LS Trần Đình Triển

Tôi đề nghị Liên đoàn luật sư cung cấp cho tôi bản sao đơn tố cáo của bà Trương Mỹ Lan, để tôi biết đầy đủ nội dung tố cáo, vả lại đơn tố cáo không yêu cầu giữ bí mật danh tính người tố cáo, nên theo Luật Tố cáo thì tôi được cung cấp.

Ông Lê Thanh Hảii chủ tịch UBND tpHCM – bà Trương Mỹ Lan CEO tập đoànVạn Thịnh Phát

Luật sư Nguyễn Cẩm trình bày vì có bút phê của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trên đơn, nên Liên đoàn không cung cấp bản sao đơn tố cáo của Bà Lan cho tôi. Luật sư Nguyễn Cẩm tóm tắt nội dung bà Trương Mỹ Lan tố cáo, yêu cầu tôi giải trình và lập biên bản buổi làm việc.

Nội dung chính mà bà Lan tố cáo tôi là: tôi cung cấp thông tin đến cơ quan chính quyền sai sự thật, vu khống, bịa đặt,… làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây thiệt hại to lớn đối với bà Trương Mỹ Lan và Công ty Vạn Thịnh Phát trong hoạt động đầu tư, đề nghị Liên đoàn luật sư xử lý thu hồi Thẻ luật sư của tôi.

Tôi trình bày là:

Thứ nhất: tôi có đơn thư gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc lựa chọn nhà đầu tư tại khu “tứ giác vàng” Quận I, trong đó có đề cập đến một số vấn đề về bà Trương Mỹ Lan và Công ty Vạn Thịnh Phát. Đơn thư đó tôi lấy tư cách “Tiến sỹ luật Trần Đình Triển” là tư cách công dân và nhà khoa học pháp lý. Tôi không lấy tư cách “Luật sư Trần Đình Triển” và cũng không có liên quan gì đến hoạt động nghề nghiệp luật sư. Vì vậy không thuộc thẩm quyền giải quyết của Liên Đoàn Luật sư VN; (và hoặc) nếu tôi có sai trái thì đề nghị bà Trương Mỹ Lan gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra xem xét về hành vi vu khống.

Thứ hai: Hiến pháp quy định quyền và nghĩa vụ của công dân; thì việc tôi đóng góp ý kiến để chính quyền xem xét thận trọng, khách quan, đủ uy tín và năng lực để đầu tư có hiệu quả tốt nhất. Tôi với động cơ mục đích bảo vệ lợi ích nhà nước, tài sản của nhà nước và nhân dân,… là đúng pháp luật, đáng được ghi công, không phải là khuyết điểm!

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp ghi biên bản, tôi ký và đề nghị cung cấp cho tôi một bản; nhưng Luật sư Nguyễn Cẩm nói: “Cậu thông cảm, không cung cấp được, vì đơn thư có bút tích chỉ đạo của Tổng Bí thư”.

Sự việc giải quyết đến vậy, từ đó cho đến nay tôi không nhận được thông tin gì giải quyết việc bà Trương Mỹ Lan tố cáo tôi.

***

Tiếp đến là người nhà của Bà Linda và ông Hoà (cán bộ quân đội nghỉ hưu về làm thêm tại Công ty Vĩnh Tường của bà Linda), từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội gặp và mời tôi bào chữa cho bà Linda đang bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; căn cứ vào nội dung đơn tố giác tội phạm của bà Trương Mỹ Lan; bà Linda đã và đang bị tạm giam tại Hà Nội 4-5 tháng. Tôi nhận lời mời, làm thủ tục và được Cơ quan an ninh điều tra cấp Giấy chứng nhận luật sư bào chữa cho bà Linda.

Tôi làm việc với Cơ quan an ninh điều tra và được bố trí tham gia buổi hỏi cung của Điều tra viên với bà Linda. Trước khi vào xét hỏi, tôi trao đổi với điều tra viên: “cẩn thận và cảnh giác với nội dung đơn tố cáo của bà Trương Mỹ Lan, vụ việc liên quan đến 6 triệu đôla của ông Ted thì tôi biết rất rõ, dấu hiệu vi phạm pháp luật chính là bà Trương Mỹ Lan, thận trọng đề phòng oan sai”. Điều tra viên trả lời: “Vụ án này do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng chỉ đạo thì chúng tôi phải chấp hành”.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights