WASHINGTON, DC (NV) – Hôm 13 Tháng Năm, trong khi chờ gặp Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken trong một khách sạn ở Washington, DC, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, và phái đoàn của ông đã “hồn nhiên phát biểu linh tinh” với những lời lẽ không có tính cách ngoại giao, không phù hợp với tư cách một nhân vật lãnh đạo quốc gia khi ra ngoại quốc, theo một bài tường thuật của nhật báo The Washington Post hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Một.

Trong những lời nói thiếu ý tứ và bị hệ thống truyền thông trực tuyến (video stream) của Bộ Ngoại Giao Mỹ ghi lại rồi truyền đi, ông Chính và phái đoàn hãnh diện khoe khoang về việc chống lại đòi hỏi của phía Mỹ phải có lời lên án Nga về cuộc xâm lăng vào Ukraine.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính (phải) gặp Ngoại Trưởng Antony Blinken tại một khách sạn ở Washington, DC, hôm 13 Tháng Năm. (Hình: Jose Luis Magana/Pool/AFP via Getty Images)

Điều làm người ta ngạc nhiên nhất là Thủ Tướng Phạm Minh Chính liên tục dùng lời lẽ thô lỗ diễn tả cuộc họp trước đó với Tổng Thống Mỹ Joe Biden và các giới chức cao cấp khác trong buổi ăn tối tại Tòa Bạch Ốc.

Cụ thể, ông Chính nói: “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì!”

Các phát biểu này sau đó được chương trình Voice of America (VOA) tiếng Việt tường thuật, và lan truyền rộng rãi ở trong lẫn ngoài Việt Nam, vì là cơ hội hiếm có cho thấy rõ ràng bản chất của thành phần lãnh đạo.

Nhưng sau đó bản tin này biến mất.

Hệ thống VOA không đưa ra lời giải thích chính thức nào về sự việc này, và tại sao bị rút khỏi trang web, trang Facebook, và YouTube. Thay vào đoạn video, người ta nay chỉ thấy hàng chữ thông báo rằng đoạn video nay không có để  truy cập.

Trong các email mà tờ Washington Post có được, người ta thấy VOA có biện pháp trên sau khi cô Khanh Nguyễn, tùy viên văn hóa và báo chí tòa đại sứ Việt Nam ở Washington, DC, gửi email than phiền rằng việc công bố đoạn video lời nói hớ hênh của ông Chính và phái đoàn là “lỗi lầm” của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Cô Khanh viết cho bà Yolanda Lopez, quyền giám đốc VOA, và yêu cầu gỡ bài xuống.

Thư nói rằng: “Cuộc nói chuyện không có gì là đặc biệt. Việc lan truyền tin tức về một cá nhân mà người đó không hay biết hoặc đồng ý là sự vi phạm quyền cá nhân cũng như tính chuyên nghiệp báo chí và đạo đức nghề nghiệp. Hơn thế nữa, các tin tức của VOA thường có tính cách lạm dụng và xuyên tạc cho mục đích chính trị.”

VOA gỡ đoạn video ba ngày sau khi nhận được than phiền từ tòa đại sứ Việt Nam.

Quyết định này khiến các nhà báo làm việc trong chương trình Việt Ngữ của VOA bất mãn. Họ bày tỏ điều này trong cuộc họp với các chủ biên sau đó, nhưng không nhận được lời giải thích nào.

Một nhân viên của đài gọi đây là sự phản bội giá trị và đường hướng của đài, đi ngược lại với châm ngôn “tự do báo chí” của VOA.

VOA được chính phủ Mỹ thành lập năm 1942 để chống lại tuyên truyền trong thời gian chiến tranh. Cho tới nay, VOA có các chương trình bằng 48 ngôn ngữ khác nhau.

Đài Á Châu Tự Do (RFA), hệ thống truyền thông đồng cấp với VOA, cũng loan tải sự kiện này trên cả trang tiếng Anh và tiếng Việt, cho đến nay vẫn còn, tức là chưa bị gỡ.

Phát ngôn viên Rohit Mahajan của RFA nói họ không nhận được đòi hỏi nào là phải gỡ bài.

Cùng ngày có than phiền từ tòa đại sứ Việt Nam, ông Steve Springr, chủ bút về tiêu chuẩn báo chí của VOA, viết cho nhân viên của đài rằng ông không hay biết gì vấn đề có các phát biểu thô tục kia và nếu có sẽ đề nghị che đi trước khi đăng lên.

Nhưng sau đó, ông lại đề nghị gỡ xuống luôn, vì “sự việc nay đã cũ cả tuần lễ. Ai cũng đọc và biết rồi,” theo Washington Post.

Dù rằng phái đoàn của ông Chính có thể không biết là có máy ghi hình các phát biểu của họ, nội dung truyền thông trực tuyến của Bộ Ngoại Giao Mỹ được coi là tài liệu công, nghĩa là các cơ quan truyền thông có toàn quyền sử dụng. Ông Springer xác nhận điều này trong email, cũng nói rằng không nghe nói có yêu cầu không sử dụng từ Bộ Ngoại Giao.

Ông cũng nói thêm: “Không chính quyền nào có quyền ảnh hưởng tới chính sách thông tin hay nội dung của VOA.” (V.Giang) [đ.d.]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights