Tokmak khỏi các hoạt động tiềm năng của Ukraine nếu không kiểm soát ngã ba đó”, tổ chức tư vấn đánh giá cho biết.

Các chuyên gia lưu ý rằng việc Nga rút quân khỏi vị trí trọng yếu có thể cho thấy lực lượng Nga không thể bảo vệ toàn bộ tuyến đầu trong khu vực và đang ưu tiên tập trung lực lượng ở đâu.

“Tuy nhiên, có khả năng là các lực lượng Nga đang định hướng lại lực lượng của họ ở tỉnh Zaporizhia và có thể chuyển các nhân viên khác trở lại các khu định cư này,” ISW cho biết.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti, quân đội Nga hiện kiểm soát hơn 70% diện tích khu vực. Họ nói rằng thành phố Zaporizhzhia vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

Hôm thứ Hai, Điện Kremlin đã bác bỏ tuyên bố của Ukraine về việc Nga rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Các quan chức Ukraine cho biết nhà máy đã bị quân đội Nga chiếm giữ vào ngày 4 tháng 3 và kể từ đó, các lực lượng chiếm đóng đã sử dụng cơ sở này để cất giữ thiết bị và đạn dược.

“Không cần phải tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào không có và không thể có”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc họp báo.

Nga đang tập trung nguồn lực để cố gắng chiếm thành phố Bakhmut phía đông, nơi xảy ra một trận chiến dữ dội đã diễn ra trong nhiều tháng. ISW cho biết hôm thứ Ba rằng Nga đã đạt được những lợi ích nhỏ trong thị trấn, nơi mang tính biểu tượng hơn là tầm quan trọng quân sự chiến lược. Một chiến thắng ở Bakhmut sẽ cho phép quân đội của Putin tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo vào các thị trấn quan trọng khác đồng thời nâng cao tinh thần quân đội.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

tập tin từ xa

Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các Mối đe dọa Nguy hiểm của AEI.

Theo Newsweek

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights