Ukraine điều lực lượng với quy mô áp đảo tiến vào Kherson theo ba hướng và phá vỡ phòng tuyến của lực lượng Nga ở phía bắc tỉnh này.

“Quân đội Ukraine hoặc bộ chỉ huy địa phương của họ quyết định tiến công dữ dội vào tỉnh Kherson từ ba hướng”, Vladimir Saldo, lãnh đạo chính quyền dân sự – quân sự do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kherson, ngày 3/10 thông báo.

“Hướng chính là Nikolayev, hướng thứ hai là làng Davydov Brod, hướng thứ ba từ thành phố Krivoi Rog và tỉnh Dnepropetrovsk. Hướng tiến công từ Nikolayev thất bại, lực lượng chúng tôi đã ngăn cản họ. Hướng Davydov Brod cũng tương tự khi họ cố gắng tiến vào từ phía bắc”, ông Saldo nói.

Nikolayev, Krivoi Rog và Dnepropetrovsk là cách Nga gọi các địa danh Mykolaiv, Kryvyi Rih và Dnipropetrovsk của Ukraine.

Trong thông cáo cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị xe tăng với quy mô áp đảo “thành công trong việc thọc sâu vào phòng tuyến của chúng tôi để tiến về phía Zolotaya Balka và Aleksandrovka”.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên xe tăng gần tiền tuyến ở tỉnh Mykolaiv ngày 10/8. Ảnh: Reuters.
Binh sĩ Ukraine ngồi trên xe tăng gần tiền tuyến ở tỉnh Mykolaiv ngày 10/8. Ảnh: Reuters.

“Các lực lượng Nga sử dụng tuyến phòng thủ được chuẩn bị trước đó và tiếp tục dùng hỏa lực mạnh tập kích. Ukraine mất hơn 130 binh sĩ và 23 thiết bị quân sự tại khu vực nói trên”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. “Không quân Nga tập kích các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 24 Ukraine gần Davydov Brod, tiêu diệt 60 binh sĩ và 7 thiết bị quân sự”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo lữ đoàn số 129 từ Kryvyi Rih, quê nhà của ông, đã tái kiểm soát các khu dân cư ở phía bắc tỉnh Kherson. Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết lực lượng Ukraine có mặt tại làng Mikhailivka, cách vị trí cũ khoảng 20 km, và đặt mục tiêu tiến đến thành phố Beryslav, phía bắc Novaya Kakhovka.

Tuy nhiên, ông Saldo cho biết cuộc đột phá của lực lượng Ukraine dọc theo dòng Dnieper tới Novaya Kakhovka và nhà máy thủy điện Kakhovka “không kéo dài lâu”. “Lực lượng không quân Nga xuất kích, phá hủy nhiều thiết giáp và hạ nhiều binh sĩ Ukraine. Họ đã đánh bại gần hai tiểu đoàn tiến từ Dudchany theo hướng nhà máy thủy điện Kakhovka”.

Cục diện chiến trường ở Kherson ngày 3/10. Đồ họa: Guardian.
Cục diện chiến trường ở Kherson ngày 3/10. Đồ họa: Guardian.

Đợt tiến công của Ukraine tại tỉnh Kherson diễn ra trong bối cảnh giao tranh tiếp diễn ác liệt tại vùng Donbass miền đông. Ukraine điều thêm lực lượng tới củng cố Lyman, đầu mối giao thông đường sắt mà họ tái kiểm soát từ tuần trước, cũng như các nhóm binh sĩ tiến vào vùng Donbass.

Tổng thống Zelensky thông báo quân đội Ukraine tái kiểm soát một số thị trấn tại các tỉnh, song không nêu chi tiết. “Giao tranh ác liệt đang diễn ra tại một số khu vực trên mặt trận”, ông Zelensky nói.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, TASS)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights