California thông qua dự luật siết chặt kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội

SACRAMENTO, California (NV) – Quốc hội California hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tám, đã gửi cho Thống Đốc Gavin Newsom hai dự luật mang tính đột phá nhằm hạn chế mặt xấu của mạng xã hội, sau khi đổ lỗi cho Quốc Hội Liên Bang Mỹ vì đã không giải quyết vấn đề này, theo AP.

Dự luật đầu tiên yêu cầu các công ty mạng xã hội công khai các chính sách về việc xóa nội dung xấu và cung cấp chi tiết về cách thức và thời điểm xóa nội dung đó.

Tòa nhà Quốc Hội California. (Hình minh họa: David Paul Morris/Getty Images)

Dự luật thứ hai sẽ yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến cho trẻ em phải tuân theo các nguyên tắc thiết kế phù hợp với lứa tuổi nhằm mục đích giữ an toàn cho trẻ em, trong đó có việc không cung cấp danh tánh hoặc sử dụng thông tin cá nhân của trẻ em theo cách có thể gây hại cho sức khỏe thể chất hoặc tinh thần.

“Thế giới trực tuyến đã tạo ra những cơ hội to lớn, nhưng cũng là mối đe dọa đối với trẻ em, các cộng đồng dễ bị tổn thương và nền dân chủ của chúng ta,” Nghị Sĩ Jesse Gabriel (Dân Chủ–Địa Hạt 45), tác giả dự luật đầu tiên, cho biết.

Dự luật của ông sẽ yêu cầu các công ty công khai cách họ điều chỉnh nội dung của chính họ theo các điều khoản dịch vụ trên mạng xã hội của họ. Dự luật đã đình trệ vào năm ngoái vì các vấn đề tự do ngôn luận trước khi được thông qua ở Thượng Viện và Hạ Viện California với kết quả lần lượt 33-3 và 48-0.

Trong khi dự luật nhận được sự ủng hộ từ hai đảng, Thượng Nghị Sĩ Melissa Melendez (Cộng Hòa–Địa Hạt 28) ở phe đối lập lo ngại rằng nó có thể được sử dụng để trừng phạt nội dung hợp pháp nhưng không được yêu thích, đặc biệt là khi Bộ Trưởng Tư Pháp California Rob Bonta là người có khuynh hướng Dân Chủ cấp tiến.

Nhưng Thượng Nghị Sĩ Thomas Umberg (Dân Chủ–Địa Hạt 34), tác giả dự luật, cho biết dự luật này “về cơ bản không dùng để kiểm duyệt nội dung… Nếu các công ty có chính sách thì họ cần công khai cách họ thực hiện chính sách đó.”

Thượng Nghị Sĩ Scott Wiener (Dân Chủ–Địa Hạt 11) cho rằng dự luật do Liên Đoàn Chống Phỉ Báng đề nghị là đặc biệt quan trọng đối với khối Do Thái tại quốc hội California, “do chủ nghĩa bài trừ Do Thái vẫn đang tràn lan trên mạng xã hội”.

Những người phản đối dự luật có Phòng Thương Mại California, Hiệp Hội Công Nghiệp Máy Tính Và Truyền Thông, Hiệp Hội Công Nghệ Người Tiêu Dùng, Liên Minh Internet, Netchoice và Technet.

Những người phản đối cho biết các công ty đang phải công khai các chính sách kiểm duyệt nội dung của họ, và dự luật này còn yêu cầu họ báo cáo các “thông tin nhạy cảm về cách áp dụng các chính sách, phát hiện hoạt động, đào tạo nhân viên và sử dụng kỹ thuật để phát hiện nội dung cần kiểm duyệt.”

Dự luật thứ hai nhằm mục đích đặc biệt để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung trực tuyến không phù hợp được thông qua ở  Thượng Viện và Quốc Hội với kết quả 33-0 và 60-0.

Dự luật này được soạn thảo dựa trên theo một dự luật tương tự ở Anh, và cũng gặp sự phản đối của Phòng Thương Mại và một số hiệp hội công nghiệp kỹ thuật.

Trong khi đó, dự luật thứ ba đang được quốc hội California xét tới sẽ yêu cầu các công ty mạng xã hội lớn từ giữa năm 2023 phải công khai dữ liệu thống kê về các nội dung vi phạm các điều khoản của luật nhưng lại được lan truyền hay khuyến khích bởi các thuật toán của các mạng xã hội này. (V.Giang)

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: