Story by Cristian Segura

Ukraine tin rằng họ đã xác định được gót chân Achilles trong các vị trí phòng thủ của Nga trên sông Dnipro. Điểm yếu này nằm trên bán đảo Kinburn, một vùng đất có giá trị sinh thái cao ở cửa sông được hình thành bởi sông Dnipro và sông Bug trên bờ Biển Đen. Trước chiến tranh, nó là một khu vực phổ biến với những người yêu thích du lịch sinh thái; giờ đây nó đã bị quân Nga chiếm đóng và kịch bản cho một chiến dịch tấn công thoáng qua của Ukraine mà các chuyên gia quân sự coi là một chương mới trong cuộc xung đột – một trong những chiến thuật du kích đổ bộ.

The Antonovsky Bridge over the Dnipro River in Kherson.© Libkos (AP)

Quân đội của Matxcơva tuần trước đã bỏ Kherson khi đối mặt với cuộc phản công của Kyiv và rút lui về bờ phía đông của sông Dnipro, nơi họ củng cố các vị trí phòng thủ và mở rộng phòng tuyến hơn 60 dặm. Bộ Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraine có kế hoạch tiếp tục phát huy lợi thế của mình trên mặt trận Kherson bằng cách đổ bộ quân lên bờ xa của Dnipro, mặc dù điều này sẽ không xảy ra cho đến khi Kyiv đã xây dựng đủ đơn vị, thiết bị và sức mạnh pháo binh, Thiếu tá- Tướng Dymytro Marchenko nói với BBC hai tuần trước.

Các nhân viên quân sự và nhà phân tích do EL PAÍS tư vấn cảnh báo rằng sẽ phải mất vài tháng trước khi các điều kiện tối ưu để Kyiv tiến hành một cuộc đổ bộ quy mô lớn vào bờ đông Dnipro. Thibault Fouillet, một cựu sĩ quan pháo binh, hiện là nhà phân tích tại Tổ chức Nghiên cứu Chiến lược của Pháp, cho biết hoạt động này sẽ là khó khăn nhất trong cuộc chiến cho đến nay đối với các lực lượng Ukraine. “Ba hoặc bốn tháng trước, tôi thậm chí còn không tính đến tính khả thi của một thứ như vậy, nhưng bây giờ tôi không thể loại trừ điều đó: nó sẽ phụ thuộc vào việc người Nga có giữ vị trí của họ trên sông hay không.”

Các cơ quan tình báo của Kyiv và của các đồng minh phương Tây bao gồm cả Vương quốc Anh đã báo cáo trong vài tuần qua rằng tinh thần của quân đội Nga đang xuống thấp. Tuần trước, một đoạn video về một đơn vị tinh nhuệ của Điện Kremlin đóng quân ở phía nam thành phố Kherson đã được phát trên các tài khoản Telegram thân Nga, trong đó họ tuyên bố rằng họ đã buộc phải từ bỏ vị trí của mình do thiếu vũ khí cần thiết để tự bảo vệ mình. Các cuộc tấn công của pháo binh Ukraine. Vị trí của những người lính này, không được xác định cụ thể, là gần cửa sông do Dnipro và Bug hình thành. Trong khu vực này, các công sự của Nga không rộng bằng những công sự được xây dựng dọc theo đoạn sông từ Kherson về phía bắc đến tỉnh Zaporizhzhia. Ngày 18/11, Bộ Tư lệnh Tối cao phía Nam Ukraine đã công bố những hình ảnh về một doanh trại của Nga ở Kinburn đã bị pháo phá hủy hoàn toàn.

Trên đoạn cuối cùng của Dnipro trước khi nó gặp Biển Đen, thiên nhiên là công cụ phòng thủ tuyệt vời nhất của Nga. Trong khu vực này, con sông có chiều rộng gần năm dặm, nếu tính đến vùng nước đầm lầy ở hai bên. Điểm ngắn nhất giữa hai bờ là Kinburn Spit, một dải đất hẹp ở phía đông của con sông, cách bờ đối diện một chút trong khu đô thị Ochakiv, thuộc quyền kiểm soát của Ukraine. Rybar, một nhóm phân tích quân sự ủng hộ Điện Kremlin, cho biết: “Vùng lãnh thổ rộng lớn này, chủ yếu là cây cối tươi tốt và các đầm phá, có khả năng tiếp cận giao thông thấp và chưa được kiểm soát hoàn toàn bởi một trong hai bên”.

Rybar tuyên bố rằng các nỗ lực đổ bộ của các đơn vị trinh sát Ukraine đã diễn ra từ mùa xuân năm ngoái. Các hoạt động này đã không được công khai bởi Kyiv, cho đến bây giờ. Sau khi giải phóng Kherson, các tài khoản quân sự Ukraine, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, đã đăng tải video trên mạng xã hội về các đơn vị thủy quân lục chiến chèo thuyền cao tốc trên Dnipro. Bộ Tư lệnh Tối cao Ukraine cho biết đã bắn hơn 50 quả đạn pháo vào các vị trí phòng thủ của Nga ở Kinburn vào ngày 15 tháng 11. Sáng sớm hôm trước, chính quyền quân sự Nga trong khu vực đã báo cáo về việc ngăn chặn cuộc đổ bộ của các đơn vị đặc nhiệm trực thuộc Trung tâm Mục đích Đặc biệt số 73 của Hải quân, có trụ sở tại Ochakiv.

Chính quyền tỉnh Mykolaiv xác nhận rằng sáng sớm cùng ngày, quận Ochakiv đã bị pháo binh Nga tấn công với cường độ bất thường. Bộ chỉ huy tối cao Ukraine ở Mykolaiv từ chối EL PAÍS tiếp cận địa phương, tuyên bố rằng các hoạt động quân sự đang được tiến hành.

Civilians celebrate with Ukrainian soldiers at Independence Square after the withdrawal of the Russian army from Kherson to the eastern bank of Dnipro River on November 13, 2022.

Civilians celebrate with Ukrainian soldiers at Independence Square after the withdrawal of the Russian army from Kherson to the eastern bank of Dnipro River on November 13, 2022.© Metin Aktas (Anadolu Agency via Getty Images)

Các chiến thuật của Kyiv có thể là liều thuốc để thu hút quân đội Nga về phía nam
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo này, tướng Pháp Jérôme Pellistrandi cho biết địa hình ở Kinburn không thuận lợi cho các cuộc đổ bộ bằng xe bọc thép lội nước, cũng như cho số lượng lớn binh lính hoặc cho việc di chuyển của pháo hạng nặng. Ông lưu ý: “Điều thú vị đối với các hoạt động của lực lượng đặc biệt, đối với các nhóm nhỏ tấn công bằng chiến thuật du kích đổ bộ”. Pellistrandi, người thường xuyên đưa ra các bài phân tích trên các phương tiện truyền thông Pháp, nói thêm rằng Ukraine còn lâu mới có một đội tàu thuyền đủ lớn phù hợp cho một cuộc đổ bộ quy mô lớn: “Điều này tốn rất nhiều tiền và mất nhiều thời gian”.

Mike Martin, một nhà nghiên cứu tại Khoa Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học King’s College London, cho biết tuần trước trên Twitter rằng Ukraine có thể đang dàn dựng một chiến dịch nghi binh ở Kinburn để rút quân Nga khỏi mặt trận Zaporizhzhia. Robin Häggblom, một nhà phân tích quốc phòng Phần Lan, đã công bố một báo cáo vào ngày 14 tháng 11 cũng kết luận rằng các lực lượng Ukraine đang cố gắng mở một mặt trận mới chống lại các lực lượng Nga mà không cần phải di chuyển pháo binh của họ, có thể hoạt động từ phía đối diện của Dnipro. “Nếu bộ binh hạng nhẹ Ukraine bắt đầu di chuyển nhanh chóng trong các khoảng trống phía sau chiến tuyến, người Nga sẽ phải hành động. Và đó có thể là toàn bộ vấn đề. Nếu Nga bắt đầu chuyển các lực lượng nghiêm túc về phía nam, điều đó có thể mở ra khả năng trên các mặt trận khác, chẳng hạn như tìm một vị trí tốt đẹp ít được bảo vệ cho một khu vực vượt sông, ”Häggblom viết.

Các nhà chiến lược quân sự Nga cũng nhìn nhận tình hình theo cách tương tự, như ông Rybar lưu ý: “Bộ Tư lệnh Tối cao Ukraine rất có thể sẽ tập trung nỗ lực không phải vào việc chiếm giữ bán đảo Kinburn mà là tăng cường hoạt động của các nhóm phá hoại của họ. Mục đích là để buộc các lực lượng Nga phản ứng trong khu vực, làm gián đoạn nguồn cung cấp cho các công sự phòng thủ của họ và tạo điều kiện cho các cuộc tấn công rộng lớn hơn vào lãnh thổ Nga ”.

Tuy nhiên, Kinburn có giá trị chiến lược vượt ra ngoài nhiệm vụ tái chiếm các khu vực bị Moscow chiếm đóng. Fouillet lưu ý rằng nếu Nga nghiên cứu lựa chọn quay trở lại miền tây Ukraine, cửa sông có thể là chìa khóa để hỗ trợ hạm đội Biển Đen của họ. Alexei Kondratiev, chỉ huy lữ đoàn Don Cossacks của Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 rằng Kinburn có tầm quan trọng chiến lược đối với Moscow vì đây là vị trí cực Tây mà các lực lượng Nga có thể tiếp cận ở Ukraine, chỉ cách Odesa 32 hải lý. Nó cũng rất cần thiết cho chiến lược của Ukraine vì Kinburn kiểm soát giao thông đường sông trên Bug, con sông nối Mykolaiv với Biển Đen.

Đăng ký nhận bản tin hàng tuần của chúng tôi để nhận được nhiều tin tức bằng tiếng Anh hơn từ EL PAÍS USA Edition

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights