Cảnh sát và Vệ binh Quốc gia Nga
Phía trên, cảnh sát và lính Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardia) tuần tra Quảng trường Đỏ trước tháp Spasskaya của Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 24 tháng 10 năm 2022. Gần một phần ba quan chức chính phủ ở Moscow được cho là đã bỏ trốn khỏi Nga trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin ra sắc lệnh điều động.HÌNH ẢNH ALEXANDER NEMENOV / AFP / GETTY

ISABEL VAN BRUGEN 

Gần một phần ba các viên chức trong văn phòng thị trưởng Moscow được cho là đã bỏ trốn khỏi Nga trong vòng một tháng qua, hòa cùng cuộc di cư ồ ạt của những người Nga tìm cách tránh khỏi việc bị nhập ngũ như một phần của lệnh điều động một phần của Tổng thống Vladimir Putin .

Các nhân viên đàn ông rời khỏi một số bộ phận lớn nhất, bao gồm nhà ở và dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, và các chuyên gia CNTT, hãng tin địa phương Nestka đưa tin, trích dẫn từ các nguồn thạo tin.

Nhiều quan chức trong số này được cho là đã rời đi mà không chính thức từ chức và thông báo cho các cơ quan chức năng liên quan, trong khi những người khác bỏ trốn mà không mang theo đồ đạc cá nhân.

“Họ bỏ đi để lại mọi thứ ở nơi làm việc, kể cả không rửa ly uống nước”, một nguồn tin nói với hãng tin.

Vào ngày 21 tháng 9, ông Putin tuyên bố có tới 300.000 quân dự bị sẽ được kêu gọi để tham chiến ở Ukraine. Trong hai tuần sau sắc lệnh của Putin, hơn 370.000 công dân đã chạy sang các nước láng giềng, bao gồm Georgia, Phần Lan, Kazakstan và Mông Cổ để tránh bị nhập ngũ.

Tin tức về việc rời khỏi Moscow cũng được đưa ra chưa đầy hai tuần kể từ khi các quan chức chính phủ nghỉ việc hàng loạt sau khi một đồng nghiệp nhập ngũ qua đời ở Ukraine.

Nhà báo Nga Roman Super, trích dẫn các nguồn tin của Điện Kremlin, cho biết trên kênh Telegram của mình hôm 14/10 rằng các nhân viên chính phủ bắt đầu gửi thông báo của họ sau cái chết của Aleksey Martynov, người đứng đầu một bộ trong chính quyền thành phố Moscow.

Martynov, 28 tuổi, được cho là nhập ngũ vào ngày 23 tháng 9 mặc dù không có kinh nghiệm chiến đấu. Anh ta bị giết vào ngày 10 tháng 10 khi đang chiến đấu ở Ukraine.

“Chúng tôi có một cuộc di cư hàng loạt – nhân viên rời đi, để lại ghi chú trên tủ đầu giường. Những người làm công nghệ thông tin, nhà quảng cáo, nhà tiếp thị, người làm PR và công chức bình thường. Một cuộc di cư hàng loạt thực sự”, một nguồn tin chính phủ nói với Super.

“Hãy để tôi nhắc bạn rằng ngày hôm qua người ta đã biết về cái chết của một nhân viên được điều động của chính phủ Moscow Aleksey Martynov”, Super viết.

Natalya Loseva, Phó giám đốc biên tập tại RT, một đài truyền hình nhà nước của Nga, cho biết trên kênh Telegram rằng Martynov đã bị giết ở Ukraine chỉ vài ngày sau khi gia nhập quân đội của Putin.

“Thời trẻ, anh ấy phục vụ trong Trung đoàn Semyonovsky”, Loseva nói trong một tuyên bố trên Telegram. “Anh ấy không có kinh nghiệm chiến đấu. Về cơ bản anh ấy đã được đưa ra mặt trận sau vài ngày. Anh ấy đã anh dũng hy sinh vào ngày 10 tháng 10.”

Theo Meduza, một hãng thông tấn độc lập bằng tiếng Nga có trụ sở tại Latvia, Trung đoàn Semyonovsky bỏ vệ an ninh cho Tổng thống Nga và Điện Kremlin.

Nhà báo Nga nổi tiếng và cựu ứng cử viên tổng thống Ksenia Sobchak cũng đã bỏ trốn khỏi Nga để đến Lithuania, khi cảnh sát đột kích nhà của cô ở Moscow vào sáng thứ Tư, cơ quan tình báo ở Vilnius cho biết.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, các cơ quan an ninh đã được lệnh bắt giữ người 40 tuổi như một nghi phạm trong cùng một vụ án hình sự với giám đốc truyền thông của cô, Kirill Sukhanov.

Sobchak vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc cũng như nơi ở của cô ấy.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

Theo Newsweek

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights