Quân đội Ukraine đang bao vây 10.000 quân Nga ở phía đông

Hai ngày sau khi xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga bên ngoài thành phố Kharkiv, các lực lượng Ukraine đã chiến đấu đến tận Kupyansk, một nút quan trọng trong đường tiếp tế của Nga ở Kharkiv Oblast ở đông bắc Ukraine.

A Ukrainian soldier with an abandoned Russian BTR-80 armored vehicle in Kharkiv Oblast. Via social media

A Ukrainian soldier with an abandoned Russian BTR-80 armored vehicle in Kharkiv Oblast. Via social media© Provided by Forbes

Ngoài ra, quân đội Ukraine ở xa hơn về phía nam xung quanh Izium cũng đang di chuyển. Các cuộc tấn công song sinh đang khép lại một thòng lọng khoảng 10.000 hoặc nhiều hơn nữa quân Nga không được cung cấp đầy đủ, mất tinh thần bị kẹt giữa các lữ đoàn Ukraine ở phía nam, phía tây và phía bắc và sông Oskil ở phía đông.

Theo ước tính của Ukraine, quân Nga mất tới 600 quân mỗi ngày khi lực lượng phản công Ukraine có được động lực – không chỉ xung quanh Kharkiv, mà còn ở phía nam xung quanh cảng Kherson do Nga chiếm đóng. Quân đội Nga đã không bị tổn thất nghiêm trọng như vậy kể từ những tuần đầu của cuộc chiến tranh rộng lớn hơn của Nga với Ukraine.

Cần lưu ý những gì đã xảy ra trong những tuần đầu tiên đó. Người Nga đã sử dụng quá mức hậu cần của họ trong khi cố gắng bao vây Kyiv. Các máy bay không người lái, các khẩu đội pháo binh và các đội tên lửa của Ukraine đã nhắm vào các đoàn xe tiếp tế không được bảo vệ, cuối cùng khiến các tiểu đoàn tiền tuyến chết đói và buộc họ phải rút lui khỏi Kyiv.

Rút lui có thể là kết quả thuận lợi nhất cho các lực lượng Nga dọc theo trục Kharkiv – tất nhiên là giả sử họ có thể tìm được đường đi qua các phòng tuyến của Ukraine hoặc qua sông Oksil. Tuy nhiên, pháo binh Ukraine đã chọc thủng cây cầu chính bắc qua sông Oksil gần Kupyansk.

Các lựa chọn thay thế sự rút lui có thể là đầu hàng … hoặc chết.

Cuộc tấn công của Ukraine về phía Kupyansk bắt đầu vào thứ Tư. Thời điểm thật thú vị — và là dấu hiệu cho thấy kế hoạch tổng thể của Kyiv. Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Nam của Ukraine một tuần trước đó đã bắt đầu thăm dò các tuyến phòng thủ của Nga ở phía bắc Kherson, cuối cùng tìm thấy một vài điểm yếu trong phòng tuyến của Nga. Dự đoán về một cuộc phản công ở phía nam, điện Kremlin nhiều tuần trước đã bắt đầu chuyển các tiểu đoàn từ phía đông sang phía nam.

Các hoạt động tái triển khai đã để lại khoảng trống trong các phòng tuyến của Nga ở vùng Donbas, miền đông Ukraine cũng như xung quanh Kharkiv. Đó là những khoảng trống mà người Ukraine hiện đang khai thác. Các Lữ đoàn 25, 80 và 92 của Ukraine – cũng như các thành phần của Lữ đoàn xe tăng 3 hùng mạnh – đã lăn qua Verbivka, cách Kharkiv khoảng 30 dặm về phía đông nam, trước khi tách ra.

Một số tiểu đoàn chạy đến Kupyansk và Oksil. Những người khác quay về phía nam để đẩy nhanh vòng vây của Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 của Nga và các đội hình khác của Nga xung quanh Izium.

Khi lực lượng mặt đất của Nga gặp khó khăn, lực lượng không quân Nga sẽ mất tích trong hoạt động. Điều đó một phần là kết quả tất yếu của học thuyết sức mạnh không quân của Nga, vốn coi máy bay chiến đấu như pháo bay và giao cho chúng những mục tiêu đã được lên kế hoạch trước. Trên thực tế, các phi công Nga chỉ cần ném bom tọa độ trên bản đồ mà các chỉ huy quân đội chọn cho họ. Cả phi công và chỉ huy đều không thể theo kịp khi tiền tuyến đang thay đổi theo giờ.

Nhưng sự vắng mặt của lực lượng không quân Nga cũng nói lên tính hiệu quả của hệ thống phòng không Ukraine. Sáu tháng sau cuộc chiến tranh rộng lớn hơn của Nga đối với Ukraine, người Nga vẫn chưa triệt tiêu được các khẩu đội tên lửa đất đối không của Ukraine.

Lực lượng không quân Ukraine – đặc biệt là các máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-27 bắn tên lửa chống bức xạ do Mỹ sản xuất – trong khi đó đã đánh bật nhiều hệ thống phòng không của chính Nga, dọn sạch không gian cho máy bay cường kích Su-25 của Ukraine và cường kích Mil. máy bay trực thăng.

Ngày càng bị bao vây, không được hỗ trợ và bị tấn công từ trên không, người Nga ở phía đông nam Kharkiv đang cạn kiệt các lựa chọn. Ngày càng nhiều người trong số họ lựa chọn sự sống còn – và đầu hàng. “Chúng tôi có một vấn đề lớn”, Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết hôm thứ Sáu.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: