Tue. Sep 26th, 2023

John Bacon and Jorge L. Ortiz, USA TODAY

Tư lệnh các lực lượng Nga tại Ukraine hôm thứ Tư cho biết binh lính của ông sẽ rút khỏi thành phố cảng quan trọng Kherson ở phía nam, một bước lùi lớn phản ánh những nỗ lực ngày càng tăng của Điện Kremlin nhằm đẩy lùi một cuộc phản công đã trả lại hàng trăm dặm vuông đất chiếm giữ cho Ukraine kiểm soát .

Thông báo này đã vấp phải sự hoài nghi của các quan chức Ukraine, những người đã cảnh giác quân đội của họ có thể bị dụ vào bẫy bởi các lực lượng Nga đang tiến hành chiến tranh đô thị ở thành phố công nghiệp ở bờ Tây sông Dnipro.

Tướng Sergey Surovikin, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Nga, cho biết việc rút lui khỏi thủ đô duy nhất của khu vực bị chiếm giữ kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai là “một quyết định khó khăn”. Nhưng ông nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu rằng động thái này sẽ cứu sống binh lính và cho phép thiết lập một vị trí phòng thủ tốt hơn. Các cuộc tấn công của Ukraine đã cắt đứt các đường tiếp tế và các điểm giao nhau, khiến quân đội Nga dễ bị bao vây.

Birds fly over a damaged building in the Kherson region village of Arkhanhelske on November 3, 2022, which was formerly occupied by Russian forces.

Birds fly over a damaged building in the Kherson region village of Arkhanhelske on November 3, 2022, which was formerly occupied by Russian forces.© BULENT KILIC, AFP via Getty Images

“Sau khi đánh giá tình hình, tôi đề xuất bố trí phòng thủ dọc theo tả ngạn sông Dnipro,” Surovikin nói. Shoigu đồng ý và ra lệnh cho anh ta bắt đầu rút tiền.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đã cảnh báo trên Twitter về việc tin tưởng vào “các tuyên bố truyền hình dàn dựng” và nói, “Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ rời Kherson mà không có một cuộc chiến nào. ”

Việc nhượng bộ Kherson, thành phố lớn nhất của tỉnh cùng tên – một trong bốn khu vực bị Điện Kremlin sáp nhập bất hợp pháp – sẽ thể hiện một sự bối rối lớn khác đối với người Nga sau khi họ bị đẩy lùi trong nỗ lực ban đầu đòi lại Kyiv và sau đó bị đuổi khỏi Kharkiv ở phía đông bắc.

Các diễn biến khác:

► Gần 70% Hạm đội Biển Đen của Nga không đủ năng lực và “không thể thực hiện bất kỳ hành động tấn công nào”, Yigal Levin, một chuyên gia quân sự và cựu sĩ quan của Lực lượng Phòng vệ Israel, nói với Ukraine Radio NV.

►Kirill Stremousov, Phó người đứng đầu chính phủ chiếm đóng của Nga ở vùng Kherson, đã chết hôm thứ Tư trong một vụ tai nạn ô tô, theo truyền thông Ukraine và Nga. Thông tin chi tiết không có sẵn ngay lập tức.

► Ủy ban EU đề xuất kế hoạch cho vay 18 tỷ USD cho Ukraine vào năm 2023. Khoản vay 1,5 tỷ USD mỗi tháng sẽ giúp duy trì các chức năng thiết yếu của nhà nước, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng, ủy ban cho biết trong một tuyên bố.

►Britain sẽ cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine 25.000 bộ quần áo chống rét vào giữa tháng 12, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết. Vương quốc Anh cũng sẽ gửi thêm 12.000 bộ dụng cụ ngủ trong thời tiết cực lạnh và 150 lều sưởi, “đảm bảo quân đội có thể hoạt động và sống sót trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp.”

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights