🎭Sau nhiều ngày bị câu lưu thẩm vấn, sáng ngày 8/10/2022, Bộ Công an công bố chính thức, đã khởi tố bắt giam bà trùm giàu nhất Sài Gòn, tỉ phú Trương Mỹ Lan cùng với cháu gái Trương Huệ Vân, và hai cộng sự Nguyễn Phương Hồng, Hồ Bửu Phương.

Mỹ Lan (còn có tên gọi khác là Trương Muội) sinh năm 1956, là nữ doanh nhân người Việt gốc Hoa giàu có nổi tiếng ở Việt Nam, là Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát, doanh nghiệp đang sở hữu nhiều khu đất vàng ở thành Hồ.

Chồng bà Lan là Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân bất động sản ở Hong Kong. Vợ chồng bà Lan có hai người con gái tên là Chu Duyệt Hằng (sinh năm 1994) và Chu Duyệt Phấn (sinh năm 1995).

🧲Chu Duyệt Phấn hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần bảo trợ tập đoàn Vạn Thịnh Phát, doanh nghiệp vừa ủng hộ 1.450 tỷ đồng mua vaccine Trung Quốc về ủng hộ chích ngừa đợt dịch Covid-19 năm 2021.

Ngoài bà Lan, gia tộc họ Trương còn hai doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nắm giữ lượng cổ phần rất lớn tại Vạn Thịnh Phát là Trương Chí Trung, cha bà Lan và Trương Huệ Vân, cháu bà Lan.

🕌Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan phất lên từ những năm ông Lê Thanh Hải làm chủ tịch UBND thành phố. Tuy nhiên, bà Lan thâu tóm bất động sản, đất vàng và trở thành trùm tài phiệt số một kể từ năm 2007, khi ông Hải lọt vào Uỷ viên Bộ Chính trị và giữ chức Bí thư thành Hồ.

💢Được biết, Vạn Thịnh Phát và các doanh nghiệp liên quan hiện sở hữu rất nhiều bất động sản có vị trí đắc địa tại TP. HCM. Tập đoàn này luôn gây sốt thị trường địa ốc, thâu tóm đất vàng, tạo lập các siêu dự án, sở hữu nhiều dự án tọa lạc ngay giữa trung tâm Hòn ngọc Viễn Đông như Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton…

Ngoài ra, Vạn Thịnh Phát còn có hàng loạt siêu dự án khác như: Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, Khách sạn Thương mại An Đông, Khu dân cư Bonville Land, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence, Thuận Kiều Plaza…

Để thể hiện đẳng cấp, Trương Mỹ Lan cũng mạnh tay chi ra hơn 700 tỷ đồng, tương đương 35 triệu Mỹ kim để mua lại căn biệt thự cổ từ thời Pháp, diện tích gần 3000m2, toạ lạc số 110-112 Võ Văn Tần, quận 3 Sài Gòn.

⛔️Mang tiếng giàu có bậc nhất Sài Gòn, nhưng từ năm 2006, doanh nhân Ted Sioeng, quốc tịch Indonesia, tố cáo vợ chồng Trương Mỹ Lan lợi dụng việc mời chào đầu tư để lừa đảo chiếm đoạt của Ted Sioeng tổng cộng 6 triệu Mỹ kim.

Vụ việc từng đưa ra tòa, nhưng cuối cùng, dưới sự bảo kê của “lãnh chúa thành Hồ” Lê Thanh Hải, vụ án chìm xuồng và Trương Mỹ Lan thoát.

📍Vợ chồng Trương Mỹ Lan cũng bị nêu tên trong “hồ sơ Panama”, liên quan đến trốn thuế và rửa tiền.

📌 Là một nhà kinh doanh gốc Hoa, vợ chồng bà Lan rành sáu câu các thủ đoạn hối lộ, mua chuộc chính quyền để giành lợi thế kinh doanh. Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng tháng 1 năm 2014, với tư cách là một nhân chứng, bị cáo Dương Chí Dũng khai đã nhận của bà Lan 20 tỷ đồng (1 triệu USD) để xin cho Công ty VTP được thực hiện dự án trên khu đất Cảng Sài Gòn

💫Phải công nhận Trương Mỹ Lan là người đàn bà thật siêu đẳng. Từ tiểu thương buôn vải tại chợ An Đông, cuộc đời đưa đẩy bà ta gặp được và kết nghĩa chị em với Trương Thị Hiền, em gái ruột bà Bảy Thư, và là phu nhân của Hai Nhựt, bí thư quận uỷ Quận 5 thời đó, mà số phận đã thay đổi 180 độ.

Dựa vào thế lực gia tộc Lê Thanh Hải, Vạn Thịnh Phát trở thành tập đoàn khổng lồ, tổng số vốn lên đến hàng tỷ Mỹ kim. Từ đất đai của dân nghèo Thủ Thiêm, đến các công sản trung tâm đô thành Sài Gòn, lần lượt lọt vào tay tài phiệt Trương Mỹ Lan.

Ngoài quan hệ với gia đình Lê Thanh Hải, bà Trương Mỹ Lan còn có quan hệ với giới kinh doanh bất động sản Hong Kong và Trung Quốc qua vai trò của doanh nhân Eric Chu Nap Kee, người Trung Quốc, chồng bà ta.

📛Người vợ không cưới, nhưng có hai mặt con với Lê Trương Hải Hiếu, trưởng nam của Lê Thanh Hải chính là Cheng Bảo Phương. Ít người biết, cô Cheng chính là con nuôi của Trương Mỹ Lan và có thời gian hàng chục năm giữ “tay hòm chìa khoá” cho bà Lan.

Bắt được Trương Mỹ Lan kỳ này, hy vọng cánh cổng gỗ lim nhà Hai Nhựt sẽ bị bật khoá. Chứ không chỉ ở mức bị Bộ Chính trị quyết định cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 – 2015 đối với ông ta do sai phạm liên quan tới dự án khu đô thị Thủ Thiêm, khi ký văn bản không đúng chủ trương, quy định.👉https://nhadautu.vn/sai-pham-tai-thu-thiem-nguyen-bi-thu-thanh-uy-tphcm-le-thanh-hai-bi-de-nghi-ky-luat-d34516.html

Những cái tên lần lượt cũng sẽ được “nhớ đến” là Nguyễn Thành Phong, Lê Hoàng Quân và Nguyễn Văn Đua cùng một vài nhân vật tiêu biểu, điển hình là kiều nữ “tỉ phú” giàu sổi Lý Kỳ Kỳ một thời gắn bó với con trai thứ của ông Lê Thanh Hải.

❤️Xin chúc các bạn một buổi tối cuối tuần thật vui vẻ, hạnh phúc bên những người thân yêu của mình nhé.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights