Hai lính tình nguyện Nga nổ súng trên thao trường huấn luyện tân binh tại tỉnh Belgorod, khiến 11 người chết và 15 người bị thương.

“Trong buổi huấn luyện bắn súng chiều 15/10, hai công dân đến từ một quốc gia SNG tình nguyện tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã có hành động khủng bố tại thao trường của quân khu miền Tây ở tỉnh Belgorod”, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết về vụ xả súng. SNG là viết tắt của Cộng đồng Các quốc gia Độc lập, gồm các nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô.

Quân dự bị Nga vừa được huy động trong buổi huấn luyện trên thao trường ở vùng Rostov vào đầu tháng 10. Ảnh: TASS.
Lính dự bị Nga huấn luyện trên thao trường ở vùng Rostov đầu tháng 10. Ảnh: TASS.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay hai tân binh này đã sử dụng vũ khí cá nhân bắn vào các đồng đội trong đơn vị, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Phần lớn nạn nhân là lính tình nguyện đăng ký nhập ngũ để tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hai tân binh bị bắn hạ tại hiện trường khi các quân nhân nổ súng đáp trả. Bộ Quốc phòng Nga gọi vụ xả súng là “hành động khủng bố” và giới chức đã có mặt tại hiện trường để điều tra. Danh tính các nghi phạm chưa được công bố.

Oleksiy Arestovych, trợ lý Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, dẫn nguồn tin tình báo cho biết hai nghi phạm xả súng đến từ Tajikistan. Nguyên nhân vụ tấn công có thể là tranh cãi về tôn giáo trong đơn vị. Nga chưa bình luận về thông tin.

Vị trí thành phố Belgorod của Nga giáp Kharkov của Ukraine. Đồ họa: WP.
Vị trí tỉnh Belgorod ở miền tây Nga, giáp biên giới Ukraine. Đồ họa: WP.

Vụ xả súng diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã huy động được hơn 222.000 quân nhân dự bị và lính tình nguyện tham gia chiến dịch quân sự và sẽ kết thúc đợt động viên một phần trong hai tuần tới. Ông Putin phát lệnh động viên một phần hôm 21/9, với mục tiêu huy động 300.000 lính dự bị bổ sung cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Đây là vụ nổ súng thứ hai tại Nga trong hơn một tháng qua, liên quan đến lệnh động viên một phần. Ngày 26/9, một thanh niên đã nổ súng tại văn phòng tuyển quân thị trấn Ust-Ilimsk, thuộc tỉnh miền trung Irkutsk của Nga, khiến người đứng đầu bộ phận tuyển mộ bị thương nặng. Cơ quan điều tra cho biết nghi phạm nổi giận sau khi bạn thân được gọi đi lính nên đã nổ súng.

Các bất cập trong giai đoạn đầu thực thi lệnh động viên một phần đã gây bức xúc trong dư luận Nga, khi nhiều người phản ánh bị triệu tập nhập ngũ dù đủ điều kiện được miễn, trong khi một số người tình nguyện lại không được chấp nhận. Hàng trăm nghìn thanh niên Nga được cho là đã ra nước ngoài để né tránh lệnh tòng quân.

Lính động viên Nga huấn luyện tại thao trường Amur trong video công bố hôm 27/9. Video: Zvezda.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights