Tại sao ông Cấn Văn Nghĩa bị triệu tập?

NHẬT DUY

Tổng cục TDTT vừa có giấy triệu tập ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, tham dự cuộc họp kiểm điểm do Hội đồng kỷ luật Tổng cục TDTT chủ trì vào ngày 14.9.

Việc kiểm điểm ông Cấn Văn Nghĩa và nhiều cá nhân có liên quan theo kế hoạch ban đầu, phải được tiến hành vào cuối năm ngoái nhưng do ngành thể thao bận chuẩn bị cho công tác tổ chức SEA Games 31 trên sân nhà nên cuộc họp buộc phải lùi lại gần 9 tháng. Cụ thể Hội đồng kỷ luật do Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chủ trì sẽ tiến hành kiểm điểm ông Cấn Văn Nghĩa vào ngày 14.9.2022, tại Tổng cục TDTT. Đây là phần việc quan trọng được Thanh tra Chính phủ yêu cầu trong kết luận về thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại khu liên hợp giai đoạn 2009 – 2018 (thời kỳ ông Nghĩa còn đương chức giám đốc, trước khi chính thức nghỉ chế độ ngày 28.9.2018).

Tại sao ông Cấn Văn Nghĩa bị triệu tập? - ảnh 1
Ông Cấn Văn Nghĩa MINH HOÀNG

Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo, xử lý trách nhiệm đồng thời xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định pháp luật đối với giám đốc, phó giám đốc khu liên hợp có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm, sai phạm. Trong đó Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ra số tiền vi phạm của khu liên hợp là gần 777 tỉ đồng (trong đó hơn 658 tỉ đồng là tiền nợ thuê đất của các doanh nghiệp). Trong quá trình thực hiện dự án một số hạng mục, khu liên hợp cũng để xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật về xây dựng, lập báo cáo không đúng quy định về dự phòng phí làm tăng giá trị tổng dự toán, thay đổi thiết kế không tổ chức thẩm tra, thẩm định, không thuê tư vấn giám sát thi công mà giao cho các viên chức của khu liên hợp giám sát.

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng từng nhấn mạnh: “Phải thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ và xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể vi phạm. Sai đến đâu xử lý đến đó. Nguyên tắc xử lý cán bộ của Đảng nêu rõ, không có vùng cấm. Nếu có tham ô, tham nhũng, những cá nhân và tập thể vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu sai phạm về hành chính thì cũng phải xử lý theo các quy định có liên quan”.

Một lãnh đạo khác của Bộ VH-TT-DL cũng cho biết, bộ này đã rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, đặc biệt là đơn vị tự chủ như Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Trước mắt, những vi phạm của các cá nhân có liên quan sẽ được xử lý về mặt hành chính, trước khi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra. Tháng 6.2021, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển tài liệu, hồ sơ, chứng cứ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để làm rõ một số nội dung nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, có việc khu liên hợp cho thuê các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu ngân sách nhà nước.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: