Sự rút lui dần dần của Nga lên đến đỉnh điểm đột ngột vào ngày 9 tháng 11, khi Moscow tuyên bố rút các lực lượng khỏi hữu ngạn sông Dnipro, bao gồm cả thành phố Kherson.

Theo đề nghị của Sergei Surovikin, chỉ huy các lực lượng Nga tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh rút toàn bộ số quân còn lại sang tả ngạn sông Dnipro.

Việc duy trì sự hiện diện của các đơn vị Nga ở hữu ngạn sông là “vô vọng”, Surovikin nói trong cuộc trò chuyện trên truyền hình với Shoigu.

“Bằng cách này, các lực lượng và nguồn lực sẽ được giải phóng cho các hoạt động mới, bao gồm cả các hoạt động tấn công, theo các hướng khác nhau”, ông nói và biện minh cho sự rút lui của Nga.

Theo một báo cáo thực địa, các lực lượng Ukraine đã tiến vào một số khu định cư trên đường đến Kherson vào ngày 9 tháng 11, bao gồm thị trấn chiến lược của Snihurivka, Mykolaiv Oblast.

Kherson, với dân số trước chiến tranh là 290.000 người, đã bị chiếm đóng vào ngày 2 tháng 3 và là thủ đô khu vực Ukraine duy nhất bị Nga chiếm đóng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào tháng Hai.

Kherson Oblast nằm trong số 4 khu vực Ukraine mà Nga cho biết họ đã sáp nhập vào ngày 30/9.

Việc có thể mất Kherson là một đòn giáng mạnh vào mục tiêu chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Rút lui có kế hoạch

Hiện tại có rất ít thông tin về tiến trình rút lui của Nga và mức độ hoàn thành trước khi Shoigu đưa ra thông báo.

Cả Bộ Tổng tham mưu Ukraine và bất kỳ đại diện quân đội nào khác đều không đưa ra phản hồi chính thức về thông báo của Nga. Trong cuộc họp giao ban thường kỳ vào buổi tối, Bộ Tổng tham mưu báo cáo về những diễn biến ở các khu vực khác của cuộc chiến nhưng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào về mặt trận Kherson.

Trong phản hồi chính thức đầu tiên từ phía Ukraine, Mykhailo Podoliak, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, đã kêu gọi hãy thận trọng khi coi lời nói của Nga so với thực tế.

Thông báo được đưa ra sau nhiều tháng dự đoán về việc Nga rút lui khỏi Kherson và các khu vực lân cận. Ukraine ban đầu tuyên bố phản công nhằm chiếm lại thành phố vào ngày 29 tháng 8.

Mặc dù các khu vực rộng lớn xa hơn về phía bắc đã được giải phóng vào đầu tháng 10, cuộc phản công của Ukraine đã không thu được lợi nhuận đáng kể về lãnh thổ ở khu vực gần thành phố.

Mặc dù Nga được hiểu là đã củng cố và tăng cường rất nhiều cho vùng hữu ngạn bị chiếm đóng của Dnipro, quân đội Ukraine đã có lợi thế hậu cần đáng kể trong khu vực, khi đã phá hỏng hai cây cầu duy nhất bắc qua sông bằng một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa chính xác bắt đầu từ tháng Bảy. .

Những dấu hiệu cho thấy Nga có ý định rút khỏi Kherson bắt đầu xuất hiện từ những ngày đầu tiên của tháng 11 khi các lá cờ Nga bắt đầu biến mất khỏi các tòa nhà hành chính chủ chốt trong thành phố.

Người dân cũng cho biết các trạm kiểm soát ở Kherson đã bị quân đội Nga bỏ rơi.

Đầu tháng 11, các lực lượng chiếm đóng cũng bắt đầu dỡ bỏ các bức tượng của các nhân vật quân sự Nga, cũng như hài cốt của tướng đế quốc Nga Grigorii Potemkin khỏi Nhà thờ St Catherine của Kherson.

Những động thái này chỉ là phần nổi của một làn sóng được báo cáo là cướp bóc các vật phẩm có giá trị từ thành phố, từ các tác phẩm nghệ thuật trong phòng trưng bày đến thiết bị điện tử trong bệnh viện và trường học.

Bất chấp tin tức này, các đơn vị Ukraine được triển khai trên chiến tuyến giữa Kherson và Mykolaiv dự kiến ​​sẽ có một cuộc chiến khó khăn để chiếm lại hữu ngạn đã bị chiếm đóng.

Kyrylo Budanov, Cục trưởng Cục Tình báo Ukraine, hồi đầu tháng 10 đã gọi các tín hiệu rút quân là “một hoạt động và thao túng thông tin trên nhiều khía cạnh.”

Thận trọng trước

Thông tin chi tiết từ cơ sở về cuộc tiến công của Ukraine vẫn còn khan hiếm khi các quan chức Ukraine yêu cầu giữ bí mật tối đa.

Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine được cho là đã tiến vào một số khu định cư trên đường tới Kherson, bao gồm cả thị trấn Snihurivka.

Đầu giờ chiều, các bức ảnh, đã sớm được xác nhận bởi định vị địa lý, đã được đăng trên các kênh Snihurivka Telegram địa phương về một lá cờ Ukraine được kéo lên trên một tháp viễn thông gần ga xe lửa của thị trấn.

Cùng thời điểm đó, một bức ảnh tự sướng được đăng lên mạng xã hội về một người lính Ukraine đứng trước một cây cầu bị phá hủy, nhanh chóng được xác định vị trí địa lý nằm bên ngoài làng Kalynivske ở Kherson Oblast, chỉ cách Snihurivka 15 km.

Trong ngày, hàng chục bức ảnh bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội về nhiều cây cầu bị phá hủy trên khắp các khu vực bị chiếm đóng ở hữu ngạn sông Dnipro, bao gồm cả bên ngoài Snihurivka.

Một sĩ quan Ukraine ở gần Snihurivka ẩn danh nói với Kyiv Independent, xác nhận rằng các lực lượng Ukraine đã tiến vào thị trấn và đang tiếp tục tiến lên.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights