Bình Luận và Phê Phán

KBCHNTV – Lá thư không được trả lời cầu “Cô Mai” nay thành cầu Ô Mai (chua lắm) nên đổi tên thành “Cầu Khát Vọng Đề Chơ”?

Kính gửi,

Ông Dỗ Văn Chiến – Bí thư Trung Ương đảng CSVN, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Giàng A Tông – Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái 

Kính thưa quý vị,

Sau nhiều lần đã nêu thắc mắc về một Việt kiều được lên báo Nhân Dân vẫn chưa có câu trả lời, cho nên hôm nay tôi xin được tiếp tục về những nghi vấn có liên hệ đến quý cơ quan vì đã che chở cho ông ta, xin mạn phép đường đột mạo muội kính gửi quý vị một thắc mắc để mong nhờ giải thích.

Người này có thể đã có quốc tịch Việt Nam là Nguyễn Quang Trường, bút hiệu Etcetera, làm nghề họa sĩ vẽ tranh bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã từ Mỹ về định cư tại Việt Nam từ năm 2012. Trong quá trình 8 năm ở Việt Nam ông Nguyễn Quang Trường đã không hoạt động báo chí và cũng chưa hề chính thức cộng tác với tờ báo nào tại Việt Nam và chỉ kiếm sống bờ hồ Hoàn Kiếm.

Nhưng bất ngờ ông NQT đã được giải Búa Liềm Vàng do báo Nhân Dân bảo trợ hay tiến cử về thành tích “Đóng góp cho Nghị Quyết 36”. Điều này đã làm nhiều người ngỡ ngàng mà trong đó có KBCHN và nhiều cơ quan đã làm nhiều điều thiết thực liên quan đến NQ36 hơn ông Nguyễn Quang Trường. Ông NQT chưa hề có thành tích cho NQ36 ngoại trừ bị tảy chay tại Bolsa, California phải trở về Việt Nam tìm kinh tế để tự tồn.

Sau sự kiện này, tôi phải làm công việc thay “an ninh Việt Nam” để tìm hiểu sự việc. Trong quá trình theo dõi, tôi nhận thấy có 2 sự kiện rất đáng quan ngại liên quan đến tình trạng an ninh cho Nhà Nước Việt Nam:


1. Nguyễn Quang Trường lợi dụng giải Búa Liềm Vàng (tại Việt Nam có lẽ không có giáy khen nào cao hơn Búa và Liềm Vàng)

2. Thành lập các hội kín và youtuber để liên kết với “phản động” Hoàng Duy Hùng (Trong bài viết khác.).

Trong thư này tôi không đề cập đến vấn đề thứ 2 vì có liên quan đến ông luật sư Hoàng Duy Hùng và Nguyễn Quang Trường vì đây là phần vụ của An Ninh Việt Nam. Tôi chỉ bàn vấn đề thứ nhất vì có liên quan đến Nghị Định 64/2008 của Chính Phủ và MTTQ Việt Nam.

Kính thưa quý vị,

Ngay sau khi được giải Búa Liềm Vàng (2019) do báo Nhân Dân “gối đầu” vì đóng góp “báo chí tuyên truyền Nghị Quyết 36” (Việc này chúng tôi sẽ có thư riêng cho Bộ Thông Tin và Truyền Thông,) thì ông Nguyễn Quang Trường và một nhân viên làm công việc thư ký trong vụ Đối ngoại của báo Nhân Dân là bà Lê Quyên (Tên Thật là Lê Quỳnh Nữ) đã phát động chiến dịch “quyên tiền cứu trợ nạn nhân bão lụt miền Trung” năm 2020.

Căn cứ theo nội dung Nghị Định 64/2008 (link dẫn dưới đây) đặc biệt điều 5, Nghị Định 64/2008 của Chính phủ quy định: ngoài Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ Thập Đỏ, cơ quan báo chí, quỹ xã hội, quỹ từ thiện thì không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền , hàng cứu trợ.            

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Nghi-dinh-64-2008-ND-CP-van-dong-tiep-nhan-phan-phoi-su-dung-nguon-dong-gop-tu-nguyen-ho-tro-nhan-dan-khac-phuc-kho-khan-do-thien-tai-hoa-hoan-65930.aspx

Vậy tại sao Nguyễn Quang Trường được đi là từ thiện?

Lý do tôi cần đặt câu hỏi với MTTQ tỉnh Yên Bái là vì trong danh sách đính kèm bên dưới toàn là cứu lụt tại Yên Bái mà không có đối tác liên quan đến lụt lội tại Yên Bái. Ngoại trừ đánh bóng uy tín cho bà Lê Quyên về một kế hoạch nào đó trong tương lai. Vậy chúng tôi kính mong Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh Yên Bái vui lòng giải thích những thích những thắc mắc của tôi như sau:

  1. Ông Nguyễn Quang Trường đã thu được 2 tỉ 672 triệu (tròn) với mục đích: Cứu trợ nạn nhân bão lụt miền Trung, xây dựng đường cho thôn bản và lập lớp học chống nạn mù chữ.

2. Xin vui lòng cho biết ông Nguyễn Quang Trường có được cấp giấy phép bởi MTTQ tỉnh Yên Bái hay Trung Ương không?

3. Nếu không thì ai là người “nhắm mắt” cho ông Nguyễn Quang Trường làm việc khuất tất này?

4. Nếu thư này xem như đơn tố cáo thì MTTQ Yên Bái hay Trung Ương có thái độ hay nhờ viện Kiểm Tra vào cuộc?  

5. Nếu cứu trợ nạn nhân bão lụt thì nhiều cơ quan có nằm trong khu vực Yên Bái có được xem là bị thiệt hại bão lụt hay không? Thí dụ MTTQ Yên Bái (40 triệu), Báo Yên Bái, Liên Hiệp Phụ Nữ …v…v… nói chung là 80% đều nằm trong tỉnh Yên Bái là quê hương của “vợ” Nguyễn Quang Trường là Lê Quyên.

6. Xây dựng đường là công việc của UBND tỉnh Yên Bái hoặc cục hay sở GTVT, vậy các cơ quan này có thông báo xin tiền của Trung Ương thay vì của NQT?

7. Dưới thời Bí thư Phạm Thị Thanh Trà thì em trai bà Thanh Trà là ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường đã xây dựng một Biệt Phủ lộng lẫy trong số tiền không minh bạch qua 3 lần kê khai tài sản không chính xác. Như vậy Yên Bái có cần “ăn chặn” tiền cứu trợ nạn nhân bão lụt của ông Nguyễn Quang Trường và bà Lê Quyên hay không? Theo chỗ tôi biết ông Nguyễn Sỹ Quý đã nộp phạt 500 triệu. Số tiền cũng dư để sửa đoạn đường ngắn.

8. UBND Yên Bái nếu được xin vui lòng cho độc giả của chúng tôi biết đề xuất, công trình và chi phí về công tác mà ông Nguyễn Quang Trường nói là “làm đường cho dân Bản có phương tiện đi lại” (điều này cũng hiểu là nếu không công tác từ thiện này thì dân Bản không đi lại được?)

9. Sở GD và ĐT của Yên Bái làm gì mà đến nỗi trẻ em Yên Bái bị mù chữ? Theo chỗ tôi biết thì năm 2017 Liên Hiệp Quốc đã công nhận Việt Nam đã thành công về xóa đói giảm nghèo?

10. Mục tiêu từ thiện của Nguyễn Quang Trường phải chăng là một cuộc kinh doanh mà chính quý vị bị mang ra làm mồi câu tiền mà quí vị không biết? Danh dự của quý vị ở đâu khi bị một Việt Kiều chửi xéo “đã không làm tròn trách nhiệm người dân trao nhiệm vụ”?

11. Bao nhiêu cơ quan trong danh sách đính kèm đã nhận được tiền của ông Nguyễn Quang Trường theo danh sách đính kèm bên dưới?      

12. Đứng đầu danh sách là MTTQ Yên Bái là 40 triệu. Vậy 40 triệu được dùng làm gì có đề xuất không sao MTTQ một cơ quan đứng đầu NNVN phải “xin” hoặc nhận tiền của một Việt kiều khố rách nghèo kiết xác? MTTQ Trung Ương vui lòng vào cuộc, nếu không người có quyền nghĩ quý vị đã nhận lệ phí 40 triệu cấp giấy phép cho Nguyễn Quang Trường đi làm từ thiện.

13. Nếu có giấy phép do MTTQ tỉnh Yên Bái hay Trung Ương cấp, xin vui lòng gửi hình chụp “Giấy cho phép làm từ thiện”.

14. Yêu cầu MTTQ tỉnh Yên Bái cho người kiểm tra số thu nhập và chi tiêu có đầy đủ tên người hoặc đơn vị đã đóng góp. Vì không có chi tiết chi thu nên độc giả chúng tôi có quyền nghĩ sâu hơn như thông báo bên dưới. Bởi vì 8 năm nay ông Nguyễn Quang Trường không làm nghề gì, kể cả nghề “kinh doanh từ thiện” ngoài tài vẽ chân dung quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm độ nhật qua ngày.

15. Lý do dư luận hoài nghi là ngay sau khi gây quỹ thì 2 vợ chồng ông Nguyễn Quang Trường và Lê Quyên đã công khai lột xác với những thời trang hàng xịn và du lịch du thuyền, khách sạn 5 sao cùng những bữa cơm thuộc giá đại gia?

16. Cuối cùng, một nguyên nhân khác mang tính chính trị phải chăng kiểu “kinh doanh từ thiện” sẽ biến thành quỹ đen hay là vỏ bọc cho nhóm Saigon Vi Vu và một số Youtuber đang tâng bốc Hòang Duy Hùng để cài cắm Cách Mạng Trắng vào Việt Nam. Tôi nói có cơ sở vì từ ngày ông Hoàng Duy Hùng về Việt Nam tháng 1/2020 quý vị xem lại đất nước mình đang trong một trận chiến kinh hồn giữa các phe trên mạng xã hội. Ngay cả trẻ con 14 tuổi cũng bị mua chuộc hát nhạc Việt Khang và bị hăm dọa nếu không ngừng tố cáo Hòang Duy Hùng trên Youtube?

Trân trọng kính chào và kính cám ơn quý vị đã quan tâm

Westminster, ngày 9 tháng 4 năm 2021
(Bài viết hiệu đính ngày 15/10/2022)

Nguyễn Phương Hùng

KBCHNTV – Lá thư không được trả lời cầu “Cô Mai” nay thành cầu Ô Mai (chua lắm) nên đổi tên thành “Cầu Khát Vọng Đề Chơ”?

Hình ảnh cắt từ video ke6ng Lê Thái Nổ 1

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights