SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với 156 cao ốc và khu “đất vàng” vừa bị Bộ Công An yêu cầu Sở Tài Nguyên-Môi Trường ở tpHCM “khẩn trương tiến hành rà soát nguồn gốc và quyền sử dụng đất.”

Theo báo Zing hôm 20 Tháng Mười, 156 cao ốc và khu “đất vàng” tập trung tại các quận 1, 3, 5, 7 và thành phố Thủ Đức, tpHCM.

Cao ốc Thuận Kiều Plaza thuộc sở hữu của tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Hình: Zing)

Chỉ thị của Bộ Công An được đưa ra sau một loạt biến cố dồn dập kể từ thời điểm bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị bắt và khởi tố hôm 8 Tháng Mười.

Hiện chưa rõ Bộ Công An sẽ có hành động gì tiếp theo sau khi rà soát các khu đất của Vạn Thịnh Phát.

Một bản tin của Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn hôm 8 Tháng Mười cho biết: “Hầu hết dự án ‘đất vàng’ hay siêu dự án có quy mô vốn lớn của tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều được xác định lòng vòng qua những công ty có liên quan. Đến nay, sự phức tạp của hệ thống Vạn Thịnh Phát cũng đặt các dự án này với nhiều sự suy diễn, phỏng đoán.”

Các công ty con trong hệ thống Vạn Thịnh Phát được ghi nhận “không sở hữu tên gọi hay nhận diện chung, cũng như không có sự sở hữu tập trung mà sở hữu chéo lẫn nhau tương đối phức tạp.”

Bà Trương Mỹ Lan, người được cho là có liên hệ mật thiết với ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn. Theo cáo buộc của Bộ Công An, bà Lan và ba bị can khác đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng (hàng chục triệu đô) của người dân trong giai đoạn 2018-2019.

Bà Trương Mỹ Lan là người sáng lập tập đoàn Vạn Thịnh Phát năm 1991. Theo các báo ở Việt Nam, đây là một trong những doanh nghiệp bất động sản sở hữu nhiều khu “đất vàng” tại Sài Gòn. Trong đó, cao ốc Times Square, dự án mang tính biểu tượng của Vạn Thịnh Phát, chiếm lĩnh hai mặt tiền đường Nguyễn Huệ-Đồng Khởi.

Đó là chưa kể một căn biệt thự có từ thời Pháp thuộc ở trung tâm quận 3, Sài Gòn, được định giá $35 triệu.

Hồi năm 2016, Vạn Thịnh Phát gây xôn xao khi khởi công xây dựng dự án Saigon Peninsula, còn được gọi là Mũi Đèn Đỏ ở quận 7, với vốn đầu tư được công bố lên đến $6 tỷ.

Đến nay, vụ Vạn Thịnh Phát càng khiến người ta bàn tán vì có ba cái chết “bí ẩn” liên tiếp đều là thuộc cấp của bà Trương Mỹ Lan. Gần nhất là ông Nguyễn Ngọc Dương được ghi nhận làm giám đốc công ty Sài Gòn Penninsula, và là cựu tổng giám đốc công ty Vạn Phát Hưng.

Một người đại diện của nhà tang lễ Vãng Sanh Đường, chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, Sài Gòn, xác nhận với nhật báo Người Việt qua điện thoại hôm 17 Tháng Mười, rằng đám tang ông Nguyễn Ngọc Dương, một giám đốc của tập đoàn Vạn Thịnh Phát, vừa được tổ chức tại đây. Ông Dương “nhảy lầu” tại một căn hộ chung cư ở quận 4, Sài Gòn, hôm 14 Tháng Mười. Các báo ở Việt Nam giữ im lặng về cái chết của ông Dương.

Trước đó, hôm 9 Tháng Mười, bà Nguyễn Phương Hồng, thành viên Hội Đồng Quản Trị của ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB), được ghi nhận “chết bí ẩn” sau khi bị bắt cùng lúc với bà Trương Mỹ Lan. Bà Lan cùng một số thuộc cấp “được cho là nhóm cổ đông chính của ngân hàng SCB.”

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sở hữu nhiều cao ốc và khu “đất vàng” ngay tại quận 1, Sài Gòn. (Hình: Lê Quân/Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

Ngoài ra, hôm 6 Tháng Mười, ông Nguyễn Tiến Thành, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI), thành viên Hội Đồng Quản Trị độc lập ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB), đột ngột qua đời khi mới 50 tuổi. Thông tin ban đầu được cho là “đột quỵ tại nhà” nhưng mạng xã hội loan tin “ông Thành té lầu tại nhà.”

Ông Thành là chồng của bà Tống Thị Thanh Hoàng, phó tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (N.H.K) [qd]

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights