MOSCOW, Nga (NV) – Mercedes-Benz trở thành hãng xe mới nhất rút khỏi thị trường Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine hồi Tháng Hai, theo Auto Blog. Hãng xe đã ngừng sản xuất xe hơi ở Nga từ Tháng Ba, đồng thời công bố kế hoạch bán toàn bộ tài sản còn lại tại Nga cho một nhà đầu tư địa phương.

“Mercedes-Benz dự định rút khỏi thị trường Nga và bán cổ phần công ty con của hãng cho một nhà đầu tư địa phương. Việc hoàn tất giao dịch phải tuân theo sự chấp thuận của tất cả các cơ quan có liên quan. Mercedes-Benz đã đình chỉ xuất cảng xe hơi và xe vận tải đến Nga cũng như sản xuất trong nước ở Nga vào đầu năm,” một phát ngôn viên hãng xe cho biết.

Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, đọc diễn văn nhân Mercedes-Benz khai trương nhà máy tại Moscow hồi Tháng Tư, 2019. (Hình: Pavel Golovkin/Pool/AFP via Getty Images)

Chuỗi đại lý Avtodom tại Nga sẽ mua cổ phần trong các công ty địa phương của Mercedes-Benz, theo Reuters. Công ty này cũng có kế hoạch tìm đối tác để duy trì hoạt động các nhà máy sản xuất trong khu kỹ nghệ Esipovo ở ngoại ô Moscow.

“Các ưu tiên chính trong giao dịch là tối đa hóa việc thực hiện các nghĩa vụ đối với khách hàng Nga, cả về dịch vụ hậu mãi và tài chính, cũng như duy trì công việc của nhân viên tại Nga,” bà Natalia Koroleva, tổng giám đốc mảng hoạt động của Mercedes-Benz tại Nga, giải thích trong một tuyên bố gửi tới Reuters.

Phát biểu trong một cuộc họp hội nghị, ông Harald Wilhelm, thành viên Hội Đồng Quản Trị Mercedes-Benz, cho biết động thái này sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng xe.

Giá trị thỏa thuận vẫn chưa được công bố. Trước đó vào năm 2022, hãng xe có trụ sở tại Stuttgart tuyên bố có thể mất $2.2 tỷ tài sản nếu chính quyền Nga quốc hữu hóa tài sản của các công ty ngoại quốc rút khỏi nước này.

Một số hãng xe đã đóng cửa hoặc đình chỉ hoạt động tại Nga do cuộc chiến ở Ukraine. Hồi Tháng Chín, Toyota đã đóng cửa một nhà máy đã đình chỉ hoạt động trong nhiều tháng qua.

Renault có trụ sở tại Paris đã bán doanh nghiệp tại Nga cho đối tác cũ Avtovaz với giá 1 rúp và Nissan bán các hoạt động tại Nga cho một công ty nhà nước với giá 1 euro.

Hiện vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận của Mercedes-Benz có bao gồm điều khoản mua lại cho phép hãng xe trở lại thị trường Nga khi tình hình được cải thiện hay không. (AXT) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights