Linh Anh

(VNF) – Sáng 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã phát biểu trước công chúng liên quan tới “thảm họa giẫm đạp” xảy ra tại khu phố Itaewon khiến 225 người thương vong, cho biết quốc gia này sẽ công bố thời gian quốc tang bắt đầu từ ngày hôm nay (30/10) cho tới khi giải quyết xong vụ việc.

'Thảm hoạ' phố Itaewon: Hàn Quốc để quốc tang tới khi giải quyết xong vụ việc

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố quốc tang từ sáng 30/10

Khoảng 9h50 sáng 30/10 (giờ địa phương), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã xuất hiện trước công chúng tại phòng họp ở tầng một của Văn phòng Tổng thống Yongsan, chính thức có bài phát biểu đầu tiên về vụ tai nạn giẫm đạp xảy ra tại khu phố Itaewon tối 29/10. 

“Đó thực sự là một bi kịch. Tôi cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn ra đi thanh thản, và mong những người bị thương mau chóng hồi phục. Thật khó để kìm nén nỗi buồn”, ông Yoon phát biểu. 

Tổng thống Yoon nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ đặt thời gian quốc tang từ hôm nay (30/10) cho đến khi việc giải quyết xong vụ tai nạn, và đặt ưu tiên cao nhất trong các vấn đề quốc gia về việc xử lý vụ tai nạn và đưa ra các biện pháp tiếp theo”.

Theo ông Yoon, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục điều tra kỹ lưỡng về vụ tai nạn và cải thiện phương thức quản lý để không xảy ra những sự cố tương tự trong tương lai.

Trước đó, tối 29/10 theo giờ địa phương, tại khu phức hợp sầm uất Itaewon, Seoul đã xảy ra một vụ tai nạn khi hàng trăm nghìn người đổ về khu vực này để tham dự lễ hội Halloween. Theo các nhà chức trách địa phương, khoảng 10h tối theo giờ Hàn Quốc (khoảng 8h tối giờ Việt Nam), đám đông hỗn loạn bắt đầu xô đẩy nhau, khiến một số người bị giẫm đạp và không thể thở. 

Theo các hình ảnh và thông tin được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân của vụ giẫm đạp nằm la liệt trên mặt đất, đám đông hoảng loạn di chuyển khắp mọi nơi, trong khi lực lượng chức năng phải nỗ lực hết sức để vừa tìm kiếm người bị nạn, sơ cứu cho các nạn nhân bị thương, đồng thời phong toả và điều tiết lại giao thông trong khu vực. 

Một số hình ảnh tại hiện trường tai nạn. 

Cập nhật mới nhất về tình hình thương vong cho biết 149 người đã tử vong, hơn 100 người khác bị thương. Cảnh sát Hàn Quốc cho biết không loại trừ khả năng thương vong sẽ tiếp tục tăng lên. Hầu hết nạn nhân đều trong độ tuổi 20.

Thảm họa này là một trong những thảm họa đẫm máu nhất của Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, chủ yếu là học sinh trung học.

Ngay sau khi thảm hoạ xảy ra, rạng sáng 30/10, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chủ trì 2 cuộc họp khẩn cấp cùng các lãnh đạo liên quan, chỉ đạo phương án khắc phục hậu quả vụ việc cũng như điều tra nguyên nhân. 

Hiện tại, nguyên nhân chính xác dẫn tới vụ tai nạn vẫn đang được điều tra. Tuy nhiên, một số trang mạng Hàn Quốc đưa ra nghi vấn rằng sự xuất hiện của một người nổi tiếng chưa rõ danh tính xuất hiện tại khu vực đã khiến đám đông bắt đầu chen lấn, xô đẩy lẫn nhau. 

Xem thêm >> ‘Thảm hoạ’ Halloween tại phố ăn chơi bậc nhất Hàn Quốc: Hơn 200 người thương vong

Ðộɪ ᴄứᴜ һộ ᴠà ʟɪ́пһ ᴄứᴜ һỏɑ тạɪ һɪệп тгườпɡ ʟễ һộɪ ʜɑʟʟᴏwᴇᴇп ở Ѕᴇᴏᴜʟ, ʜàп Ԛᴜốᴄ, ᴠàᴏ пɡàʏ 30-10. Ảпһ: REUТERЅ

Ít nhất 151 người được xác nhận đã thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp. Ảnh: Yonhap

Nữ du học sinh Việt Nam thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở Itaewon

Linh Anh

Theo Naver, Yonhap News

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights