Hoa Kỳ và Đồng minh lên án việc động viên quân đội của Putin và các mối đe dọa hạt nhân

Helene Cooper

Các quan chức chính quyền Biden tuyên bố sẽ tiếp tục gửi viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo để giúp Ukraine tự vệ trước Nga.

Các quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cho biết những lời đe dọa của Tổng thống Nga sẽ không cản trở nỗ lực của chính quyền Biden nhằm tiếp tục viện trợ quân sự cho các lực lượng Ukraine.
Các quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cho biết những lời đe dọa của Tổng thống Nga sẽ không cản trở nỗ lực của chính quyền Biden nhằm tiếp tục viện trợ quân sự cho các lực lượng Ukraine. Tín dụng…Tyler Hicks / The New York Times
Eric Schmitt

Eric Schmitt Ngày 21 tháng 9 năm 2022

WASHINGTON – Các quan chức Mỹ và phương Tây khác đã công kích quyết định của Tổng thống Vladimir V. Putin hôm thứ Tư gọi khoảng 300.000 quân dự bị là một hành động tuyệt vọng, đồng thời cảnh báo nhà lãnh đạo Nga về “hậu quả nghiêm trọng” nếu ông thực hiện một lời đe dọa được che đậy là sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột Ukraine.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài cho biết những lời đe dọa của ông Putin sẽ không làm chùn bước hoặc làm chùn bước các nỗ lực của Hoa Kỳ và gần 50 quốc gia khác nhằm tiếp tục viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine. Chỉ riêng Hoa Kỳ đã cam kết hơn 15 tỷ USD vũ khí và thiết bị kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai, phần lớn trong số đó đã thúc đẩy cuộc phản công thành công gần đây của Ukraine ở phía đông bắc nước này.

Mặc dù các quan chức phương Tây bày tỏ lo ngại rằng nếu ông Putin cảm thấy bị dồn vào chân tường, ông có thể kích nổ một vũ khí hạt nhân chiến thuật – có thể là trong một vụ nổ trình diễn trên Biển Đen hoặc Bắc Băng Dương, hoặc trên lãnh thổ Ukraine – họ nói rằng không có bằng chứng cho thấy ông đang chuẩn bị những vũ khí đó, hoặc chuẩn bị một cuộc tấn công như vậy.

Brig. Tướng Patrick Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết trong một tuyên bố. “Trọng tâm của chúng tôi tiếp tục là hỗ trợ Ukraine với hỗ trợ an ninh khi họ bảo vệ đất nước của mình.”

Tại London, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố rằng “không có lời đe dọa và tuyên truyền nào có thể che giấu sự thật rằng Ukraine đang chiến thắng trong cuộc chiến này.”

Trong bài phát biểu được ghi hình trước quốc gia hôm thứ Tư, ông Putin nói: “Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý mình để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi. Đây không phải là một trò lừa bịp ”.

Tổng thống Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của CBS hôm Chủ nhật rằng ông Putin sẽ phải đối mặt với phản ứng “do hậu quả” từ Hoa Kỳ nếu ông sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng ông Biden và các quan chức chính quyền khác từ chối nói rõ điều đó.

Các quan chức quân sự hiện tại và trước đây của Mỹ phần lớn tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch điều động của ông Putin và cho biết có thể mất nhiều tháng để Nga huấn luyện và trang bị thêm cho các binh sĩ có thể sẵn sàng chiến đấu. Họ nói rằng không có gì đảm bảo rằng việc đổ xô hàng ngàn lực lượng mới đến tiền tuyến trước thời kỳ đóng băng mùa đông sẽ đảo ngược thất bại chiến trường đáng kinh ngạc của Moscow.

“Anh ta đã phải gánh chịu hàng chục nghìn người thương vong. Ông ấy có tinh thần và sự gắn kết đơn vị khủng khiếp trên chiến trường, ”John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với“ Good Morning America, ”trên ABC. “Ông ta có vấn đề về đào ngũ và đang buộc những người bị thương trở lại cuộc chiến. Vì vậy, rõ ràng nhân lực là một vấn đề đối với ông ta”.

Michael Kofman, Giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, một viện nghiên cứu quốc phòng ở Arlington, Va., Cho biết bước đầu tiên của Điện Kremlin có thể là triệu tập các sĩ quan dự bị và những người khác có kinh nghiệm quân sự gần đây hơn để bổ sung cho các đơn vị bị cạn kiệt nghiêm trọng trên thực địa, có lẽ trong tháng tới hoặc lâu hơn. Quân đội Nga đã xác định những nhân sự như vậy trong nhiều tháng trước khi có lệnh của ông Putin, ông nói.

“Tóm lại, nó sẽ không thay đổi nhiều vấn đề mà quân đội Nga gặp phải trong cuộc chiến này và quân đội sẽ bị giới hạn về số lượng lực lượng bổ sung mà họ có thể triển khai trên thực địa,” ông Kofman nói. “Nhưng họ bắt đầu giải quyết các vấn đề cơ cấu mà Nga gặp phải với tình trạng thiếu nhân lực và sẽ phải mở rộng khả năng để duy trì cuộc chiến của Nga”.

Điều quan trọng, ông Kofman cho biết, thông báo của ông Putin gia tăng vô thời hạn các hợp đồng phục vụ của hàng nghìn binh sĩ đã ký hợp đồng với suy nghĩ họ sẽ chỉ phục vụ trong vài tháng, đồng thời ban hành các chính sách và hình phạt để ngăn họ từ chối việc khai triển họ đến Ukraine hoặc rời khỏi quân đội.

Một số quan chức cho biết, ngay cả khi Moscow có thể nhanh chóng huy động một số quân dự bị, quân đội Nga phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong dài hạn về trang thiết bị, phương tiện và vũ khí.

Cập nhật trực tiếp: Chiến tranh Nga-Ukraine

Đã cập nhật Ngày 22 tháng 9 năm 2022, 11:16 sáng theo giờ ET5 phút trước5 phút trước

Frederick B. Hodges, cựu chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết: “Sẽ mất nhiều tháng trước khi chúng có thể được trang bị, huấn luyện, tổ chức và triển khai phù hợp tới Ukraine. “Và nếu không có sự hỗ trợ của pháo binh lớn, những người lính mới này sẽ là món ăn của pháo thuần túy, ngồi trong các chiến hào ẩm ướt và lạnh giá trong mùa đông này khi các lực lượng Ukraine tiếp tục gây sức ép.”

Các cuộc đấu tranh của ông Putin trong việc huy động đủ quân chính quy đã buộc Điện Kremlin phải dựa vào nhóm dân tộc thiểu số nghèo khó, người Ukraine từ các vùng lãnh thổ ly khai, lính đánh thuê và các đơn vị quân sự của Vệ binh Quốc gia để chiến đấu.

Tại một số khu vực phía đông Luhansk và Donetsk mà Nga đã chiếm đóng từ năm 2014, nam giới từ 18 đến 65 tuổi bắt buộc phải nhập ngũ. Nhiều chiến binh tiền tuyến là tân binh địa phương. Các chuyên gia cho biết, vì họ là công dân Ukraine nên Điện Kremlin xem thường về thương vong của họ.

Rob Lee, một chuyên gia quân sự Nga tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại ở Philadelphia và là một cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết: “Cuộc chiến sẽ ngày càng diễn ra ở phía Nga bởi những người không muốn ở đó”… “Sự khác biệt về tinh thần, sự gắn kết đơn vị và các yếu tố quan trọng khác giữa các đơn vị Ukraine và Nga sẽ còn lớn hơn nữa.”

Các quan chức và nhà phân tích Mỹ đang xem xét kỹ bài phát biểu của ông Putin và lệnh động viên một phần – diễn ra một ngày sau khi các lực lượng thân cận của Điện Kremlin ở miền đông và miền nam Ukraine công bố kế hoạch tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý vào thứ Ba về việc sáp nhập vào Nga – cảnh báo rằng cuộc xung đột kéo dài 7 tháng đang đi vào giai đoạn còn nhiều biến động.

Ông James G. chỉ huy cho Châu Âu. “Chúng tôi đang ở một thời điểm rất nguy hiểm, nhưng chúng tôi không thể cho phép ông ta đánh lừa chúng tôi ở Ukraine.”

Tình báo Mỹ và các quan chức an ninh khác cho biết có một cuộc tranh luận đang diễn ra bên trong các cơ quan tình bào Mỹ về việc liệu ông Putin có tin rằng việc kích nổ một vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ khiến Nga bị các quốc gia mà họ cần nhất – đặc biệt là Trung Quốc – đe dọa hay không. Hôm thứ Tư, các quan chức thừa nhận rằng ông Putin đang leo thang.

Ông Kirby nói về lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của ông Putin: “Chúng tôi luôn phải xem xét những lời lẽ này một cách nghiêm túc. “Chúng tôi đang theo dõi tốt nhất có thể tư thế chiến lược của họ để nếu cần, chúng tôi có thể thay đổi tư thế của mình. Chúng tôi thấy không có dấu hiệu nào được yêu cầu ngay bây giờ. “

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên tại New York vào đêm thứ Ba rằng Hoa Kỳ đã “nói rõ sẽ có những hậu quả gia tăng” nếu các lực lượng Nga mở rộng hoặc tăng cường chiếm đóng các vùng của Ukraine, có lẽ là kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý đã được lên kế hoạch tại vùng Donbas.

Quan chức này cho biết thế giới đã thấy Hoa Kỳ sử dụng một loạt các công cụ trong những tháng gần đây, đồng thời khẳng định các đồng minh và đối tác sẽ sẵn sàng tham gia vào bất kỳ leo thang nào, nhưng ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch.

Ông Biden cảnh báo trong chương trình phát sóng “60 Minutes” rằng việc chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí không thông thường khác sẽ “thay đổi cục diện chiến tranh không giống bất cứ thứ gì kể từ Thế chiến II”, ám chỉ rõ ràng về việc Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản .

Ông Biden nói về Nga: “Họ sẽ trở thành một người bị thù ghét trên thế giới hơn bao giờ hết.

Thượng nghị sĩ Charles A. Richard, người đứng đầu Bộ chỉ huy chiến lược của quân đội, cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của Ngũ Giác Đài đã từ chối phát biểu trước một hội nghị của Lực lượng Không quân hôm thứ Tư nhằm giải quyết một cuộc khủng hoảng hạt nhân tiềm tàng ở Ukraine.

Nhưng sau đó Đô đốc Richard nói, “Tất cả chúng tôi trong căn phòng này đang trở lại công việc của một dự tính cạnh tranh qua khủng hoảng và xung đột vũ trang trực tiếp có thể xảy ra với một đối thủ có khả năng hạt nhân. Chúng tôi đã không phải làm điều đó trong hơn 30 năm. ”

“Điều này không còn là lý thuyết,” ông nói thêm. “Tôi không thể vượt qua một tuần mà không có lời nhắc nhở rằng đây là một mối đe dọa rất thực tế mà chúng tôi phải đối mặt.”

Helene Cooper đã đóng góp báo cáo từ Washington, Edward Wong từ New York và Marc Santora từ Kyiv, Ukraine.

HD Press Theo New York Times

https://www.nytimes.com/svc/oembed/html

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: