TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 22/09/2022

NAM GIANG


Tổng thống Mỹ: Nga chà đạp Hiến Chương LHQ khi xâm lược Ukraina

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ lần thứ 77, New York, ngày 21/09/2022. AP – Evan Vucci


Trọng Nghĩa
Trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc hôm qua, 21/09/2022, Nga tiếp tục bị đả kích về cuộc xâm lược Ukraina. Trong lúc tổng thống Mỹ Joe Biden tố cáo Nga “trắng trợn” chà đạp Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, đồng nhiệm Ukraina kêu gọi trừng phạt Matxcơva về các “tội ác” đã phạm phải.

Phát biểu ít lâu sau khi có tin về lệnh huy động quân dự bị Nga vừa được tổng thống Validmir Putin loan báo, kèm theo lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ghi nhận những yếu tố mới này và không ngần ngại tố cáo Nga đã “vi phạm trắng trợn” các nguyên tắc sáng lập Liên Hiệp Quốc được ghi trong Hiến Chương của định chế này.

Đối với tổng thống Mỹ, cuộc xâm lược nước láng giềng mà Nga đã phát động “đã phá hủy quyền tồn tại của Ukraina”, và khiến cho mọi người phải “rùng mình”. Theo ông Biden, Nga đã vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc khi xua quân xâm lược Ukraina, và bây giờ lại tuyển thêm quân để tham gia cuộc chiến. Tổng thống Mỹ cũng cho rằng việc Nga chuẩn bị tổ chức trưng cầu dân ý để cố sáp nhập những phần lãnh thổ của Ukraina là “một hành động vi phạm cực kỳ nghiêm trọng Hiến Chương Liên Hiệp Quốc”.

Ông Biden lưu ý: “Hiến Chương Liên Hiệp Quốc không chỉ do các nền dân chủ ký kết mà thôi”, vì vậy tất cả các nước tham gia Hiến Chương này phải lên án “các tham vọng của chủ nghĩa đế quốc”. Tổng thống Mỹ ngụ ý nhắc đến những quốc gia mới nổi và đang phát triển đã tránh đi theo phương Tây trong việc lên án cuộc chiến ở Ukraina.

Zelensky phát biểu tại LHQ và được EU hậu thuẫn
Buổi chiều, đến lượt tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phát biểu  qua một đoạn video được ghi sẵn. Tổng thống Ukraina yêu cầu toàn thế giới trừng phạt Nga và kêu gọi trợ giúp thêm vũ khí để nước ông tự vệ. Từ New York, đặc phái viên RFI Christophe Paget cho biết cụ thể:

“Một tội ác đã được tiến hành nhắm vào Ukraina, và chúng tôi yêu cầu một sự trừng phạt đúng đắn”, trong bài phát biểu của mình, Volodymyr Zelensky kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt. Ông đồng thời bày tỏ nỗi lo chiến tranh sẽ kéo dài khi nói tiếp: “Nga muốn trải qua mùa đông trên các vùng lãnh thổ Ukraina bị họ chiếm đóng, để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới. Chúng tôi không thể chấp nhận một cuộc chiến dài hơn, vì tình thế sẽ còn khó khăn hơn. Do đó, chúng tôi cần được giúp đỡ để tự vệ: Vũ khí tầm xa sẽ đủ sức giúp chúng tôi giải phóng đất nước.”

Và tổng thống Ukraina đã phê phán “những ai nói đến sự trung lập khi các giá trị nhân văn và hòa bình bị tấn công.” Về phần mình, Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã dự kiến gia tăng sự hỗ trợ cho Ukraina. Sau những tuyên bố mới nhất của ông Vladimir Putin về lệnh động viên một phần và lời đe dọa hạt nhân mới, EU đã khẩn cấp tổ chức cuộc họp ngoại trưởng vào tối hôm qua ở New York.

Ông Josep Borrel, phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu và cũng là lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, tiết lộ: “Chúng tôi thấy rằng việc đưa ra những lời đe dọa như vậy đúng vào lúc cộng đồng quốc tế đang tập hợp tại Liên Hiệp Quốc để hoạt động vì hòa bình và tiến bộ là một điều khá trơ trẽn và đáng phẫn nộ. Liên Hiệp Châu Âu sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraina. Và chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới, sẽ ảnh hưởng đến các mảng mới của nền kinh tế Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.”


Anh hứa viện trợ quân sự cho Ukraina cho đến khi chiến thắng

Cũng liên quan đến Ukraina, trong bài phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm qua (21/09), tân thủ tướng Anh Liz Truss cam kết là Luân Đôn sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự Kiev cho đến khi Ukraina giành được chiến thắng trước Nga.


Chiến tranh Ukraina : Nhiều chiến binh Azovstal được thả trong cuộc trao đổi tù binh với Nga

Các chỉ huy của lực lượng Ukraina bảo vệ nhà máy Azovstal, cùng bộ trưởng Nội Vụ và Cục trưởng Cục Tình Báo Quân Đội Ukraina, nói chuyện trực tuyến với TT Volodymyr Zelensky, sau khi được tự do. Ảnh chụp tại một địa điểm được cho là ở Thổ Nhĩ Kỳ, được công bố 22/09/2022. via REUTERS – MINISTRY OF INTERNAL AFFAIRS OF

Phan Minh
Sau tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin về việc huy động 300.000 quân dự bị để tăng viện cho lực lượng Nga ở Ukraina, đêm qua, 21/09/2022, Kiev đã ra thông báo về việc trao đổi tù binh giữa Ukraina và Nga. Phần lớn những tù binh được Nga thả là các chiến binh thuộc trung đoàn Azov.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan cho biết thêm chi tiết :

”Nếu như dân Ukraina đã phản ứng một cách điềm tĩnh, với một quyết tâm rất mạnh mẽ, khi nghe điện Kremlin thông báo về việc huy động 300.000 quân dự bị, thì tối qua, nhiều người trong số họ đã tỏ ra xúc động khi những hình ảnh đầu tiên của các chiến binh của nhà máy Azovstal được thả ra bắt đầu lan truyền trên Internet. Người ta thấy khuôn mặt của những người đàn ông và phụ nữ, nay đã trở nên nổi tiếng ở Ukraina, sau khi kháng cự cho đến phút cuối trong nhà máy bị bao vây, đặc biệt là cô nữ y tá quân đội trẻ tuổi, người đã cất tiếng hát trong nhà máy Azovstal. Tổng cộng đã có 215 binh sĩ Ukraina được thả trong cuộc trao đổi tù binh, bao gồm 108 chiến binh của trung đoàn Azov, trong đó cả trung đoàn trưởng và trung đoàn phó.

Về phần mình, Ukraina đã giao cho Matxcơva 55 binh sĩ Nga, cùng với một tù nhân quan trọng là ông Viktor Medvedchuk, cựu lãnh đạo của đảng thân Nga ở Ukraina, một nhân vật thân cận với Vladimir Putin. Ông Medvedchuk đã bị bắt vào tháng 4 và sau đó bị cáo buộc tội phản quốc khi đang tìm đường trốn khỏi Ukraina. Đêm qua, những người Ukraina được thả đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà vài người trong số họ đã nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Ukraina”.


Nga thả 10 tù binh nước ngoài

Cũng trong chương trình trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraina qua trung gian của Ả Rập Xê Út, hôm 21/09/2022, 10 công dân nước ngoài sang Ukraina tham chiến đã được Nga trả tự do. Những người này được đưa thẳng đến Ả Rập Xê Út. Trong số các tù binh ngoại quốc vừa được thả, có 5 người mang quốc tịch Anh, 2 công dân Mỹ, 1 người Maroc, 1 người Thụy Điển và 1 người Croatia. Trong số 2 người Mỹ tham chiến tại Ukraina, có một người gốc Việt, đó là anh Andy Tài Huỳnh, 27 tuổi.

Pháp đẩy mạnh phát triển các năng lượng tái tạo
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm khu vực điện gió ngoài khơi Saint-Nazaire, miền tây nước Pháp, ngày 22/09/2022. AP – Stephane Mahe

Thanh Hà
Pháp cần khẩn trương khai thác các loại năng lượng tái tạo. Ngày 22/09/2022 tổng thống Macron khánh thành nhà máy điện gió đặt ngoài khơi đầu tiên của Pháp, gần thành phố cảng Saint-Nazaire. Ông tuyên bố đây là « bước đầu trong tiến trình phát triển năng lượng tái tạo » và cần chạy đua với thời gian để Pháp tự chủ về năng lượng.

Paris tăng tốc các dự án công nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo vào lúc Pháp và châu Âu phải đối mặt với khủng hoảng dầu khí, do mất nguồn cung cấp của Nga.Sáng nay, tổng thống Emmanuel Macron đã khánh thành khu vực điện gió của Pháp đầu tiên ở ngoài khơi thành phố Saint Nazaire, vùng Loire Atlantique, miền tây. Đây là nơi 80 cánh quạt gió được lắp đặt xa bờ từ 12 đến 20 km. Tập đoàn Điện lực Quốc gia Pháp EDF sẽ khai thác khu vực điện gió này.

Từ nay đến cuối năm, toàn bộ 80 cánh quạt gió lần lượt đi vào hoạt động, đủ sức cung ứng 480 megawatts điện, bảo đảm nhu cầu cho 700.000 người. Nguyên thủ Pháp cũng sẽ ghé thăm một nhà máy sản xuất cánh quạt và turbin để trang bị cho khu vực khai thác điện gió nói trên.

Đầu tuần sau ông sẽ công bố những hướng chính trong dự án « tăng tốc phát triển năng lượng tái tạo ».

Pháp bị coi là chậm trễ trong lĩnh vực này. Hiện nay, trung bình Pháp mất 10 năm để xây dựng được một khu vực khai thác năng lượng gió ở ngoài khơi. Đức chỉ mất có 5 năm,  Anh Quốc là 6 năm.

Tổng thống Macron hồi tháng 2/2022 đề ra mục tiêu là đến năm 2050 Pháp phải có khoảng 50 « nhà máy » điện gió được lắp đặt trên biển, bảo đảm 40 gigawatts cho nhu cầu điện lực trên toàn quốc. Theo các thống kê chính thức, tính đến cuối năm ngoái, năng lượng tái tạo mới chỉ bảo đảm được 24 % nhu cầu tiêu thụ chung của Pháp, 69 % vẫn là điện hạt nhân, năng lượng hóa thạch chiếm 7 %.

Vụ Mahsa Amini : Biểu tình tiếp diễn tại Iran

Người biểu tình nổi lửa trên đường phố để phản đối chính quyền về cái chết của Mahsa Amini, Teheran, Iran, ngày 21/09/2022. via REUTERS – WANA NEWS AGENCY

Phan Minh
Từ nhiều ngày qua, các cuộc biểu tình tại Iran để bày tỏ sự phẫn nộ sau cái chết của cô Mahsa Amini, bị lực lượng « cảnh sát đạo đức » bắt giữ, vẫn diễn ra trên toàn quốc. Theo hãng tin Anh Reuters, hôm nay 22/09/2022, đã có nhiều đồn cảnh sát cùng với các xe công vụ bị đốt cháy.

Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi tường thuật:

Các cuộc biểu tình mới đã diễn ra vào hôm qua tại nhiều thành phố của Iran để bày tỏ sự phẫn nộ sau cái chết của Mahsa Amini, nhưng trên hết là để phản đối lệnh bắt phụ nữ đeo khăn choàng đầu, được áp dụng từ hơn 40 năm qua. Những phụ nữ biểu tình đã cởi khăn choàng đầu và đốt chúng ở nơi công cộng để bày tỏ sự phẫn nộ.

Trên mạng xã hội, có thể thấy những video cảnh sát bạo hành người dân, những người biểu tình giận dữ đánh cảnh sát và những phụ nữ đeo khăn choàng đầu và đốt cháy những xe cảnh sát, xe cứu thương, trụ sở ngân hàng, nhà thờ Hồi giáo hay trụ sở một chính quyền tỉnh.

Chính quyền Teheran đã tìm cách xoa dịu tình hình. Chủ tịch Quốc Hội đã hứa sẽ sửa đổi luật để đưa hoạt động của lực lượng « cảnh sát đạo đức » vào khuôn khổ.

Nhưng đồng thời, trước quy mô của các cuộc biểu tình, các nhà chức trách đã cắt Internet trên mạng điện thoại di động kể từ tối hôm qua và giảm đáng kể việc truy cập vào Instagram và WhatsApp.

Các cuộc phản biểu tình chính thức đã được dự trù cho ngày hôm nay, chính quyền tố cáo các nhóm « phản cách mạng » lợi dụng sự phẫn nộ trên đường phố để gây mất ổn định đối với nhà nước.

Cam Bốt : Y án tù chung thân với cựu lãnh đạo Khmer Đỏ.

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan tại phòng xử án, Phnom Penh, Cam Bốt, ngày 22/09/2022. AP

Thanh Hà
Trong phiên xử cuối cùng, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ hôm 22/09/2022 đã y án tù chung thân đối với Khieu Samphan, lãnh đạo cuối cùng dưới thời Pol Pot còn sống sót, vì tội « diệt chủng ».

Ông Khieu Samphan, 91 tuổi, từng là Chủ tịch Hội đồng đại diện nhân dân Campuchia (lãnh đạo Nhà nước) trong giai đoạn 1976-1979 và là một trong bốn nhân vật quan trọng nhất của chính quyền Pol Pot. Trong phiên xử phúc thẩm hôm nay tại Phnom Penh, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ đã giữ nguyên các tội danh « tội ác chống nhân loại » và « diệt chủng ». Tòa giải thích : Trong cương vị lãnh đạo hàng đầu này, ông Khieu Samphan đã « trực tiếp được thông báo về những tội ác, đã có ý định tiến hành những tội ác đó và đã cùng với một số người khác nhúng tay vào tội ác ».Thẩm phán Kong Srim trong phiên xử hôm nay nhắc lại, tội ác Khmer Đỏ đã làm gần 2 triệu người thiệt mạng ở Cam Bốt trong giai đoạn từ 1975 đến 1979.Khieu Samphan, ngồi xe lăn, đã hiện diện trong phiên tòa với sự tham dự của khoảng 500 người, trong số này có gia đình các nạn nhân, nhiều tu sĩ Phật giáo Cam Bốt và giới ngoại giao. Năm 2014, cựu lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ này đã bị kết án tù chung thân về « tội ác chống nhân loại ».Cho tới nay, cựu chủ tịch Hội đồng đại diện nhân dân Campuchia luôn bác bỏ những cáo buộc về trách nhiệm trong các tội ác, đặc biệt là trong cuộc diệt chủng nhắm vào người Việt Nam. Khieu Samphan là nhân vật thứ ba trong hàng ngũ các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ phải trả lời trước Tòa án đặc biệt, bao gồm các thẩm phán Cam Bốt và quốc tế.Trước đây, Kaing Guek Eav, biệt danh Duch, trưởng trại tù khét tiếng S21, cũng đã bị kết án chung thân. 

Duch đã qua đời năm 2020.

Noun Chea, người được cho là « lý thuyết gia » của chế độ Pol Pot, cũng đã lãnh án chung thân và đã qua đời hồi 2019. Về phần nhân vật quan trọng nhất là Pol Pot, ông đã chết hồi 1998, trước khi phải trả lời trước công lý về những tội ác đã gây ra.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: