Pham Quang Chiểu

Một khẩu pháo Caesar của Pháp được chụp tại triển lãm vũ khí Eurosatory ở Villepinte, phía bắc Paris, Thứ Ba, ngày 14 tháng 6 năm 2022. AP – Michel Euler

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã tạo một quỹ, trị giá ban đầu trị giá 100 triệu euro, để Ukraine trực tiếp mua vũ khí và các vật chất khác mà nước này cần trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga.

Macron cho biết: “Chúng tôi đang thành lập quỹ đặc biệt, ban đầu với 100 triệu euro để cho phép mua các thiết bị mà chúng tôi đã giao và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy về vũ khí, nghĩa là vũ khí phòng thủ”. ở Praha.

Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang được tổ chức, đặc biệt là với Đan Mạch, để cung cấp các khẩu pháo gắn trên xe tải Caesar có độ chính xác cao hơn cho Ukraine, trên 18 khẩu mà nước này đã đưa ra.

Theo Nhật báo Le Figaro của Pháp, Macron nói rằng quỹ này “sẽ tạo điều kiện cho Ukraine” cũng có thể làm việc với ngành công nghiệp quốc phòng Pháp “và Pháp” sẵn sàng đồng tài trợ “cho việc mua” tổng cộng 6 ”hệ thống Caesar hơn.

Trước đó, Pháp đã nhiều lần bị chỉ trích về điều được coi là “mức độ hỗ trợ quân sự thấp hơn” cho Ukraine so với các đồng minh, nhưng các quan chức và chuyên gia cho rằng năng lực chứ không phải ý chí chính trị là gốc rễ của sự khác biệt.

Quân nhân Ukraine khai hỏa bằng pháo tự hành 155 mm / 52 ly Caesar của Pháp về phía các vị trí của Nga tại chiến tuyến ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine vào ngày 15 tháng 6 năm 2022.

– Ukraine đã cầu xin các chính phủ phương Tây vào ngày 15 tháng 6 năm 2022 quyết định nhanh chóng gửi vũ khí hạng nặng để củng cố hệ thống phòng thủ đang yếu kém của mình, vì Nga cho biết họ sẽ sơ tán dân thường khỏi một nhà máy hóa chất tiền tuyến. AFP – ARIS MESSINIS

Theo xếp hạng tháng 8 của Viện Kinh tế Thế giới Kiel, khoản viện trợ quân sự trị giá 233 triệu euro của Pháp đứng thứ 11 trên thế giới, xếp sau Mỹ (25 tỷ euro), Anh (4 tỷ euro) và Ba Lan (1,8 tỷ euro) ).

Ngay cả nước Đức láng giềng, về mặt lịch sử không muốn tham gia quá nhiều vào các cam kết quân sự sau Thế chiến thứ hai, cũng đã hứa hẹn nhiều gấp bốn lần so với Pháp.

Các nhà sản xuất vũ khí đang chiến thắng sau 100 ngày chiến tranh ở Ukraine

Thứ hạng như vậy “không phản ánh đầy đủ thực tế”, Bộ Quốc phòng nói với AFP, bởi vì họ “chỉ tính đến những gì đã được hứa hẹn, chứ không phải những gì đã thực sự được giao”.

Hơn nữa, một số quốc gia có thể chỉ báo cáo việc giao vũ khí là viện trợ quân sự, trong khi những quốc gia khác có thể tính vào chi phí đào tạo hoặc vận chuyển đạn dược.

Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu tuần trước đã đánh giá cao “quyền quyết định tương đối” của Paris trong việc hỗ trợ Kyiv trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ, nói rằng “Pháp đã ủng hộ và hỗ trợ Ukraine ngay từ đầu”.

Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (R) và Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin tại Moscow, Nga, Thứ Bảy, ngày 1 tháng 10 năm 2022. AP

Pham Quang Chiểu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tổ chức các cuộc điện đàm hôm Chủ nhật với những người đồng cấp Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine, các quan chức cho biết. Trong khi đó, cư dân ở khu vực phía nam Kherson đã phải sơ tán, trong khi ở những nơi khác, hàng triệu người không có điện do các cuộc không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng.

Bộ cho biết: “Tình hình ở Ukraine, vốn có xu hướng leo thang hơn nữa, không kiểm soát được, đã được thảo luận”.

Cuối ngày Chủ nhật, Bộ cho biết Shoigu đã tổ chức một cuộc điện thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Trong cả hai cuộc gọi, Shoigu đều chuyển tải “lo ngại về các hành động khiêu khích có thể xảy ra của Ukraine với việc sử dụng ‘bom bẩn'”.

Các tuyên bố không cung cấp thêm chi tiết.

Shoigu cũng đã tổ chức một cuộc điện thoại hiếm hoi với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin vào thứ Sáu. Cả hai bên xác nhận họ đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ nhật cho biết họ đã phá hủy một kho chứa ở miền trung Ukraine, nơi chứa hơn 100.000 tấn nhiên liệu hàng không.

“Một kho nhiên liệu đã bị phá hủy gần làng Smila ở vùng Cherkasy, nơi cất giữ hơn 100.000 tấn nhiên liệu hàng không cho lực lượng không quân Ukraine”, Bộ Quốc phòng cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày.

Trong khi đó, các nhà chức trách thân Nga hôm thứ Bảy kêu gọi người dân ở khu vực phía nam Kherson mà Moscow tuyên bố đã sáp nhập, rời khỏi thành phố chính “ngay lập tức” khi đối mặt với đòn phản công ngày càng tăng của Kyiv.

Những người sơ tán từ Kherson tập trung khi họ đến ga xe lửa ở Dzhankoi, Crimea, Thứ Sáu, ngày 21 tháng 10 năm 2022. AP

Cắt điện

Lời kêu gọi được đưa ra khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã phóng 36 quả rocket chỉ trong đêm trong một cuộc “tấn công lớn” vào Ukraine.

Điều này xảy ra khi các cuộc tấn công mới nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở phía tây Ukraine, nhà điều hành năng lượng Ukraine Ukrenergo cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội.

Theo phó tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko, hơn một triệu hộ gia đình ở Ukraine không có điện.

“Đây là những cuộc tấn công thấp hèn vào các đối tượng quan trọng”, Zelensky nói trong bài phát biểu vào buổi tối hôm thứ Bảy. “Thế giới có thể và phải ngăn chặn khủng bố này.”

Người đứng đầu về quyền của LHQ ‘vô cùng lo lắng’ trước sự leo thang của cuộc chiến ở Ukraine

Tình trạng mất điện đã được báo cáo ở các khu vực khác của đất nước và các quan chức địa phương đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi giảm sử dụng năng lượng. Theo Ukrenergo, một số vùng của Ukraine đã cắt giảm lượng điện sử dụng tới 20%.

Nhà điều hành năng lượng DTEK của Kyiv cho biết hôm Chủ nhật rằng việc cắt điện theo lịch trình “bình ổn” đã được đưa ra ở thủ đô Ukraine.

Họ nói thêm rằng thời gian mất điện sẽ kéo dài “không quá bốn giờ” nhưng có thể lâu hơn “do quy mô thiệt hại đối với hệ thống cung cấp điện”.

Các biện pháp trừng phạt

Zelensky cũng cho biết Ukraine đang làm việc với các đối tác quốc tế để mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các nhân viên truyền thông Nga và những người nổi tiếng đã ủng hộ cuộc xâm lược của Nga.

Ông nói: “Họ sẽ nhận được một gói đầy đủ các biện pháp trừng phạt cá nhân để họ không thể làm bất cứ điều gì trên toàn thế giới”.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Italy Antonio Tajani.

Chúc ông thành công, Kuleba nhấn mạnh rằng “ưu tiên cao nhất” của Ukraine là “nhanh chóng nhận được các hệ thống phòng không”.

Ukraine Crisis

Pháp thúc đẩy điều tra việc sử dụng máy bay không người lái trong cuộc xung đột Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm một trung tâm đào tạo của Quân khu phía Tây dành cho các quân nhân dự bị động viên, ở Vùng Ryazan, Nga, ngày 20 tháng 10 năm 2022. via REUTERS – SPUTNIK

RFI

Pháp, Anh và Đức đã yêu cầu Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra “vô tư” đối với máy bay không người lái của Iran mà phương Tây cho rằng Nga đang sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Bất chấp xung đột leo thang, Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ các đường dây liên lạc mở với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi hoan nghênh một cuộc điều tra của nhóm Thư ký LHQ chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện UNSCR 2231”, đại sứ LHQ của ba nước viết trong một bức thư hôm thứ Sáu.

Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tán thành thỏa thuận quốc tế cung cấp biện pháp giảm nhẹ trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran – một thỏa thuận sau đó đã bị Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump hủy bỏ.

Trong bức thư gửi tới Hội đồng Bảo an và Tổng thư ký Antonio Guterres, các đại sứ cho biết họ sẽ “sẵn sàng hỗ trợ công việc của Ban thư ký trong việc tiến hành cuộc điều tra kỹ thuật và công bằng.”

Họ nói thêm rằng họ “quan ngại sâu sắc trước việc chuyển giao các máy bay không người lái (UAV) từ Iran cho Nga là vi phạm” nghị quyết.

Họ viết: “Những chiếc UAV này đang được Nga sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine trong các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng và thành phố dân sự trên khắp Ukraine, dẫn đến cái chết của những thường dân vô tội”.

Đại sứ Pháp tại LHQ Nicolas de Riviere kêu gọi Iran “chấm dứt ngay lập tức mọi hình thức hỗ trợ Nga gây hấn với Ukraine.”

Một máy bay không người lái bay qua Kyiv trong một cuộc tấn công vào ngày 17 tháng 10 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. AFP – SERGEI SUPINSKY

Các nước phương Tây cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái mà Moscow đang sử dụng để thực hiện các cuộc không kích ở Ukraine và Nhà Trắng hôm thứ Năm cho biết các nhân viên Iran đã có mặt tại Crimea để giúp lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Tuy nhiên, đặc phái viên LHQ của Nga, Vassily Nebenzia, gọi cáo buộc là “một (tin tức) giả mạo khác về các nguồn cung cấp bị cáo buộc cho Nga … Chúng tôi bác bỏ mọi nỗ lực liên quan đến ban thư ký LHQ trong hành động bẩn thỉu này.”

Iran cũng bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc về máy bay không người lái tại Liên Hợp Quốc hồi đầu tuần.

Cô lập không phải là một lựa chọn

Trong khi đó, ngoại trưởng Pháp hôm thứ Sáu cho biết điều quan trọng là phải giữ các đường dây liên lạc mở với Nga, cảnh báo rằng Tổng thống Vladimir Putin đang bị mắc kẹt trong một “tầm nhìn kỳ lạ” về thế giới.

Tổng thống Emmanuel Macron đã nói chuyện với Putin kể từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, thu hút một số chỉ trích từ kẻ thù lịch sử của Nga ở Đông Âu, mặc dù Hoa Kỳ cũng đã duy trì liên lạc cấp thấp hơn, bao gồm thông qua các cuộc hội đàm giữa các quan chức quốc phòng vào thứ Sáu.

“Chúng tôi hoàn toàn nghĩ rằng điều quan trọng là phải giữ một kênh liên lạc với những người đưa ra quyết định ở Nga, bao gồm cả Tổng thống Putin”, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói trong chuyến thăm Washington.

“Putin có lẽ bị cô lập trong tầm nhìn rất xa lạ của ông ấy về thế giới và cách nó có thể được vận hành. Tăng cường sự cô lập này của ông ấy sẽ không phải là một lựa chọn tốt”, bà nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

“Chúng tôi cần ông ta lắng nghe khi chúng tôi đề cập đến phân tích và đánh giá của chúng tôi về những sai lầm mà ông ta đã mắc phải và những gì ông ta có thể làm để chuyển sang một hướng khác”, bà nói.

Macron đã tổ chức các cuộc đàm phán marathon với Putin như một phần trong nỗ lực thất bại của phương Tây nhằm ngăn cản ông ta xâm lược quốc gia láng giềng.

Trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tránh tiếp xúc với người đồng cấp Nga, Macron đã nói chuyện với ông Putin trong những tháng gần đây và đã thành công khi cho phép một phái bộ của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng ở Ukraine.

Colonna cho biết bà vẫn hy vọng rằng nỗ lực này sẽ dẫn đến một khu phi quân sự xung quanh nhà máy, khu vực lớn nhất ở châu Âu.

Bà nói: “Điều này quá nguy hiểm đối với thế giới khi sử dụng làm khu vực đối đầu quân sự.

Mỹ-Nga hiếm hoi liên lạc

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã tổ chức cuộc điện đàm hiếm hoi với người đồng cấp Mỹ hôm thứ Sáu, sau khi các quan chức thân Điện Kremlin cho biết họ đang biến thành phố Kherson ở miền nam Ukraine thành một “pháo đài” khi lực lượng của Kyiv tiến lên.

Rất ít thông tin chi tiết về cuộc nói chuyện giữa Sergei Shoigu của Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, nhưng cả hai bên đều xác nhận họ đã thảo luận về Ukraine.

“Bộ trưởng Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc trong bối cảnh cuộc chiến chống Ukraine đang diễn ra”, một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết.

Đây chỉ là cuộc điện đàm thứ hai giữa các bộ trưởng kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

PHỤ LỤC

Đảng Cộng Hòa thắng ở Hạ Viện, không thắng lớn

Kết quả tạm thời

Đến giờ phút này, Đảng Cộng Hòa chắc chắn chiếm đa số tại Hạ Viện.

Chúc mừng đảng Cộng Hòa.

Ở Thượng Viện, còn đang tranh nhau. Cộng Hòa 49 ghế/ Dân Chủ 48 hơi nghiêng về Cộng Hòa.

Còn 3 Tiểu Bang nữa (Arizona – Nevada và Georgia.)

Nếu Cộng Hoà thắng thêm 2 ghế, nghĩa là đạt được 51 ghế, thì Đảng Cộng Hòa toàn thắng ở Quốc Hội.

Nếu cả hai đảng vẫn giữ 50/50 như cũ thì đảng Dân Chủ thắng.

Georgia là mấu chốt. Có thể phải chờ đến 6 tháng 12, bầu lại mới quyết định.

Tạm thời để yên đó.

Bây giờ chúc mừng tạm đảng Cộng Hòa về việc lấy lại đa số ở Hạ Viện.

Đảng Cộng Hòa nhờ đó có thể làm khó dễ Biden về 4 chính sách:

–  Có quyền quyết định giải quyết các cuộc điều tra;

– Có quyền xét xử bất tín nhiệm Tổng Thống;

– Chương trình Giáo dục;

– Và nhất là kiểm soát ngân sách.

PHỤ LỤC

Tuesday, October 18, 2022

Hồ sơ chống cựu TT Trump được tuyên trắng án cho mọi cáo buộc

Hôm thứ Ba (18/10), một nguồn tin quan trọng của hồ sơ Steele chống cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã được các bồi thẩm viên ở Virginia tuyên trắng án cho mọi tội danh.

Ông Igor Danchenko, quốc tịch Nga, được tuyên trắng án về 4 tội danh khai man với chính phủ sau khoảng 10 tiếng nghị án.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã biết rằng ông Danchenko vô tội. Chúng tôi rất vui vì bây giờ công chúng Mỹ cũng biết điều đó,” ông Stuart Sears, luật sư đại diện cho ông Danchenko, nói với các phóng viên bên ngoài Tòa án Albert V. Bryan ở Alexandria.

https://ci6.googleusercontent.com/proxy/8E-DhH5zCizLqdP7FqvMjO8QztJVF7VLBAkaF6-JjJikRGEp_ACAFuVNkiViqNHFeMGpGxbjiB6mbB66amSQiFaLFkbyipJqApG6SGg=s0-d-e1-ft#https://media1.giphy.com/media/l3q317hBvJ2T7R2xi/giphy.gif

Bầu cử giữa kỳ và Trận chiến phá thai

BM

Mặc dù đây không phải là cuộc bầu cử tổng thống, nhưng những chiếc ghế thống đốc, thượng viện, và hạ viện lần này chính là dọn đường cho sự thành công của hai năm kế tiếp trong kỳ bầu tổng thống.

Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ cả hai đều cho rằng chỉ có đảng, và những ứng viên của đảng mình mới có khả năng giải quyết những vấn nạn hệ trọng của đất nước. Kết quả thăm dò cử tri cho thấy lạm phát, tội ác và phá thai là những gì mà người dân đang quan tâm nhiều nhất. Chuyện kinh tế, tội phạm là những gì thuộc lãnh vực chuyên môn của các nhà kinh tế, xã hội và đạo đức học. Trọng tâm bài viết này, xin chỉ đề cập đến vấn nạn phá thai.

BM

Quan niệm chung vẫn cho rằng phá thai là một tội ác, một hình thức giết người nhân danh khoa học, nhân danh quyền tự do cá nhân. Vấn đề do đó, được các nhà khoa học, chính trị, xã hội, y tế, và tâm lý cực tả của hai đảng khai thác triệt để.

Ngày 8 tháng 7 năm 2022, Tổng Thống Biden đã ký sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về luật phá thai. Mặc dù Tối Cao Pháp Viện đã để quyền cho các tiểu bang được quyết định về vấn đề này, nhưng ông Biden, bà Nancy Pelosi, và những chính trị gia đảng Dân Chủ vẫn không vừa ý. Họ đã quyết tâm bằng mọi giá để hợp thức hóa và phổ biến phá thai trên toàn nước Mỹ.

BM

PHE DÂN CHỦ CHẤP THUẬN PHÁ THAI THẾ NÀO?

Những gì Tổng Thống Biden làm đã được tiểu bang California và một số các tiểu bang khác hưởng ứng một cách mau chóng, đầy phấn khởi. Kết quả trong kỳ bầu cử này, người dân California sẽ chọn “yes” (chấp thuận) hay “no” (không chấp thuận) Dự Luật 1 (Prop 1), một Dự Luật với chủ đích Phá Thai rõ ràng. Và nếu số đông cử tri chọn chấp thuận, Dự Luật này sẽ thành luật, đồng nghĩa với việc phá thai hợp pháp tại California. Những Dự Luật tương tự cũng được cử tri tại các tiểu bang Kansas, Kentucky, Montana, và Vermont quyết định. 

HỌ PHÁ THAI THẾ NÀO?

BM

Phá thai hiện nay không còn là một đề tài mới mẻ. Dù chỉ sau 30 giây đứa bé có thể lọt khỏi lòng mẹ vaf được coi là một con người, một sinh mạng   được luật pháp bảo vệ. Nhưng khi chưa ra khỏi lòng me, đứa bé theo quyết định của người me., theo quyết định của luật pháp, đứa trevaanx chưa được coi là con ngườicho nêncos thể bị giết chết vô tội vạ qua  một tiến trình rất là rùng rợn, dã man, tàn nhẫn , thô  bạo, vô nhân đạo  ghê sợ và hãi hùng.giống như sau 1945, du kích Việt Cộng giết những viên chức làm việc trong làng, xã ấp.

Đó là dự luật 1 California. thai phụ có quyền phá thai bất cứ lúc nào từ khi vừa thụ thai cho đến trước lúc đứa bé chào đời mà không ai có quyền ngăn cản. Thí dụ, một thai phụ đang trên bàn sanh, nhưng chợt nghĩ ra mình không muốn đứa con này, thì lập tức ca phá thai được thực hiện. 

Đứa bé sẽ bị cắt ra từng miếng, từng phần, và đầu em bị bóp dẹp để kéo ra ngoài! Mọi chi phí cho ca phá thai này là tiền thuế của dân. Ngoài ra, những phụ nữ ngoài tiểu bang muốn thực hiện những ca phá thai tương tự cũng được chào đón. 

Đảng Cộng hòa giành chiến thắng đầu tiên tại GUAM: 

Dailymail

Pham Quang Chiểu

Đảng Cộng hòa giành chiến thắng đầu tiên tại GUAM: Làn sóng đỏ bắt đầu trên lãnh thổ Hoa Kỳ khi kết quả ban đầu cho thấy hòn đảo đã bầu đại biểu GOP đầu tiên của mình vào Quốc hội kể từ năm 1993

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Moylan đánh bại cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Judi Won Pat

Đại biểu của Guam tại Quốc hội không bỏ phiếu và là đảng viên Đảng Dân chủ từ năm 1993

Moylan sẽ chỉ là đảng viên Cộng hòa thứ hai được cử đến Washington D.C. kể từ năm 1972

Trong cuộc bầu cử cuối cùng vào năm 2020, ứng cử viên GOP chỉ nhận được 21 phần trăm số phiếu bầu

Guam là ‘nơi bắt đầu Ngày của nước Mỹ’ và có dân số 153.836 người

Các vấn đề mà cử tri quan tâm là tình trạng chính trị của hòn đảo và căn cứ quân sự

Giống như ở Hoa Kỳ đại lục, cư dân cũng lo ngại về sự gia tăng tội phạm

Bởi BÁO CÁO DAILYMAIL.COM

Các đảng viên Đảng Cộng hòa đã rất sớm vào giữa nhiệm kỳ vì kết quả ban đầu cho thấy Guam đã bỏ phiếu cho đại biểu GOP đầu tiên của mình tại Quốc hội kể từ năm 1993.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa James Moylan đã đánh bại cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Judi Won Pat trong cuộc đua giành đại biểu ở lãnh thổ Hoa Kỳ vào đầu giờ sáng thứ Tư, Pacific Daily News đưa tin.

Các hãng tin tức địa phương đưa tin rằng Moylan đã dẫn trước 1.648 đối thủ của anh là Judi Won Pat. Moylan có 17.075 phiếu bầu và Won Pat có 15.427 phiếu tính đến sáng thứ Tư.

Đại biểu của Guam tại Quốc hội không bỏ phiếu – vì vậy chiến thắng mang tính biểu tượng hơn là có tác động tại Quốc hội – nhưng Moylan sẽ là đảng viên Cộng hòa thứ hai được hòn đảo này cử đến Washington D.C. kể từ khi vị trí này được tạo ra vào năm 1972.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa James Moylan đã đánh bại cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Judi Won Pat (phải) trong cuộc chạy đua đại biểu ở lãnh thổ Hoa Kỳ vào đầu giờ sáng thứ Tư, Pacific Daily News đưa tin

Các cử tri nói rằng tội phạm, nền kinh tế và sự phục hồi sau đại dịch COVID là những mối quan tâm hàng đầu tại các cuộc bỏ phiếu – bao gồm các câu hỏi liên tục về đại diện chính trị của hòn đảo ở D.C.

Các vấn đề quân sự cũng là một yếu tố quan trọng đối với cư dân vì các căn cứ Hải quân và Không quân Hoa Kỳ.

Trong cuộc bầu cử đại biểu cuối cùng vào năm 2020, ứng cử viên Đảng Cộng hòa chỉ thu hút được 21% trong số 28.293 người trên đảo đã bỏ phiếu, theo Ủy ban Bầu cử Guam.

Trong các cuộc đua khác, thống đốc đảng Dân chủ của hòn đảo giữ được 11 điểm và đảng viên Dân chủ giành được một ghế trong cơ quan lập pháp

Guam là ‘nơi bắt đầu một ngày của nước Mỹ’, đi trước 11 giờ so với Giờ phương Đông và có dân số 153.836 người.

Moylan đã đứng sau trong các cuộc thăm dò ý kiến về việc ghi nhận 13 điểm vào thứ Ba trước đó, nằm trong phạm vi sai số.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã ăn mừng chiến thắng của Moylan là ‘chiến thắng đầu tiên của GOP năm 2022’, và nói rằng ‘còn rất nhiều điều nữa sắp xảy ra’.

GOP cho biết trên Twitter: ‘Xin chúc mừng Đảng Cộng hòa Guam James Moylan đã trở thành đại biểu tiếp theo của Quốc hội Hoa Kỳ. Guam đã không cử một đảng viên Cộng hòa đến Quốc hội kể từ năm 1993. ‘

Kết quả từ Guam đại diện cho điểm đầu tiên của đêm giữa kỳ.

Các cuộc thăm dò bắt đầu đóng ở Bờ Đông lúc 6 giờ chiều và kết quả sẽ có trong đêm.

Các dự báo cho thấy đảng Cộng hòa chiếm đa số quyết định trong Hạ viện trong khi Thượng viện vẫn đang ở thế cạnh tranh với các cuộc đua quan trọng ở Arizona, New Hampshire, Georgia và Pennsylvania sẽ đi đến kết quả.

Các hãng tin tức địa phương đưa tin rằng Moylan đã dẫn trước 1.648 đối thủ của anh là Judi Won Pat. Moylan có 17.075 phiếu bầu và Won Pat có 15.427 phiếu tính đến sáng thứ Tư

Guam là ‘nơi bắt đầu một ngày của nước Mỹ’, đi trước 11 giờ so với Giờ phương Đông và có dân số 153.836 người

Hơn 3,5 triệu người sống ở các lãnh thổ của Hoa Kỳ bao gồm Guam, Puerto Rico, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Samoa thuộc Hoa Kỳ và Quần đảo Bắc Mariana.

Các đại biểu của Quốc hội có thể phục vụ trong các ủy ban nhưng không thể biểu quyết bất kỳ luật nào. Cư dân trên đảo cũng không được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.

Các cử tri thường quan tâm nhất đến tình trạng chính trị của hòn đảo và các vấn đề quân sự.

Nhưng các cử tri đi bỏ phiếu hôm thứ Ba cũng nói rằng sự gia tăng tội phạm là một trong những lo lắng lớn nhất.

Chúng tôi cần tuần tra khu phố, nhưng các cuộc xâm lược nhà cũng phải dừng lại, ‘cư dân David Taitano Guerrero nói với Pacific Daily News. ‘Chúng tôi chỉ phải cẩn thận khi ra khỏi xe.’

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights