Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy xuất hiện trên màn hình khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz (thứ hai bên trái) giám sát cuộc họp ảo của các nhà lãnh đạo G7 tại Phủ thủ tướng ở Berlin vào ngày 11 tháng 10.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy xuất hiện trên màn hình khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz (thứ hai bên trái) theo dõi cuộc họp qua Video của các nhà lãnh đạo G7 tại Phủ thủ tướng ở Berlin vào ngày 11 tháng 10.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 sau hai ngày xảy ra các cuộc không kích chết người vào các thành phố Ukraine, kêu gọi các nhà lãnh đạo của các cường quốc công nghiệp trên thế giới phong tỏa lĩnh vực năng lượng của Nga bằng các biện pháp trừng phạt hơn nữa nhằm phá vỡ nguồn thu của Nga từ dầu mỏ và khí ga.

Tóm tắt trực tiếp: Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine

Tóm tắt trực tiếp của RFE / RL cung cấp cho bạn tất cả những diễn biến mới nhất về cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga, cuộc phản công của Kyiv, viện trợ quân sự của phương Tây, phản ứng toàn cầu, các cuộc biểu tình của Nga và hoàn cảnh của dân thường Để biết toàn bộ thông tin của RFE / RL về cuộc chiến, hãy nhấp vào đây .

Phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh vào ngày 11 tháng 10, Zelenskiy cho biết cần phải có một “giới hạn giá cứng rắn” đối với việc xuất khẩu dầu và khí đốt từ Nga, mà theo ông đã bắt đầu một giai đoạn leo thang mới với các cuộc tấn công vào ngày 10-11 tháng 10 khiến ít nhất thiệt mạng 19 người và đánh phá các trạm phát điện.

Ông nói: “Nga phải bị cô lập hoàn toàn và bị trừng phạt – bị trừng phạt cả về chính trị và về mặt cô lập.

Zelenskiy nói với các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Canada, Đức, Anh, Nhật Bản, Pháp và Ý: “Những bước đi như vậy có thể mang lại hòa bình gần hơn – chúng sẽ khuyến khích nhà nước khủng bố nghĩ về hòa bình, về tính không có lợi ích của chiến tranh .

Các nhà lãnh đạo G7 trong một tuyên bố đã lên án các cuộc tấn công hỏa tiễn gần đây của Nga và nói rằng họ sẽ buộc Putin và những người chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi lên án những cuộc tấn công này bằng những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể và nhắc lại rằng các cuộc tấn công bừa bãi vào những người dân vô tội đã cấu thành tội ác chiến tranh”, ông cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Zelenskiy cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo tăng cường khả năng phòng không để vô hiệu hóa các cuộc tấn công từ trên không, nói rằng khi Ukraine nhận được các hệ thống như vậy, “yếu tố chính gây ra khủng bố của Nga – các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn – sẽ ngừng hoạt động.”

Ông cảm ơn tất cả các quốc gia đã giúp Ukraine bảo đảm hệ thống phòng không của mình, đặc biệt là Mỹ và Đức, nhưng cho biết, theo tình báo Ukraine, Nga đã đặt mua 2.400 máy bay không người lái từ Iran.

Ngoài ra, Zelenskiy yêu cầu các nước G7 ủng hộ sáng kiến ​​của ông cho một phái đoàn quan sát viên quốc tế ở biên giới Ukraine và Belarus để theo dõi tình hình an ninh.

Ông nói: “Định dạng này có thể được các nhà ngoại giao của chúng tôi đưa ra. Tôi yêu cầu các bạn, ở cấp độ G7, ủng hộ sáng kiến ​​này”.

Zelenskiy cũng cho biết G7 phải thừa nhận rằng không thể có đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông nói chỉ tin vào khủng bố và “không có tương lai.”

Ông nói, có thể tổ chức các cuộc đàm phán với một nhà lãnh đạo Nga khác – người “sẽ tuân thủ Hiến chương Liên hiệp quốc, các nguyên tắc cơ bản của nhân loại và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông nói, hoặc với một cấu hình đàm phán khác “để kẻ khủng bố chủ chốt không có cơ hội tác động đến các quyết định quan trọng bằng khủng bố. “

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11/10 cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán với phương Tây về cuộc chiến Ukraine nhưng vẫn chưa nhận được đề nghị đàm phán nghiêm túc nào.

Theo Âu Châu Tự Do

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights