Bởi UkrInform

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

NATO sẽ không cho phép Putin giành chiến thắng trong cuộc chiến mà ông ta chống lại Ukraine. NATO sẽ cung cấp hỗ trợ cho Các lực lượng vũ trang Ukraine cho đến khi nào còn cần thiết.

Theo phóng viên Ukrinform, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố điều này trong cuộc họp báo ngày 26/10 sau cuộc gặp với Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca khi được yêu cầu dự đoán cuộc chiến của Nga chống Ukraine có thể kéo dài bao lâu.

“Bản chất các cuộc chiến là không thể đoán trước được. […] Tôi sẽ không suy đoán về cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu. Tôi sẽ chỉ nói hai điều, và một là chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết. Chúng tôi không thể cho phép Tổng thống Putin chiến thắng. Đó sẽ là một thảm họa, một thảm kịch đối với người Ukraine, nhưng nó cũng sẽ khiến chúng tôi, các Đồng minh NATO, dễ bị tổn thương hơn. Bởi vì sau đó bài học rút ra từ Ukraine cho Tổng thống Putin là ông có thể đạt được mục tiêu của mình bằng cách sử dụng vũ lực quân sự. Và đó sẽ là bài học kinh nghiệm không chỉ cho ông ấy, mà còn cho các nhà lãnh đạo độc tài khác trên thế giới ”, Stoltenberg nói.

Ông nhớ lại rằng cuộc chiến không phải bắt đầu từ tháng 2 năm nay mà là vào năm 2014, khi Tổng thống Putin sáp nhập Crimea một cách bất hợp pháp và bắt đầu kiểm soát phần phía đông của Donbas. “Những gì đã xảy ra vào tháng Hai là một sự leo thang toàn diện, một cuộc chiến toàn diện, một cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine,” Stoltenberg nói.

“Những gì chúng tôi đã thấy trong những tuần và tháng qua thực sự là người Ukraine đã đạt được những thắng lợi đáng kể. Trước hết, họ đã có thể đẩy lùi các lực lượng xâm lược của Nga từ phía bắc, khỏi lãnh thổ xung quanh Kyiv và sau đó ngăn chặn hoặc tạm dừng cuộc tấn công của Nga ở Donbas, và sau đó họ đã thực sự đẩy lùi lực lượng Nga, giải phóng lãnh thổ ở Kharkiv và trong Donbas, và bây giờ cũng ở phía nam. Và tất nhiên, đây là một ví dụ tuyệt vời về lòng dũng cảm, sự dũng cảm của Lực lượng vũ trang Ukraine, và chúng tôi bày tỏ sự kính trọng đối với họ, người dân Ukraine, giới lãnh đạo chính trị Ukraine và các lực lượng vũ trang của họ,” ông nói thêm, rằng sự hỗ trợ từ các đồng minh và đối tác NATO cũng rất quan trọng trong tiến trình này.

Stoltenberg cũng cho rằng thông điệp thứ hai là hầu hết các cuộc chiến tranh đều kết thúc tại bàn đàm phán. Đồng thời, rõ ràng những gì Ukraine có thể đạt được trên bàn đàm phán hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh trên chiến trường. Do đó, NATO nên tăng cường sức mạnh của họ trên bàn đàm phán bằng cách hỗ trợ quân sự, và đó chính xác là những gì các Đồng minh NATO đang làm.

“[Chúng tôi phải] tối đa hóa khả năng đạt được một kết quả có thể chấp nhận được đối với Ukraine và giảm thiểu thời gian trước khi chúng tôi tiến đến đó. Vì Ukraine càng mạnh trên chiến trường, càng có nhiều khả năng chúng ta sẽ có một giải pháp chính trị đảm bảo rằng Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu,” ông nói.

Ông lưu ý rằng Tổng thống Putin đang thất bại trên chiến trường và ông ta đang đáp trả bằng các cuộc tấn công bừa bãi hơn vào các thành phố của Ukraine, nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng quan trọng, và bằng những lời lẽ nguy hiểm đe dọa về hạt nhân. Stoltenberg gọi sự vô lý trong nỗ lực của Nga khi cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị sử dụng một “quả bom bẩn” phóng xạ trên lãnh thổ của mình và nhấn mạnh các nước Đồng minh đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc sai trái trắng trợn này.

NATO sẽ không bị đe dọa hoặc ngăn cản việc ủng hộ quyền tự vệ của Ukraine, cho đến khi nào họ cần. Mỗi tuần, lực lượng của Ukraine ngày càng mạnh hơn và được trang bị tốt hơn ”, ông Stoltenberg nói.

Theo Kyiv Post

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights