LS Trần Đình Triển

Còn tội của ông Dương Chí Dũng “Cố ý làm trái…” là đúng. Còn tội tham ô 10 tỷ VND trong tổng 1,5 triệu đo tiền hoa hồng lại quả mua Ụ nổi do ông Go (thương gia Singapore) người môi giới chi trả là hoàn toàn không đúng. Với tài liệu có trong hồ sơ vụ án và sau khi xét xử phúc thẩm tôi có đủ chứng cứ chứng minh: 1,5 triệu USD mà ông Go gửi vào tài khoản ngân hàng đứng tên Trần Hải Sơn tại VN là tiền ông Go gửi vào góp vốn thành lập doanh nghiệp (quá trình điều tra chưa có tài liệu về doanh nghiệp này, sau khi xét xử, tôi mới xác minh làm rõ) với Trần Hải Sơn để đầu tư vào một bãi container và sửa chữa tàu thuỷ. Vì vậy, vụ án căn cứ lời khai của Trần Hải Sơn (lời khai ban đầu chính Trần Hải Sơn khai ông Dương Chí Dũng không biết và Sơn không đưa tiền cho Ông Dũng) cũng như những người khác trong Tổng Công ty Hàng hải bị kết tội tham ô là có dấu hiệu oan sai.

Vụ việc này đã có Kết luận của Thanh tra Chính phủ và đã xử lý. Việc mua bán Ụ nổi đã khảo sát ba Ụ nổi nhưng giá cao và không phù hợp. Ụ nổi này mua của Nga, có sự chấp thuận của Thủ tướng (Hai văn bản của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải) và chấp thuận của Bộ GTVT. Các cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng Ụ nổi là tàu thuỷ để quy kết trách nhiệm là không đúng với Công ước quốc tế và Luật hàng hải VN (việc này đã tranh tụng tại phiên toà); giá cả là phù hợp, nếu được sửa chữa đưa vào sử dụng sửa chữa tàu trong nước không phải đưa ra nước ngoài thì hiệu quả kinh tế rất cao (không phải như dư luận cho rằng là đống sắt vụn).

Bà Trương Mỹ Lan (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) muốn làm chủ đầu tư xây dựng công trình chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn-Khánh Hội, liên quan đến 1 triệu đô mà ông Dương Chí Dũng khai tại Toà bà Lan chuyển cho ông Phạm Quý Ngọ. Việc này, tôi cũng đã báo cáo cho ông Nguyễn Bá Thanh (khi đương nhiệm Trưởng Ban Nội chính Trung ương) trong buổi làm việc tôi được ông Bá Thanh mời đến trao đổi một số vấn đề cải cách tư pháp, trong đó có vụ việc này.

Có lẽ cả cuốn sách dày chưa nói hết chuyện, nhưng vì hiện nay ông Nguyễn Bá Thanh và ông Phạm Quý Ngọ đã mất, tôi không muốn nêu lại vụ việc. Mặt khác, bà Trương Muội (Trương Mỹ Lan) đã bị bắt thì mọi vấn đề tôi tin tưởng Cơ quan điều tra BCA sẽ làm sáng tỏ.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights