(Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Tư đã ra lệnh cho quân đội của mình rút khỏi bờ tây sông Dnipro trước các cuộc tấn công của Ukraine gần thành phố Kherson, miền nam nước này, một sự rút lui đáng kể và có thể là bước ngoặt của cuộc chiến.

Ukrainian servicemen prepare a 2S7 Pion self-propelled gun to fire at a position on a frontline in Kherson region© Thomson Reuters

A view shows the Antonivskyi bridge in Kherson© Thomson Reuters

Lực lượng của Kyiv đã đạt được những bước tiến đáng kể trong những tuần gần đây thông qua tỉnh Kherson, cửa ngõ vào bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Đây là dòng thời gian của những phát triển chính ở Kherson.

Ngày 24 tháng 2 – Xe bọc thép của Nga vượt qua Crimea vào tỉnh Kherson khi lực lượng của Moscow tấn công các thành phố và thị trấn của Ukraine trong ngày đầu tiên của “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 2 tháng 3 – Bộ Quốc phòng Nga cho biết thành phố Kherson nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga. Quân đội Nga được nhìn thấy đang tuần tra trên đường phố ở trung tâm thành phố.

Ngày 5 tháng 3 – Vài nghìn người biểu tình biểu tình tại quảng trường chính của thành phố, hô vang: “Kherson là Ukraine.” Các cuộc biểu tình của cư dân sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày và tuần tới.

Ngày 15 tháng 3 – Nga cho biết các lực lượng của họ đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson.

Ngày 21 tháng 3 – Ukraine cho biết các lực lượng Nga sử dụng lựu đạn gây choáng và súng bắn để giải tán những người biểu tình ủng hộ Kyiv, những người đang yêu cầu cách chức thống đốc vùng Kherson do Nga bổ nhiệm, Vladimir Saldo. Moscow phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Ngày 25 tháng 5 – Putin cấp quyền công dân Nga nhanh chóng cho cư dân Kherson và vùng Zaporizhzhia liền kề.

Ngày 24 tháng 6 – Một quan chức cấp cao trong chính quyền Kherson do Nga cài đặt bị giết trong một vụ ám sát rõ ràng.

Ngày 10 tháng 7 – Ukraine kêu gọi dân thường ở khu vực Kherson sơ tán trước một cuộc phản công theo kế hoạch của lực lượng nước này.

Ngày 20 tháng 7 – Cầu Antonivskyi – một trong hai điểm băng qua đường cho các lực lượng Nga đến lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng ở bờ tây sông Dnipro – bị hư hại do bị Ukraine pháo kích.

Ngày 27 tháng 7 – Cầu Antonivskyi lại bị tấn công bởi lực lượng Ukraine, lần này sử dụng hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp.

Ngày 12 tháng 9 – Bộ chỉ huy quân sự miền nam của Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã tái chiếm khoảng 500 km vuông (193 dặm vuông) lãnh thổ ở khu vực Kherson như một phần của một cuộc phản công rộng lớn hơn.

Ngày 16 tháng 9 – Các quan chức do Nga hậu thuẫn cho biết các lực lượng Ukraine đã bắn phá các tòa nhà chính phủ ở Kherson, khiến 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Ngày 23-27 tháng 9 – Nga đưa ra những gì họ nói là các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn khu vực Ukraine, bao gồm cả Kherson về việc liệu họ có muốn gia nhập Nga hay không. Kyiv và phương Tây lên án các cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp.

Ngày 30 tháng 9 – Putin ký các văn kiện hiệp ước chính thức sáp nhập bốn khu vực sau khi Moscow cho biết đa số lên đến 99% đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập Nga.

Ngày 3 tháng 10 – Ukraine chiếm lại một số ngôi làng dọc theo sông Dnipro trong bước đột phá lớn nhất ở miền nam kể từ khi chiến tranh bắt đầu, đe dọa các tuyến tiếp tế của Nga.

Ngày 13 tháng 10 – Thống đốc Saldo kêu gọi cư dân ở Kherson mang theo con cái của họ và rời đi nơi an toàn trong bối cảnh Ukraine gia tăng pháo kích.

Ngày 21 tháng 10 – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi phương Tây cảnh báo Nga không cho nổ đập Nova Kakhokva ở Kherson, nói rằng nó sẽ gây ngập lụt một khu vực rộng lớn ở miền nam Ukraine. Moscow cáo buộc Kyiv lên kế hoạch phá hủy con đập và sau đó đổ lỗi cho Nga.

Cuối tháng 10 – Lực lượng Ukraine tiến công ở phía bắc thành phố Kherson trao đổi hỏa lực rocket, súng cối và pháo binh thường xuyên với quân đội Nga.

Ngày 1 tháng 11 – Nga ra lệnh cho dân thường rời khỏi một vùng đất dọc theo bờ phía đông của sông Dnipro. Kyiv nói rằng điều này dẫn đến việc buộc phải tiêu hủy vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, một tội ác chiến tranh.

Ngày 3 tháng 11 – Kirill Stremousov, phó quản lý dân sự do Nga cài đặt tại khu vực Kherson, cho biết các lực lượng Nga có khả năng từ bỏ chỗ đứng của họ ở bờ tây Dnipro. Nếu được xác nhận, điều này sẽ báo hiệu một cuộc rút lui lớn của Nga.

Kyiv cho biết họ vẫn đang chiến đấu trong khu vực và cảnh giác rằng Moscow có thể gài bẫy bằng cách giả vờ rút quân.

Ngày 4 tháng 11 – Tổng thống Vladimir Putin công khai tán thành việc sơ tán dân thường khỏi các vùng của vùng Kherson.

Ngày 6 tháng 11 – Cơ quan quản lý khu vực do Nga thành lập nói rằng một số khu định cư, bao gồm cả thành phố Kherson đã bị mất nước và nguồn cung cấp điện, đổ lỗi cho một hành động “phá hoại”.

Ngày 8/11 – Quân đội Ukraine cáo buộc quân đội Nga tiếp tục cướp phá và phá hủy cơ sở hạ tầng ở Kherson.

Ngày 9 tháng 11 – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh cho quân đội của mình rút khỏi bờ tây sông Dnipro gần thành phố Kherson.

(Tổng hợp bởi Gareth Jones; Biên tập bởi Mark Heinrich và Tomasz Janowski)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights