Roland Oliphant, phóng viên nước ngoài cao cấp tại KHARKIV  Joe Barnes, BRUSSELS CORRESPONDENT
Quân đội Ukraine
Binh lính Ukraine băng qua làng Shandrygolovo, gần Lyman, Ukraine NGUỒN : AP Photo / Francisco Seco

Điện Kremlin buộc phải rút lui sau khi quân đội phá vỡ các tuyến phía nam trong cuộc tấn công chớp nhoáng

Các lực lượng của Nga ở miền nam Ukraine đã trên bờ vực sụp đổ vào đêm thứ Ba sau khi họ rút lui trước những bước tiến nhanh nhất của Ukraine trong cuộc chiến cho đến nay. 

Quân đội Ukraine, những người ban đầu phá vỡ phòng tuyến của Nga ở bờ Tây sông Dnepr hôm thứ Hai, đã tiến vào một số ngôi làng chiến lược hơn. 

Các blogger quân sự nổi tiếng của Nga cho biết lệnh “tập hợp lại” đã được đưa ra để tránh bị bao vây ở phần phía bắc của khu vực Kherson.

Những tổn thất lãnh thổ đáng kể của các lực lượng Nga dường như đã được xác nhận trong các bản đồ Bộ Quốc phòng Moscow trong cuộc họp giao ban hàng ngày, mặc dù nó không đề cập trực tiếp đến những thay đổi ở chiến tuyến.

Nó diễn ra sau nhiều tuần Ukraine tìm cách làm suy yếu lực lượng của Nga ở đầu cầu Kherson bằng cách tấn công hai cây cầu cung cấp cho họ bằng hệ thống tên lửa Himars do Mỹ cung cấp, một phần của cuộc phản công được chờ đợi từ lâu nhằm chiếm lại thành phố quan trọng phía nam.

Mặc dù các cuộc tấn công ban đầu đạt được tiến độ chậm, nhưng đã có kết quả sớm được báo cáo trong tuần này dọc theo bờ sông Dnipro, khi các lực lượng Ukraine hôm thứ Hai đang tiến về phía nam theo hướng thị trấn ven sông Dudchany. 

Các tiến bộ đã tăng nhanh trong suốt thứ Ba sau khi người Nga rõ ràng quyết định không chiến đấu.

“Do sự đột phá của các lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực Berislav và mối đe dọa bị bao vây về địa hình, nên quyết định rút lực lượng của Nga khỏi Dudchany và Davydov Brod,” Rybar, một tài khoản tuyên truyền của Nga được đọc rộng rãi nhưng không chính thức, đã báo cáo.

https://twitter.com/felix_light/status/1577276932592279552/photo/1

Ukraine đã bao trùm tới 15 dặm trong khoảng thời gian hai ngày, hơn 50 khu định cư và khoảng 3.500 công dân đã được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nga .

https://twitter.com/felix_light/status/1577312473656528896/photo/1

Các quan chức phương Tây cho rằng phần lớn thành công đột ngột của Kyiv là do lực lượng của họ có khả năng thâm nhập cái gọi là “Vòng lặp OODA” của Nga.

Kỹ thuật quân sự nổi tiếng, được phát triển bởi chiến lược gia quân sự người Mỹ John Boyd, là viết tắt của quan sát, định hướng, quyết định và hành động.

Một quan chức cho biết hôm thứ Ba rằng: “Các chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine ở phía nam và phía đông đang giải quyết vấn đề cho chuỗi chỉ huy của Nga nhanh hơn mức mà người Nga có thể phản ứng hiệu quả”, một quan chức cho biết hôm thứ Ba khi cuộc tấn công phía nam có vẻ đạt được kết quả.

“Và điều này đang làm gia tăng tình trạng rối loạn chức năng hiện có trong lực lượng xâm lược Nga.”

Ở phía tây bắc các lực lượng nổi bật của Ukraine đã vượt sông Inhulets để chiếm các thị trấn Davydov Brod, Novo Olenivka và Staroselye. 

Những người lính Ukraine đã chụp ảnh tại mỗi ngôi làng đó vài giờ sau khi cư dân địa phương đăng ảnh họ giương cao lá cờ Ukraine, cho thấy người Nga đã rời đi. 

Inhulets là nơi giao tranh dữ dội kể từ tháng 8, với việc Nga cố gắng duy trì như một tuyến phòng thủ tự nhiên trước cuộc tấn công của Ukraine.

Quân nhân Ukraine
Các quân nhân Ukraine giương cao quốc kỳ tại thành phố Lyman, Donetsk vừa được tái chiếm . Nguồn: YEVGEN HONCHARENKO / EPA-EFE / Shutterstock

Kirill Stremousov, Phó trưởng khu vực Kherson do Moscow bổ nhiệm, nói với người dân rằng “không có lý do gì để hoảng sợ”.

Ông nói: “Pháo binh và máy bay chiến đấu của chúng tôi đang tấn công lực lượng đối phương xâm nhập lãnh thổ có chủ quyền của Nga. “Có, bạn có thể nghe thấy tiếng nổ ở khoảng cách xa, nhưng chúng không thường xuyên.”

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong một cuộc họp buổi chiều rằng họ đã tiêu diệt “9 xe tăng, 12 xe chiến đấu bộ binh, 20 xe và 250 lính” trong khu vực giao tranh nhưng không đề cập đến việc rút lui. 

Các chỉ huy Nga dự kiến ​​sẽ cố gắng ổn định đường dây trước khi quân Ukraine tới Nova Khakova, địa điểm xây dựng đập thủy điện, đồng thời đóng vai trò cầu đường bộ bắc qua sông Dnepr.

Nếu không, có thể sẽ dẫn đến sự sụp đổ chung của tập đoàn quân Nga ở phía tây Dnepr. 

Novakhakova là một trong hai cây cầu duy nhất mà người Nga có thể sử dụng để tiếp tế cho quân đội ở bờ Tây sông. 

Cây cầu khác, cây cầu Anontonsky ở thành phố Kherson, đã bị hủy hoại bởi các cuộc tấn công của quân Himars Ukraine. 

Đập Novokhakova nằm cách Dudchany khoảng 33 dặm về phía Tây Nam và được coi là mục tiêu chính của lực lượng Ukraine.

Sự rút lui rõ ràng diễn ra khi Quốc Hội Liên bang Nga hôm thứ Ba phê chuẩn việc sáp nhập chính thức bốn vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Ukraine, bao gồm cả vùng Kherson phía nam.

Đáp lại, Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, đã ký sắc lệnh chính thức hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Theo the Telegraph

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights