ROBYN WHITE
Composite, Dolphin và Vladimir Putin
Hình ảnh tổng hợp, một con cá heo và Tổng thống Nga Putin. Vào tháng 7, người ta tin rằng ít nhất 5.000 con cá heo đã chết trên Biển Đen do chiến tranh ở Ukraine.ISTOCK / AP

https://trinitymedia.ai/player/trinity-player.php?pageURL=https%3A%2F%2Fwww.newsweek.com%2Fputin-war-killed-50000-dolphins-black-sea-russia-ukraine-1754258&unitId=2601060880&userId=f2163bd9-2975-4d7d-8ddc-1195c2a37e95&isLegacyBrowser=false&version=20221021_03088d171d01707f6d55fd21462da5add060d3fb&useCFCDN=0&themeId=140

Theo một nhà nghiên cứu khoa học, cuộc chiến của Vladimir Putin ở Ukraine có thể đã giết chết 50.000 con cá heo ở Biển Đen.

Ước tính này được báo cáo bởi Ivan Rusev, một nhà sinh vật học người Ukraine và là trưởng phòng khoa học của Công viên Tự nhiên Quốc gia Tuzly Lagoons, nằm ở miền nam Ukraine.

Ông cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng số lượng cá heo được cho là đã chết kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Điều này được cho là do sự hiện diện của các tàu chiến và tàu ngầm của Nga . Tiếng ồn mà tàu phát ra có thể khiến cá heo và các sinh vật biển khác mất phương hướng, khiến chúng có thể bị mù, trúng mìn hoặc bị chấn thương do âm thanh.

Rusev ban đầu tin rằng vào tháng 7 có ít nhất 5.000 con cá heo chết do chiến tranh, nhưng giờ ước tính con số này còn lớn hơn nhiều. Vào thời điểm đó, ông đã nói rằng số người chết nhiều gấp ba lần so với số liệu đo được trước khi xảy ra xung đột.

Eoghan Darbyshire, một nhà khoa học môi trường tại Đài quan sát Xung đột và Môi trường, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Anh, nói với Newsweek rằng tác động của sinh vật biển trong xung đột có lẽ là “những thiệt hại môi trường khó theo dõi nhất trong chiến tranh.”

“Dấu hiệu thiệt hại dễ thấy nhất là sự rửa trôi của các loài động vật giáp xác (cá heo, cá voi) trên các bãi biển xung quanh Biển Đen. Con số này cao hơn những năm trước, cho thấy mối liên hệ với cuộc xung đột – rất có thể là sonar quân sự gây ra, Darbyshire nói.

Darbyshire cho biết “cũng có những rủi ro khác.”

“Các mìn biển cũng đã bị trôi dạt vào các bãi biển trên Biển Đen, trong khi ô nhiễm có thể là một vấn đề ở một số khu vực — bao gồm cả do vết dầu loang từ các tàu hoặc giàn khoan bị tấn công và từ các con sông đổ ra biển bị ô nhiễm nhiều hơn với nước thải và chất độc còn sót lại sau chiến tranh. Mặc dù ở giai đoạn này, nếu không có các cuộc khảo sát và đo đạc thực tế, rất khó để đánh giá một cách chính xác mức độ nghiêm trọng của các tác động đối với sinh vật biển, chúng tôi có thể nói rằng có thể có những tác động đáng kể và lâu dài. “

Theo Rusev, khoảng 5% tổng số động vật chết trôi dạt vào bờ biển, và 95% còn lại chìm xuống đáy biển.

“Chúng không có sẵn để phát hiện và đếm từ bờ biển, vì vậy chúng tôi ước tính rằng trong cuộc chiến tranh man rợ của Nga chống lại Ukraine, có tới 50 nghìn con cá voi giống đã chết, điều này vô cùng khủng khiếp đối với hệ sinh thái biển”, Rusev nói. Facebook.

Xác một con cá heo gần đây đã dạt vào Công viên Tự nhiên Quốc gia Tuzly Lagoons, gần Lebedivka, phía nam Odesa.

“Chúng tôi một lần nữa tìm thấy phần còn lại của một con cá heo đã chết ở một bãi cát mà chó hoang và chó rừng không thể tiếp cận, gần các vách đá cao. Ở đó, con cá heo bị chết khô, nhưng không bị hư hại bởi những kẻ săn mồi”, Rusev nói trên Facebook.

Rusev nói rằng xem xét thực tế chỉ có hài cốt, các nhà khoa học ước tính nó có thể đã chết vào mùa hè, khi người Nga “di chuyển nhiều trên biển và sử dụng sonars.”

Theo Pravda

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights