BY ALEX GANGITANO

Nhà Trắng hôm thứ Ba 15/11/2022 đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ bổ sung trị giá 37.7 tỷ USD cho Ukraine trong bối cảnh Nga xâm lược, một yêu cầu được đưa ra trước cả thời hạn tài trợ của chính phủ và dự kiến Hạ viện sẽ được kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa.

Chính quyền Biden đang yêu cầu Quốc hội cho phép khoản viện trợ quốc phòng trị giá 21.7 tỷ đô la để tiếp tục cung cấp thiết bị cho Ukraine và bổ sung kho dự trữ của Bộ Quốc phòng. Họ cũng đang yêu cầu 14.5 tỷ USD để hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Ukraine, các khoản đầu tư quan trọng trong thời chiến và hỗ trợ an ninh cũng như tăng cường an ninh lương thực toàn cầu và cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài ra, 626 triệu đô la sẽ được dùng để hỗ trợ an ninh hạt nhân cho Ukraine và hiện đại hóa Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược để giảm chi phí năng lượng trong nước và đảm bảo khả năng tiếp cận bền vững các nguồn năng lượng. Và 900 triệu đô la sẽ được dùng để trợ giúp các dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho người Ukraine.

Một quan chức chính quyền nói với các phóng viên khi xem trước yêu cầu vào thứ Ba, khoản tài trợ mới sẽ là “để đảm bảo rằng Ukraine có tài trợ, vũ khí và sự hỗ trợ cần thiết để tự vệ”.

Nó sẽ nằm trên số tiền gần 19 tỷ đô la Mỹ đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng Hai.

Quan chức này nói rằng 3/4 số tiền tài trợ cho Ukraine mà Quốc hội cung cấp đã được phân tán và nó luôn được dự định chỉ kéo dài đến cuối năm.

Trong khi đó, Quốc hội có thời hạn đến ngày 16 tháng 12 để đồng ý về các mức tài trợ mới nhằm ngăn chặn việc chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa.

“Vượt lên trên COVID-19. Hỗ trợ cuộc chiến của Ukraine để bảo vệ chủ quyền của mình. Giúp đỡ những người Mỹ đã gánh chịu gánh nặng của thiên tai. Người dân Mỹ mong đợi các nhà lãnh đạo của họ cùng nhau hợp tác và đưa ra những ưu tiên này, và tôi kêu gọi Quốc hội giải quyết chúng như một phần của thỏa thuận lưỡng đảng, toàn diện trong những tuần tới,” Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Shalanda Young viết trong một lá thư tới Diễn giả Nancy Pelosi (D-Calif.) vào Thứ Ba.

Yêu cầu ngân sách được đưa ra khi Nga tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các thị trấn và thành phố của Ukraine sau khi Moscow rút lui khỏi thành phố Kherson, một đòn giáng mạnh vào nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã cảnh báo rằng họ sẽ xem xét kỹ lưỡng hoặc thậm chí phản đối viện trợ cho Ukraine với đa số dự kiến ​​của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện bắt đầu từ năm tới.

Lầu Năm Góc cho biết tuần trước rằng họ sẽ lần đầu tiên tài trợ cho việc gửi xe tăng tới Ukraine như một phần của gói hỗ trợ quân sự mới nhất trị giá 400 triệu USD.

Ngoài việc tài trợ thêm để hỗ trợ Ukraine, Nhà Trắng đang yêu cầu Quốc hội cung cấp 9,25 tỷ đô la tài trợ cho các nỗ lực ứng phó với COVID-19. Các quan chức cho biết Nhà Trắng cũng có kế hoạch yêu cầu tài trợ bổ sung cho hoạt động cứu trợ thiên tai nhưng đang nghiên cứu chi tiết và điều chỉnh các ước tính.

—Cập nhật lúc 4:07 chiều.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights