MATTHEW IMPELLI
Tổng thư ký NATO
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg họp báo về việc Nga sáp nhập 4 khu vực bị chiếm đóng ở Ukraine, vào ngày 30 tháng 9. Ông Stoltenberg cũng nói rằng NATO sẽ hỗ trợ Ukraine nỗ lực chiếm lại các khu vực đã bị Nga sáp nhập.HÌNH ẢNH KENZO TRIBOUILLARD / AFP / GETTY

 

Việc Nga sáp nhập đất Ukraine là ‘sự leo thang nghiêm trọng nhất’: NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu đã bày tỏ sự ủng hộ Ukraine trong việc giành lại lãnh thổ mà Nga tuyên bố chủ quyền gần đây.

“Ukraine tất nhiên có quyền chiếm lại lãnh thổ Ukraine hiện đang bị quân Nga chiếm đóng. Đó là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ họ. Vì vậy, họ có thể tự bảo vệ mình nhưng cũng có thể tiếp tục giải phóng lãnh thổ. Và như tôi đã nói, Stoltenberg nói, việc sáp nhập bất hợp pháp hoặc cố gắng sáp nhập lãnh thổ Ukraine không làm thay đổi điều đó. Nó không thay đổi bản chất của cuộc xung đột này “.

Stoltenberg tiếp tục tuyên bố rằng nếu sự ủng hộ của NATO đối với Ukraine bị ngăn cản bởi việc sáp nhập và mối đe dọa leo thang hạt nhân, họ sẽ chấp nhận “đe dọa hạt nhân”.

“Sau đó, chúng tôi chấp nhận rằng bằng cách đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, các cường quốc độc tài như Nga có thể đạt được chính xác những gì họ muốn”, Stoltenberg nói thêm.

Bình luận của Stoltenberg được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chủ quyền với 4 vùng lãnh thổ mới của Ukraine là một phần của Nga. Putin khẳng định rằng các khu vực Kherson và Zaporizhzhia, cũng như Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, hiện thuộc về Nga.

Đáp lại việc Putin sáp nhập, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng ông đang xin gia nhập NATO “cấp tốc”.

“Chúng tôi biết điều đó là có thể. Chúng tôi đã thấy Phần Lan và Thụy Điển bắt đầu gia nhập Liên minh trong năm nay mà không có Kế hoạch hành động dành cho thành viên”, Zelensky cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi hiểu rằng điều này đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả các thành viên của Liên minh. Chúng tôi hiểu rằng cần phải đạt được sự đồng thuận như vậy. Và do đó, trong khi sự việc đang diễn ra, chúng tôi đề nghị thực hiện các đề xuất của mình liên quan đến bảo đảm an ninh cho Ukraine và toàn châu Âu phù hợp với Hiệp ước Bảo vệ an ninh Kyiv, đã được phát triển và trình bày cho các đối tác của chúng tôi. “

Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu, Stoltenberg đã được hỏi về đơn gia nhập của Zelensky. Mặc dù Tổng thư ký NATO không tuyên bố rõ ràng rằng Ukraine sẽ ngay lập tức gia nhập liên minh, nhưng ông nói, “Chúng tôi ủng hộ quyền lựa chọn con đường riêng của Ukraine, quyết định cách thức thỏa thuận an ninh mà nước này muốn tham gia.”

Ông Stoltenberg cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng việc Nga sáp nhập bốn lãnh thổ Ukraine là “sự leo thang nghiêm trọng nhất” trong cuộc xung đột đang diễn ra nhưng cho thấy rằng “Putin đã hoàn toàn thất bại trong các mục tiêu chiến lược của mình.”

“Putin chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc chiến này. Và ông ấy có trách nhiệm phải kết thúc nó”, Stoltenberg nói. “Nếu Nga ngừng chiến tranh, sẽ có hòa bình. Nếu Ukraine ngừng chiến đấu, nước này sẽ không còn tồn tại như một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu.”

Trong khi nói chuyện với Newsweek hôm thứ Sáu, Max Bergmann, giám đốc Chương trình Châu Âu và Trung tâm Stuart về Nghiên cứu Châu Âu-Đại Tây Dương và Bắc Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói rằng kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xung đột bằng cách xâm lược Ukraine, ” Người Ukraine không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chiến đấu. “

Bergmann nói với Newsweek : “Tôi nghĩ chúng ta đang ở thời điểm mà người Ukraine phải tiếp tục tiến lên . “Điều cuối cùng mà bất cứ ai muốn là có khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân … các vùng lãnh thổ mà người Nga chiếm đóng về cơ bản sẽ khiến Ukraine bị mất và sẽ cho phép Nga có đòn bẩy vô thời hạn đối với Ukraine trong tương lai, ngăn cản tư cách thành viên NATO, ngăn cản gia nhập EU [và] về cơ bản thu hồi Ukraine trở lại. “

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine để đưa ra bình luận.

Theo Newsweek (HDP)

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights