Bản đồ mới nhất do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy lực lượng nước này chịu tổn thất nghiêm trọng về lãnh thổ ở Kherson, miền nam Ukraine.

Các bản đồ được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra trong bản cập nhật thông tin hàng ngày hôm 4/10 cho thấy lực lượng Nga không còn kiểm soát làng Dudchany trên bờ tây sông Dnieper. Tại tỉnh đông bắc Kharkov, lực lượng Nga đã rời các vị trí ở bờ tây sông Oskil. Họ dường như đã rút lui khoảng 20 km về phía đông, xa tới địa giới tỉnh Lugansk, sau cuộc phản công tháng này của quân đội Ukraine.

Bản đồ này cho thấy lực lượng Nga đã mất kiểm soát phần lãnh thổ đáng kể so với bản đồ được sử dụng trong họp giao ban trước đó một ngày.

Trung tướng Igor Konashenkov, người phát biểu khi bản đồ được hiển thị trên màn hình, không đề cập tổn thất, nói rằng quân đội Nga đã phá hủy thiết giáp Ukraine và tiêu diệt lực lượng Kiev ở một số thị trấn hiện được hiểu là thuộc quyền kiểm soát của Ukraine. Theo CNN, bình luận này của ông Konashenkov được cho là ngầm thừa nhận bước tiến của Ukraine.

Bản đồ được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng trong cuộc họp giao ban ngày 3/10 (trái) và 4/10. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Bản đồ được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng trong cuộc họp giao ban ngày 3/10 (trái) và 4/10, thể hiện thiệt hại về người và khí tài của Ukraine, nhưng cũng cho thấy tổn thất về kiểm soát lãnh thổ của lực lượng Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Quân đội Ukraine hôm 4/10 tuyên bố lực lượng Nga ở Kherson đang “mất tinh thần” và đang phá hủy các cây cầu, kho đạn trên đường rút lui. “Tất cả những hành động này nhằm làm chậm cuộc tiến công của quân đội chúng tôi”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Yevhen Enin nói rằng lực lượng Ukraine đã tái chiếm 50 thị trấn và làng mạc ở Kherson, nhưng không nói rõ thời điểm. Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng khẳng định lực lượng nước này giành lại hàng chục ngôi làng từ Nga trong tuần này.

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin này.

Quân đội Ukraine dần giành lại lãnh thổ ở Kherson trong vài tuần qua, nhưng cuộc tiến công tăng tốc những ngày gần đây. Với dân số một triệu người trước chiến sự, Kherson là khu vực nông nghiệp trọng điểm và là cửa ngõ dẫn vào bán đảo Crimea.

Thành phố chính của tỉnh, cũng được đặt tên Kherson, là một trong những đô thị đầu tiên rơi vào tay lực lượng Nga sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2. Điện Kremlin tuần trước sáp nhập tỉnh này, cùng các tỉnh Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia, dù quân đội Nga không hoàn toàn kiểm soát.

Binh sĩ Ukraine điều khiển xe tăng trong khu vực mới tái kiểm soát ở thành phố Izyum, tỉnh Kharkov tháng trước. Ảnh: AP.
Binh sĩ Ukraine điều khiển xe tăng trong khu vực mới tái kiểm soát ở thành phố Izyum, tỉnh Kharkov tháng trước. Ảnh: AP.

Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế, hôm 3/10 nhận định Ukraine đang trên đà đẩy lùi lực lượng Nga phía bờ tây sông Dnieper. “Đó sẽ là thất bại lớn đối với Nga vì điều này sẽ càng ngáng đường Nga kiểm soát Odessa, một trong các mục tiêu họ đề ra hồi đầu năm”, bà Wallander nói, đồng thời kêu gọi Mỹ và cộng đồng quốc tế tiếp tục tài trợ cho Ukraine.

Trong khi đó, giao tranh tiếp diễn ác liệt tại vùng Donbass miền đông. Ukraine điều thêm lực lượng tới củng cố Lyman, đầu mối giao thông đường sắt mà họ tái kiểm soát từ tuần trước và huy động thêm binh sĩ tiến vào vùng Donbass

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights