Nga thông báo rút quân khỏi khu vực Kharkiv của Ukraine

By KARL RITTER and JOANNA KOZLOWSKA, Associated Press

KYIV, Ukraine (AP) – Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy thông báo rằng họ đang rút quân khỏi hai khu vực ở miền đông Kharkiv của Ukraine, nơi một cuộc phản công của Ukraine đã đạt được những bước tiến đáng kể trong tuần qua.


Flames rise from a f​ire following a Russian attack in Pokrovsk, Ukraine, Saturday, Sept. 10, 2022. (AP Photo/Leo Correa)

Flames rise from a f​ire following a Russian attack in Pokrovsk, Ukraine, Saturday, Sept. 10, 2022. (AP Photo/Leo Correa)© Provided by Associated Press

Tin tức được đưa ra sau nhiều ngày Ukraine tiến bộ rõ ràng ở phía nam Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của đất nước, trong những gì có thể trở thành thành công chiến trường lớn nhất cho các lực lượng Ukraine kể từ khi họ ngăn chặn nỗ lực của Nga để chiếm thủ đô Kyiv, vào đầu cuộc chiến chiến tranh kéo dài gần bảy tháng.

An employee uses a flashlight as she checks if windows from a hotel building were damaged after strong explosions have been heard following a Russian attack in Pokrovsk, Ukraine, Saturday, Sept. 10, 2022. (AP Photo/Leo Correa)

Một nhân viên sử dụng đèn pin khi cô kiểm tra xem các cửa sổ từ một tòa nhà khách sạn có bị hư hại hay không sau khi nghe thấy những tiếng nổ mạnh sau cuộc tấn công của Nga ở Pokrovsk, Ukraine, thứ Bảy, ngày 10 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP / Leo Correa) © Được cung cấp bởi Associated Press


“Quân đội Nga trong những ngày này đang chứng tỏ những gì tốt nhất mà họ có thể làm – thể hiện sự quay lưng của mình”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong một video do văn phòng của ông công bố vào tối thứ Bảy. . ”

FILE - A woman stands in front of a house that was heavily damaged after a Russian attack in Sloviansk, Ukraine, on Sept. 6, 2022. It's at night that residents of the eastern Ukrainian city of Sloviansk are most afraid, when rocket and artillery attacks happen more frequently. Shells and rockets slam into gardens and apartment buildings, sending chunks of masonry and shards of glass hurtling through the darkness. (AP Photo/Leo Correa, File)

Một phụ nữ đứng trước ngôi nhà bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công của Nga ở Sloviansk, Ukraine, vào ngày 6 tháng 9 năm 2022. Đó là đêm mà người dân thành phố Sloviansk, miền đông Ukraine sợ hãi nhất, khi tên lửa và pháo các cuộc tấn công xảy ra thường xuyên hơn. Đạn và tên lửa lao vào các khu vườn và các tòa nhà chung cư, đưa những khối nề và mảnh kính xuyên qua bóng tối. (Ảnh AP / Leo Correa) © Được cung cấp bởi Associated Press
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, binh lính sẽ được tập hợp lại từ các khu vực Balakliya và Izyum tới khu vực phía đông Donetsk. Izyum là một căn cứ chính của lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv, và đầu tuần này, các video trên mạng xã hội cho thấy người dân Balakliya vui mừng reo hò khi quân đội Ukraine tiến v

Ông Konashenkov cho biết động thái của Nga đang được thực hiện “nhằm đạt được các mục tiêu đã nêu của chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải phóng Donbas,” một khu vực phía đông có hai khu vực ly khai mà Nga đã tuyên bố có chủ quyền.

Tuyên bố rút quân để tập trung vào Donetsk tương tự như lời biện minh mà Nga đưa ra khi rút lực lượng khỏi khu vực Kyiv hồi đầu năm khi họ không chiếm được thủ đô.

Igor Girkin, một người Nga từng là lãnh đạo ban đầu của cuộc nổi dậy ly khai do Moscow hậu thuẫn ở Donetsk năm 2014, đã chế nhạo mô tả cuộc rút lui là chiến lược. Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, anh ta gọi đó là “hoạt động tuyệt vời (rõ ràng trong khuôn khổ kế hoạch và thậm chí là trước thời hạn) để chuyển các thành phố Izyum, Balakliya và Kupiansk cho các đối tác Ukraine đáng kính.”

Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy, center, reacts after his press conference in Kyiv, Ukraine, Friday, Sept. 9, 2022. (AP Photo/Efrem Lukatsky)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trung tâm, phản ứng sau cuộc họp báo của ông ở Kyiv, Ukraine, thứ Sáu, ngày 9 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP / Efrem Lukatsky) © Được cung cấp bởi Associated Press


Trước đó vào thứ Bảy, các quan chức Ukraine tuyên bố đạt được lợi ích lớn ở khu vực Kharkiv, cho biết quân đội của họ đã cắt nguồn cung cấp quan trọng cho Izyum.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Oleh Nikolenko cũng gợi ý quân đội đã chiếm lại Kupiansk, một thị trấn dọc theo tuyến đường tiếp vận chính tới Izyum, từ lâu là trọng điểm của chiến tuyến Nga và là nơi diễn ra các trận địa pháo hạng nặng và các cuộc giao tranh khác. Nikolenko đã tweet một bức ảnh cho thấy những người lính đứng trước những gì anh ta nói là một tòa nhà chính phủ ở Kupiansk, cách Izyum 73 km (45 dặm) về phía bắc.

Cơ quan An ninh Ukraine đã đăng một thông báo vài giờ sau đó cho biết quân đội đã ở Kupiansk, điều này cho thấy thêm rằng họ đã bị bắt giữ. Quân đội không xác nhận ngay lập tức tiến vào thị trấn, một trung tâm đường sắt mà Nga chiếm giữ hồi tháng Hai.

FILE - Raisa Smielkova, 75, looks up as she sits in front of the site were firefighters work to extinguish a fire as they look for potential victims after a Russian attack that heavily damaged a residential building in Sloviansk, Ukraine, on Sept. 7, 2022. Smielkova was sleeping at the time of the explosion. "You would be a fool not to be scared by this," she says. "If someone asks, I say yes, I am scared." (AP Photo/Leo Correa, File)

Raisa Smielkova, 75 tuổi, nhìn lên khi cô ngồi trước địa điểm, các nhân viên cứu hỏa đang làm việc để dập tắt đám cháy khi họ tìm kiếm các nạn nhân tiềm năng sau cuộc tấn công của Nga làm hư hại nặng một tòa nhà dân cư ở Sloviansk, Ukraine, vào ngày 7 tháng 9, 2022. Smielkova đang ngủ vào thời điểm vụ nổ xảy ra. “Bạn sẽ là một kẻ ngốc nếu không sợ hãi điều này,” cô nói. “Nếu có người hỏi, tôi nói có, tôi rất sợ.” (Ảnh AP / Leo Correa,)

Các video trên mạng xã hội xuất hiện cho thấy lực lượng Ukraine ở ngoại ô Izyum tại một trạm kiểm soát ven đường. Một bức tượng lớn có tên thành phố có thể được nhìn thấy trong hình ảnh. Các lực lượng Ukraine đã không thừa nhận việc nắm giữ thành phố. Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Bảy cho biết họ tin rằng quân đội Ukraine đã tiến xa tới 50 km (30 dặm) về phía nam Kharkiv, và mô tả các lực lượng Nga xung quanh Izyum là “ngày càng bị cô lập”. “Các lực lượng Nga có thể đã bị bất ngờ. Quân đội Anh cho biết thêm rằng việc mất Kupiansk sẽ ảnh hưởng lớn đến các tuyến tiếp tế của Nga.

Những người đàn ông làm việc để che bằng ván ép các cửa sổ bị hư hỏng của ngôi nhà Mariia Ruban đã bị hư hại sau một cuộc tấn công của Nga ở Sloviansk, Ukraine, thứ Ba, ngày 6 tháng 9 năm 2022. Đó là vào ban đêm mà cư dân của thành phố Sloviansk, miền đông Ukraine sợ hãi nhất, khi các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh xảy ra thường xuyên hơn. Đạn và tên lửa lao vào các khu vườn và các tòa nhà chung cư, đưa các khối xây và mảnh kính xuyên qua bóng tối. (Ảnh AP / Leo Correa) © Được cung cấp bởi Associated Press


Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cũng tham khảo những thành quả thu được từ Ukraine, ước tính rằng Kyiv đã chiếm được khoảng 2.500 km vuông (965 dặm vuông) trong bước đột phá phía đông của mình. Viện cho biết có vẻ như “các lực lượng Nga vô tổ chức (đã) bị bắt trước cuộc tiến công nhanh chóng của Ukraine,” và trích dẫn các hình ảnh trên mạng xã hội về các tù nhân Nga rõ ràng bị bắt giữ xung quanh Izyum và các thị trấn xung quanh.

Một phụ nữ sử dụng điện thoại di động khi đứng bên ngoài khách sạn sau khi nghe thấy những tiếng nổ mạnh trong cuộc tấn công của Nga ở Pokrovsk, Ukraine, thứ Bảy, ngày 10 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP / Leo Correa)
© Được cung cấp bởi Associated Press


Báo cáo tương tự cho biết các lực lượng Ukraine “có thể đánh sập các vị trí của Nga xung quanh Izyum nếu họ cắt đứt đường dây liên lạc trên mặt đất của Nga” ở phía bắc và phía nam của thị trấn.

Vladislav Sokolov, người đứng đầu chính quyền địa phương do Nga bổ nhiệm, cho biết trên mạng xã hội rằng chính quyền ở Izyum đã bắt đầu sơ tán cư dân sang Nga.

Bà Mariia Ruban, 92 tuổi, được một người hàng xóm giúp đỡ khi bà đang đứng ở khu vườn của ngôi nhà bị hư hỏng mái và cửa sổ sau một cuộc tấn công của Nga ở Sloviansk, Ukraine, Thứ Ba, ngày 6 tháng 9 năm 2022. “Tôi đã sống qua mọi thứ, thậm chí chết đói “Nhưng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này, giống như những gì đã xảy ra hôm nay,” Ruban nói, chống đỡ mình trên một cây gậy gỗ thô khi cô đứng trong vườn của mình. (Ảnh AP / Leo Correa) © Được cung cấp bởi Associated Press

Chiến sự ở miền đông Ukraine diễn ra trong bối cảnh cuộc tấn công đang diễn ra xung quanh Kherson ở miền nam. Các nhà phân tích cho rằng Nga có thể đã đưa binh sĩ từ phía đông đến tiếp viện cho khu vực sau này, tạo cơ hội cho người Ukraine tấn công một chiến tuyến đang suy yếu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói với kênh truyền hình Ukraine rằng người Nga không có lương thực hoặc nhiên liệu cho quân đội của họ trong khu vực do Kyiv đã cắt đứt các đường tiếp tế của họ.

Các nhân viên cứu hỏa làm việc để dập tắt đám cháy khi họ tìm kiếm các nạn nhân tiềm năng sau cuộc tấn công của Nga làm hư hại nặng một tòa nhà dân cư ở Sloviansk, Ukraine, vào ngày 7 tháng 9 năm 2022. Đó là vào ban đêm, cư dân của thành phố Sloviansk, miền đông Ukraine. sợ hãi, khi các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh xảy ra thường xuyên hơn. Đạn và tên lửa lao vào các khu vườn và các tòa nhà chung cư, đưa các khối xây và mảnh kính xuyên qua bóng tối. (Ảnh AP / Leo Correa,) © Được cung cấp bởi Associated Press

Quân đội Ukraine thận trọng hơn, tuyên bố đã chiếm được “hơn 1.000 km vuông” (386 dặm vuông) từ các lực lượng ủng hộ Điện Kremlin trong tuần này. Nó nói rằng “ở một số khu vực, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã xuyên thủng hàng phòng thủ của đối phương đến độ sâu 50 km”, phù hợp với đánh giá của Anh, nhưng không tiết lộ chi tiết địa lý.

Cảnh sát Ukraine làm việc trong quá trình khai quật thi thể không xác định của những người bị quân đội Nga giết hại ở làng Grakovo, được quân đội Ukraine giải phóng hai ngày trước ở vùng Kharkiv, Ukraine, thứ Sáu, ngày 9 tháng 9 năm 2022. (AP Photo / Andrii Marienko) © Được cung cấp bởi Associated Press


Các quan chức ở Kyiv trong nhiều tuần đã kín tiếng về kế hoạch phản công, kêu gọi người dân kiềm chế chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, Zelenskyy cho biết hôm thứ Sáu rằng quân đội đã giành lại hơn 30 khu định cư ở khu vực Kharkiv kể từ khi bắt đầu cuộc phản công.

Một người đàn ông đi bộ bên ngoài khách sạn sau khi nghe thấy những tiếng nổ mạnh trong một cuộc tấn công của Nga ở Pokrovsk, Ukraine, thứ Bảy, ngày 10 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP / Leo Correa) © Được cung cấp bởi Associated Press

Trong một diễn biến khác, các dịch vụ khẩn cấp của Ukraine thông báo rằng một phụ nữ 62 tuổi đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở khu vực Kharkiv khi nhà của bà bị san phẳng trong đêm.

Thống đốc Kharkiv của Ukraina, Oleh Syniehubov, cáo buộc Matxcơva cản trở việc chiếm lại các khu định cư. Ông cho biết qua Telegram rằng 5 thường dân phải nhập viện ở quận Izyum, trong khi 9 người khác bị thương ở những nơi khác trong khu vực.

Tại Donbas, Thống đốc Ukraine cho biết dân thường đã thiệt mạng và bị thương trong đêm do pháo kích của Nga gần thành phố Bakhmut, một mục tiêu chính trong cuộc tấn công của Nga bị đình trệ. Pavlo Kyrylenko cho biết trên Telegram rằng đã có hai người chết và hai người bị thương ở Bakhmut và làng Yahidne lân cận.

Một chiếc máy kéo thu hoạch hoa hướng dương trên cánh đồng ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, Thứ Sáu, ngày 9 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP / Leo Correa) © Được cung cấp bởi Associated Press

Tại thành phố Enerhodar do Nga quản lý, nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, điện và nước đã được khôi phục sau 4 ngày mất điện do một vụ nổ, thị trưởng Ukraina của thành phố, Dmytro Orlov, cho biết.

Enerhodar và Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của nó đã bị pháo kích liên tục trong những tuần gần đây, mà Nga và Ukraine đã cáo buộc nhau phạm tội. Vụ pháo kích đã làm dấy lên lo ngại về sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy đã bị cắt khỏi các nguồn điện bên ngoài; cơ sở đã buộc phải dựa vào nguồn điện từ lò phản ứng hoạt động duy nhất của nó để làm mát hệ thống và các biện pháp an toàn khác.

Những bông hoa hướng dương khô héo đứng trên một cánh đồng trước khi được thu hoạch ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, thứ Sáu, ngày 9 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP / Leo Correa) © Được cung cấp bởi Associated Press

Orlov cho biết các công nhân của nhà máy đã hỗ trợ khôi phục lại nguồn điện của Enerhodar, nhưng không rõ liệu điện đến từ nhà máy hay từ một trạm phát nhiệt gần đó.

Cũng vào thứ Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock đã có chuyến thăm không báo trước tới Kyiv và cho biết châu Âu sẽ không mệt mỏi trong việc giúp đỡ Ukraine, bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tăng áp lực bằng cách cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng.

Ông Baerbock cho biết Đức sẽ hỗ trợ Ukraine tìm kiếm và gỡ bom mìn và các vật liệu chưa nổ khác do quân đội Nga để lại ở những khu vực bị đẩy lùi.

Bất chấp lợi ích của Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đứng đầu NATO đã cảnh báo hôm thứ Sáu rằng cuộc chiến có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng. Blinken cho biết cuộc xung đột đang bước vào giai đoạn quan trọng và kêu gọi những người ủng hộ phương Tây của Ukraine tiếp tục hỗ trợ của họ trong một mùa đông khó khăn.

Kozlowska đưa tin từ London. Nhà báo Frank Jordans của Associated Press ở Berlin đã đóng góp cho báo cáo này.


Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: