TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 30/08/2022


Liên Âu sẵn sàng cải tổ thị trường không để giá điện tăng vọt


Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Bled, Slovania, ngày 29/08/2022. AP – Darko Bandic

Trọng Nghĩa
Sau đợt nắng nóng vào mùa hè và mức tiêu thụ điện đạt đỉnh do việc dùng máy điều hòa nhiệt độ, châu Âu đang cấp tốc chuẩn bị cho mùa đông trước tình trạng thiếu khí đốt của Nga.

Kể từ mùa xuân vừa qua, Ủy Ban Châu Âu đã đưa ra các giải pháp dựa trên tình huống xấu nhất là khả năng Matxcơva cắt toàn bộ nguồn khí đốt, và hiện đang xem xét một cuộc cải tổ thị trường năng lượng châu Âu trong bối cảnh 27 thành viên mỗi nước mỗi hướng trong các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Theo thông tín viên RFI tại Bruxelles, Pierre Benazet, các nước trong Liên Hiệp Châu Âu rốt cuộc đã đồng ý trên một mẫu số chung thấp nhất, tức những biện pháp biểu tượng nhất:

Nhiệt độ sưởi tối đa là 19°C, điều hòa nhiệt độ tối thiểu là 27°C ở Tây Ban Nha hoặc Ý, khôi phục các dự án điện hạt nhân ở Phần Lan, Thụy Điển, Hà Lan và Bỉ, tắt đèn ở các cửa hàng, văn phòng và các công sở sau giờ làm việc ở nhiều quốc gia… Quả là có rất nhiều biện pháp ở châu Âu, nhưng tham vọng tiết kiệm 15% năng lượng  của châu Âu lại không tương ứng với những mục tiêu mà một số nước đề ra, ví dụ Pháp, nước có chương trình tiết giảm năng lượng chỉ đặt mục tiêu giảm 10% mức tiêu thụ.

Do vậy, Ủy Ban Châu Âu có thể khiến mọi người đồng ý với đề xuất tiến hành cải cách cơ bản thị trường năng lượng châu Âu.

Trong 25 năm qua, giá điện luôn đi đôi với giá khí đốt, và vào mùa thu năm ngoái, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã đề nghị loại bỏ mối liên kết này. Đối với ba nước, việc sản xuất điện hạt nhân hoặc thủy điện ít tốn kém hơn nhiều, nhưng vào lúc đó, lập luận này không thuyết phục.

Mười tháng sau, chính Ủy Ban Châu Âu đề xuất sự phân tách giữa khí đốt và điện. Ý kiến này được Bỉ ủng hộ nhưng vẫn bị Đức hay Áo phản đối vì trong thời gian qua, người ta đã chú ý tới giá sản xuất điện tái tạo.


TT Pháp triệu tập một Hội Đồng Quốc Phòng bàn về năng lượng

Trong một thông cáo công bố hôm nay, 30/08/2022, Điện Elysée cho biết là tổng thống Pháp Emmanuel Macron triệu tập một Hội Đồng Quốc Phòng vào ngày Thứ Sáu 02/09 tới đây để bàn về việc cung cấp khí đốt và điện cho Pháp.Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, một cố vấn của Điện Elysée giải thích: Cung cấp khí đốt và điện là một vấn đề có tầm quan trọng sống còn của đất nước, Hội Đồng Quốc Phòng và An Ninh Quốc Gia sẽ hướng tới việc nắm bắt tình hình cũng như các kịch bản dự kiến để chuẩn bị cho mọi kịch bản trong mùa thu và mùa đông năm nay”.Cuộc họp được triệu tập trong bối cảnh Nga tiếp tục gây sức ép. Tập đoàn năng lượng Pháp Engie hôm nay cho biết tập đoàn Gazprom của Nga đã thông báo về việc cắt giảm thêm và ngay lập tức lượng khí đốt cung cấp cho 

Engie, viện cớ “bất đồng giữa các bên về việc áp dụng hợp đồng”. Việc cung cấp khí đốt của Nga cho tập đoàn Pháp Engie đã giảm đáng kể kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraina.Liên Âu họp bàn ngưng cấp thị thực cho công dân Nga


Cảnh sát tuần tra tại sân bay Vaclav Havel, CH Séc, ngày 22/03/2016. AP – Petr David Josek

Minh Anh
Ngoại trưởng 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu, trong hai ngày 30 và 31/08/2022 họp tại Praha, thủ đô Cộng Hòa Séc, để thảo luận khả năng ngừng cấp giấy phép nhập cảnh cho công dân Nga. Một trong những biện pháp được nêu ra, đó là đình chỉ áp dụng thỏa thuận mà Liên Âu và Nga đã ký năm 2007 nhằm tạo thuận lợi cho việc cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Nga.  

Cộng Hòa Séc, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu, hy vọng đạt được một đồng thuận để có thể thực thi biện pháp này từ đây đến tháng 10/2022 theo như đòi hỏi từ phía Phần Lan.AFP nhắc lại thỏa thuận năm 2007 còn cho phép giảm nhẹ các thủ tục để cấp các visa có thời hạn tối đa 90 ngày cho nhiều đối tượng khác như nhà báo, vận động viên thể thao, nhân viên hoạt động trong các lĩnh vực giao thông, thăm viếng gia đình… Nhưng từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraina, khối 27 nước thành viên đã tạm ngưng áp dụng một phần thỏa thuận cho một số đối tượng có liên hệ với chế độ (các phái đoàn chính thức, những người giữ hộ chiếu ngoại giao, chủ doanh nghiệp…)Đề xuất không cấp thị thực nhập cảnh cho toàn bộ công dân Nga đang gây tranh luận và chia rẽ trong Liên Âu. Các nước vùng Baltic, Ba Lan, Cộng Hòa Séc và nhất là Phần Lan, vốn xử lý 1.000 đơn xin nhập cảnh mỗi ngày, đòi hỏi phải ngưng thỏa thuận 2007, trong khi Đức và Ủy Ban Châu Âu lại không đồng tình.

Theo nhận định của thông tín viên đài RFI Anissa El Jabri từ Matxcơva, nếu biện pháp chưa từng có này được thông qua, người dân Nga một lần nữa cảm thấy như bị trừng phạt.

« Ở đây, có một dấu hiệu không thể nhầm lẫn : Hiếm khi người dân Nga tự mình đề cập đến những chủ đề thời sự, thậm chí còn ít hơn từ 6 tháng qua và nhất là ngay từ đầu của sự kiện được gọi là “chiến dịch đặc biệt” tại Ukraina chiểu theo luật lệ của Nga. Thế nhưng, kể từ khi có thông tin về khả năng ngưng cấp thị thực nhập cảnh vào không gian Schengen, thì không một cuộc nói chuyện bình thường nào với một nhà báo châu Âu như tôi mà lại không bắt đầu bằng chủ đề này, tại phòng khám bác sĩ, ở nhà hàng hay trong các cuộc họp mặt bạn bè, người dân Matxcơva – những người nằm trong diện chưa tới 30% số người Nga có hộ chiếu du lịch – chỉ nói về chủ đề này. Đây là tầng lớp trung lưu khá giả, những người có điều kiện đi du lịch, thường nói được một thứ tiếng nước ngoài, và có hiểu biết về châu Âu. Họ cũng chính là những người đã biểu tình hồi cuối tháng Hai năm nay chống lại việc gởi quân Nga sang Ukraina và thường phải trả những án phạt nặng.

Cũng chính một bộ phận những người này sử dụng VPN để lách bức màn sắt kiểm duyệt thông tin đang bao trùm nước Ngaở trong nước. Phần đông trong số họ cho biết có cảm giác bị trừng phạt vì một quyết định mà chính họ phản đối nhưng không thể làm được gì để chống lại. Tóm lại, ở đây, không ai hiểu được cơ sở của cuộc tranh luận này. »
AFP nêu rõ trong năm 2021, hai mươi sáu nước trong không gian Schengen (22 nước thành viên Liên Âu, cùng với Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Lichtenstein) tiếp nhận ba triệu đơn xin thị thực ngắn hạn (90 ngày cho một giai đoạn 180 ngày) từ đủ mọi đối tượng (du lịch, du học, doanh nhân..), trong đó người Nga chiếm đến hơn 1/6 (536 ngàn).Ukraina: Kiev khẳng định có “giao tranh ác liệt” trên “gần như toàn bộ” vùng Kherson


Hố bom ở cầu bắc qua sông Dnipro, trong vùng Kherson, Ukraina, ngày 21/07/2022. AFP – STRINGER

Minh Anh
24 tiếng đồng hồ sau khi chính thức thông báo một chiến dich phản công ở miền nam Ukraina, chính quyền Kiev vào sáng sớm hôm nay, 30/08/2022, cho biết là những cuộc “giao tranh ác liệt” giữa lực lượng Ukraina với quân Nga đang diễn ra ở “gần như toàn bộ” vùng Kherson bị Nga chiếm đóng. Thực tế chiến trường cho thấy, lực lượng Kiev đã gặt hái một vài thành công, cho dù Matxcơva khẳng định là cuộc phản công của Ukraina hoàn toàn thất bại

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan tường trình:

“Bất kỳ hoạt động quân sự nào cũng cần được giữ bí mật. Bà Natalya Humenyuk, phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân sự Ukraina đã khẳng định như trên. Thế nhưng vào hôm qua, 29 tháng 8, theo các nguồn tin trùng hợp, các lực lượng vũ trang Ukraina đã đột ngột phát động một chiến dịch phản công trên toàn bộ chiến tuyến phía nam, từ khu vực xung quanh Zaporijjia cho đến tận Biển Đen.

Tính đến lúc này, quân Đội Ukraina có vẻ như đã phá vỡ được một số điểm trong tuyến phòng thủ đầu tiên trong số ba tuyến mà Nga dựng lên trước Kherson, có nơi tiến sâu được hơn mười km.

Pháo binh Ukraina đã nã ồ ạt vào Nova Kakhovka và vùng phụ cận Kherson, khiến cho các cầu tạm mà Nga lắp đặt trên sông Dnieper không thể sử dụng được.

Khuya hôm qua, binh sĩ Ukraina đã đăng nhiều video lên mạng xã hội, chứng minh sự hiện diện của họ rất sâu bên trong chiến tuyến của kẻ thù, trong khi các video tương tự của phía Nga dường như cho thấy phản ứng bất ngờ, với nhiều đơn vị bị thất thần trước trận mưa pháo đến từ phía Ukraina.

Dường như Kiev đã tái chiếm được nhiều hơn là bốn địa phương được loan báo trong 24 giờ qua. Dù sao chăng nữa thì trong những ngày sắp tới, thách thức đối với Ukraina là bao vây hơn 20.000 binh sĩ Nga ở phía tây sông Dnepr, bằng cách ngăn chăn việc vượt qua sông.”

 Zelensky kêu gọi quân đội Nga rút khỏi miền nam Ukraina
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào tối thứ Hai 29/08 đã kêu gọi các binh sĩ Nga chạy trốn khỏi các cuộc tấn công do quân đội Ukraina phát động gần thành phố Kherson, nói rằng Kiev đang giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình. Trong một bài phát biểu hàng ngày, Volodymyr Zelensky hứa rằng quân đội Ukraina sẽ đánh đuổi quân đội Nga “đến tận biên giới”.

Matxcơva khẳng định cuộc phản công “thất bại”
Nga tuyên bố đã đẩy lùi các “nỗ lực tấn công” của Ukraina ở khu vực Kherson và Mykolaiv, cũng ở miền nam Ukraina. Bộ Quốc Phòng Nga vào hôm qua, 29/08 khẳng định : “Trong ngày quân đội Ukraina đã cố gắng tấn công theo ba hướng, ở khu vực Mykolaiv và Kherson”, nhưng phía Ukraina đã “thất bại một cách thê thảm”, và lực lượng Ukraina đã phải “chịu tổn thất nặng nề”.Phát ngôn  viên của bộ chỉ huy “Miền Nam” của Quân Đội Ukraina, Natalia Goumenyuk, trước đó, đã nói rằng lực lượng Kiev đang tấn công “theo nhiều hướng” trên mặt trận này nhằm đẩy quân Nga qua bên kia sông Dnepr.TT Mỹ yêu cầu Quốc Hội phê duyệt hơn 1 tỷ đô la vũ khí bán cho Đài Loan


Xe chở tên lửa đất đối không Patriot do Hoa Kỳ sản xuất trong lễ diễu hành mừng Quốc khánh Đài Loan, ngày 10/10/2007. AP – Wally Santana

Trọng Nghĩa
Chính quyền của tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch yêu cầu Quốc Hội thông qua một thương vụ bán thêm vũ khí cho Đài Loan, ước tính lên đến 1,1 tỷ đô la. Thông tin này vừa được tờ báo Mỹ Politico tiết lộ vào hôm qua, 29/08/2022.

Theo tờ báo Mỹ, trong thương vụ bán vũ khí mới này, có 60 tên lửa chống hạm và 100 tên lửa không đối không.Tuy nhiên, theo ba người thạo tin xin ẩn danh, mối quan tâm của chính quyền Biden vẫn là đảm bảo sức mạnh hiện tại của các hệ thống vũ khí của Đài Loan và thực hiện các đơn đặt hàng sẵn có mà chính Đài Bắc đã đưa ra, chứ không cung cấp cho Đài Loan các phương tiện quân sự mới, một động thái có nguy cơ làm trầm trọng thêm căng thẳng vốn đã rất gay gắt với Trung Quốc.Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận rầm rộ hiếm thấy xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm Đài Bắc của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với hòn đảo dân chủ.

Mỹ chống tạo lập một “tình trạng bình thường mới” quanh Đài Loan
Phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Nhà Trắng John Kirby vào hôm qua đã chỉ trích Trung Quốc bị cáo buộc là đang cố gắng thiết lập một loại “tình trạng bình thường mới” đối với Đài Loan, bao gồm cả việc cho chiến hạm và phi cơ quân sự vượt qua đường trung tuyến không chính thức phân cách hai bên ở eo biển Đài Loan.Theo ông Kirby, Trung Quốc “đang cố gắng gây căng thẳng đến mức tạo ra một loại tình trạng bình thường mới” và Hoa Kỳ “sẽ không chấp nhận điều đó”.Phát ngôn viên Mỹ khẳng định Washington “sẽ làm mọi điều phù hợp với luật pháp để giúp Đài Loan tự vệ, cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ, chẳng hạn như việc cử hai tuần dương hạm quá cảnh eo biển Đài Loan trên vùng biển quốc tế vào cuối tuần qua”.Hạm Đội 7 của Hải Quân Mỹ mô tả hoạt động của hai chiếc USS Antietam và USS Chancellorsville, ngày 28/08, là “quá cảnh thường lệ”.Hoạt động của tàu Mỹ tại vùng eo biển Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, với cuộc tập trận mới nhất có sự tham gia của các máy bay không người lái bay gần các đảo do Đài Loan kiểm soát.Khủng hoảng chính trị : Irak có nguy cơ chìm trong nội chiến


Các thành viên lực lượng Saraya al-Salam, thuộc phe của giáo sĩ Shiite Moqtada al-Sadr, trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Iraq tại Vùng Xanh của Baghdad, ngày 30/08/2022. AFP – AHMAD AL-RUBAYE

Thu Hằng

Khủng hoảng chính trị trầm trọng tại Irak. Các cuộc giao tranh giữa hai lực lượng vũ trang đối lập ở « Vùng Xanh » ở Bagdad đã khiến 23 người chết trong vòng 24 giờ. Đến sáng 30/08/2022, lực lượng an ninh Irak cho biết đã nắm lại quyền kiểm soát khu vực hành chính quốc gia và đại sứ quán phương Tây, nơi vốn được bảo vệ nghiêm ngặt nhất.

Theo AFP, xung đột bắt đầu khi những người ủng hộ giáo sĩ theo hệ phái Shia Moqtada Sadr tràn vào Điện Cộng Hòa, nơi có trụ sở của Hội đồng Bộ trưởng ở « Vùng Xanh » hôm 29/08, sau khi thủ lĩnh của họ thông báo rút khỏi chính trường. Đây là nhân vật không thể thiếu vắng trên chính trường Irak hiện nay.Quân đội và lực lượng Hached Al Chaabi –  một liên minh vũ trang thân Iran và được đưa vào lực lượng an ninh chính quy của Irak – đã dùng lựu đạn hơi cay đuổi người của Moqtada Sadr. Cuộc đấu súng giữa hai bên khiến ít nhất 23 người thuộc phe 

Moqtada Sadr thiệt mạng và 380 người bị thương. Các chính đảng, cũng như nhiều nước trên thế giới kêu gọi hai bên đối thoại và lập lại trật tự.Trong cuộc bầu cử lập pháp hồi tháng 10/2021, ông 

Moqtada Sadr đã giành thắng lợi, nhưng từ đó, Irak vẫn không lập được chính phủ, không có tổng thống lẫn thủ tướng. Tuy nhiên, quyết định rút khỏi chính trường của ông 

Moqtada Sadr có thể trở thành « con dao hai lưỡi ».

Trả lời đài RFI ngày 30/08, ông Adel Bakawan, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Irak của Pháp, phân tích :

« Từ vài tháng nay, Moqtada Sadr đã chuẩn bị hành động này. Quyết định rút lui mang tính chiến thuật vì không phải là lần đầu tiên ông Moqtada Sadr thông báo rút khỏi chính trường, ít nhất đã 2-3 lần ông làm như vậy. Hiện giờ, ông lôi kéo đông đảo người ủng hộ ông xuống đường trước những bất đồng trong chính phủ, cũng như việc Iran không ngừng can thiệp rõ ràng vào Irak, không ngừng áp đặt các lựa chọn của chính phủ, của các nghị sĩ, thậm chí cả chính sách kinh tế.

Quyết định của ông Moqtada Sadr là một chiến thuật nhưng rủi ro vì ông phải đối mặt với một lực lượng dân quân được vũ trang tốt với hậu thuẫn của Iran. 23 người chết trong ngày hôm qua (29/08) và hôm nay (30/08) không phải do quân đội quốc gia mà do chính lực lượng dân quân thân Iran này đã tấn công người biểu tình trong « Vùng Xanh ».

Ông Moqtada Sadr cũng có một lực lượng dân quân khoảng 17 đến 18.000 người nhưng họ không được vũ trang hiện đại, không được huấn luyện tốt như lực lượng dân quân thân Iran. Vì thế, nếu xảy ra một cuộc nội chiến ở Irak, đó sẽ lại là một cuộc chiến giữa hệ phái Shia và người ủng hộ Sadr ».

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: