BỞI ISABEL VAN BRUGEN 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện trong cuộc họp báo với Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis sau cuộc hội đàm của họ tại Kyiv vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. Ukraine đã gửi một cảnh báo nghiêm khắc tới Belarus sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko tuần trước dấy lên lo ngại rằng quân đội của ông có thể tham gia cuộc chiến chống lại Vladimir Putin Ukraina.HÌNH ẢNH SERGEI SUPINSKY / AFP / GETTY

Ukraine đã gửi một cảnh báo nghiêm khắc tới Belarus sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko tuần trước dấy lên lo ngại rằng quân đội của ông có thể tham gia cuộc chiến chống Ukraine của Vladimir Putin.

Bộ Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine hôm thứ Sáu đã công bố một video kêu gọi kêu gọi Belarus không tham gia cuộc chiến của Nga chống Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa nếu điều đó xảy ra.

Belarus đã được đồng minh lâu năm của mình là Nga trong chiến tranh sử dụng như một bãi tập kết để đưa tên lửa và quân đội vào Ukraine, nhưng Belarus đã không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến.

Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng trong tuần qua, với việc ông Lukashenko thề sẽ tiến hành các cuộc khai triển chung với Nga . Ông Lukashenko cũng tuyên bố vào ngày 14 tháng 10 rằng ông đã áp dụng “các biện pháp chống khủng bố” trong nước “liên quan đến sự leo thang dọc theo biên giới.”

Đầu tháng này, ông Lukashenko thông báo sẽ có một nhóm chung trong khu vực gồm 70.000 quân Belarus và 15.000 người Nga để đáp lại những gì ông mô tả là căng thẳng gia tăng ở biên giới phía tây.

Lời cảnh cáo nói rằng Ukraine chưa bao giờ đe dọa Belarus, và kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2, quân đội Ukraine “chưa bao giờ phản ứng” trước thực tế là các cuộc không kích, pháo binh và hỏa tiễn đang được [hóng đi từ lãnh thổ Belarus về phía Ukraine.

“Nếu quân đội Belarus ủng hộ hành động gây hấn của Nga, chúng tôi sẽ đáp trả. Chúng tôi sẽ đáp trả gay gắt như chúng tôi đáp trả tất cả những kẻ xâm lược trên lãnh thổ Ukraine”, lời kêu gọi đăng trên trang Facebook của Cục Truyền thông Chiến lược Bộ Tổng tham mưu. của Lực lượng vũ trang Ukraine nói.

“Lực lượng vũ trang Ukraine kêu gọi nhân dân Belarus! Trong nhiều thế kỷ, các dân tộc của chúng ta đã gắn bó với nhau bằng tình hữu nghị và quan hệ láng giềng tốt đẹp, nhiều lần trong lịch sử chúng ta đã cùng nhau chiến đấu chống lại kẻ thù chung, chúng ta luôn ủng hộ lẫn nhau và sống trong hòa bình . “

Lời kêu gọi nói rằng Lukashenko “đang chuẩn bị tham gia cuộc xâm lược vũ trang của Nga chống lại Ukraine” và “sẽ lôi kéo người dân Belarus vào một cuộc chiến bẩn thỉu, nhuốm máu và chết chóc.”

Lời kêu gọi công dân Belarus “không tuân theo mệnh lệnh của ban lãnh đạo để tham gia cuộc chiến chống Ukraine” và không chia sẻ trách nhiệm về tội ác chiến tranh với Nga.

“Chúng tôi kêu gọi các bạn không chôn cất những người con trai, người chồng, người cha, người anh em của mình đã chết vì tham vọng và lo sợ Putin và Lukashenko mất quyền lực.”

Biện minh cho “các biện pháp chống khủng bố” ở Belarus, Lukashenko, một đồng minh thân cận của Putin, cho biết Ukraine đang lên kế hoạch tấn công nước này mà không nêu bằng chứng. Ông cho biết các biện pháp chống khủng bố đang được thực hiện “phù hợp với giao thức hiện có của liên minh Belarus và Nga.”

Natia Seskuria, một chuyên gia về Nga và cộng sự tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia có trụ sở tại London, trước đó đã nói với Newsweek rằng mặc dù Lukashenko cho đến nay đã cố gắng đi một đường mỏng để tránh tham gia trực tiếp vào cuộc chiến, nhưng anh ta có thể bị lôi kéo vào cuộc xung đột. dưới sự thúc đẩy của Putin.

“Quân đội Nga đang ngày càng vật lộn trên chiến trường và Putin có thể buộc Lukashenko chính thức tham chiến”, Seskuria nói và giải thích rằng Nga và Belarus là một phần của Liên minh Quốc gia, một cơ quan siêu quốc gia và có sự hợp tác quốc phòng giữa các bên.

“Đây là một lựa chọn kém thuận lợi nhất cho Lukashenko, nhưng kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và cuộc đàn áp bạo lực của những người biểu tình ở Belarus, sự tồn tại chính trị của ông ấy phần lớn phụ thuộc vào sự ủng hộ của Moscow, vì vậy Putin thực hiện một đòn bẩy rất nghiêm trọng đối với ông ấy”, Seskuria nói thêm .

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Belarus để đưa ra bình luận.

Theo Newsweek

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights