TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT ngày 29/08/2022


Mỹ tố cáo Nga “vô liêm sỉ” vì ngăn cản tuyên bố chung về Hiệp ước không phổ biến hạt nhân

image.png
Thủ tướng Nhật Fumio Kishida phát biểu nhân Hội nghị kiểm điểm về Hiệp ước không phổ biến hạt nhân, trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Hoa Kỳ, ngày 01/08/2022. AFP – ED JONES

Chi Phương
Hoa Kỳ lên án Nga « đơn phương » « vô liêm sỉ » ngăn cản việc thông qua một tuyên bố chung về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Liên Hiệp Quốc.


Hôm qua, 28/08/2022, phó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Patel Vedant, đã tố cáo Nga « vô liêm sỉ » khi ngăn chặn thông qua một bản tuyên bố chung của Liên Hiệp Quốc về Hiệp ước không phổ biến hạt nhân – TNP.Theo đại diện bộ Ngoại Giao Mỹ, Nga « đơn phương » ngăn chặn với lý do một số đoạn trong văn bản có những từ ngữ nói đến những nguy cơ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Ukraina 

Zaporijjia, mà quân đội Nga đã chiếm giữ từ hồi tháng Ba.Theo AFP, sau gần một tháng đàm phán, 191 quốc gia ký 

TNP đã đạt thỏa hiệp về một tuyên bố chung liên quan đến Hiệp ước không phổ biến hạt nhân. Tuy nhiên, ngày 26/08 vừa qua, Nga đã phủ quyết với lý do một số đoạn trong dự thảo tuyên bố chung «mang tính chính trị một cách trơ tráo ».

Từ nhiều tuần qua, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporijjia và khu vực xung quanh bị pháo kích, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về thảm 

hoạ hạt nhân. Trong khi đó, Nga và Ukraina tố cáo lẫn nhau là thủ phạm.  Sau lúa mì, Ấn Độ xem xét cấm xuất khẩu gạo tấm

image.png
Ảnh tư liệu: Nông dân thu hoạch lúa gạo tại Kashmir, Ấn Độ, ngày 24/09/2021 AP – Dar Yasin

Chi Phương

Ấn Độ đã quyết định tạm ngưng xuất khẩu bột mì hôm 26/08/2022, sau khi cấm xuất khẩu lúa mì vào tháng 05/2022. Chính phủ Ấn Độ cũng đang xem xét hạn chế xuất khẩu gạo tấm, do sản lượng lúa thu hoạch bị ảnh hưởng vì thiếu mưa vào mùa hè vừa qua. Là một trong những nước xuất khẩu lương thực lớn của thế giới, các quyết định của Ấn Đổ có thể đe doạ an ninh lương thực quốc tế.    

Thông tín viên RFI, Côme Bastin tường trình từ Bangalore :  

“Giống như tất cả các cư dân ở Ấn Độ, cô Madama 28 tuổi, phải trải qua cảnh lạm phát giá lương thực từ nhiều tháng qua. Cô cho biết : “Đây là nơi mà tôi mua các thứ đồ cần thiết để nấu ăn. Xem này, giá gạo và bột mì tăng lên mỗi tuần. Giá một cân gạo lên đến 70 roupee trong khi trước kia chỉ 50 roupee.”

 Chính phủ Ấn Độ đưa ra lệnh cấm xuất khẩu lúa mì vào tháng Năm đã khiến xuất khẩu bột mì tăng 200 %. Do vậy, giá bột mì cũng tăng tại Ấn Độ, lên đến 300 euro một tấn. Ở nhà, cô Madama phải nuôi hai đứa con. Chồng của cô chỉ là một lái xe richshaw – một loại xe tự chế, với mức lương khiêm tốn. Cô nói thêm:  

 “Khi giá tăng như vậy, tôi không thể làm được nhiều bánh mì để nuôi gia đình như trước kia. Chúng tôi không chết đói, nhưng đây là khoản tiền chiếm phần lớn trong chi tiêu hàng ngày của chúng tôi, chưa kể đến giá xăng cũng rất đắt đỏ.”  

Các trận gió mùa đã khiến các vụ thu hoạch bị ảnh hưởng. Ấn Độ dự trù kể từ nay hạn chế xuất khẩu gạo tấm để duy trì an ninh lương thực. Loại gạo nguyên hạt, như gạo basmati, không bị ảnh hưởng.  

Ấn Độ đã đặt ra mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn bột mì năm nay. Một phần lớn trong số đó dường như được xuất khẩu đến các nước đang phát triển khác như Indonesia, Philippines và Thái Lan.”
  Việt Nam gia hạn thêm hợp đồng thăm dò dầu khí ở Biển Đông với nhà khai thác Ấn Độ

image.png
Ảnh minh họa: Một giàn khoan dầu khí của Việt Nam nhìn từ Trường Sa Reuters

Thùy Dương

Trang tin Ấn Độ Business standard hôm nay 29/08/2022 loan tin OVL, chi nhánh nước ngoài của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ ONGC, lần thứ 7 gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí tại một lô của Việt Nam ở vùng Biển Đông bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền. Hợp đồng có hiệu lực đến ngày 15/06/2023.

Cho dù Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ ONGC không tìm thấy bất kỳ trữ lượng dầu lửa và khí đốt nào có thể phục vụ tác khai thác thương mại trong 16 năm thăm dò nhưng vì lợi ích chiến lược của Ấn Độ ở Biển Đông, ONGC vẫn tiếp tục hiện diện trong vùng.

Theo trang tin Ấn Độ, Việt Nam cũng muốn công ty Ấn Độ chống lại sự can thiệp của Trung Quốc trong vùng biển đang có tranh chấp.Hồi năm 2011, Bắc Kinh đã cảnh báo OVL rằng các hoạt động thăm dò của công ty ngoài khơi biển Việt Nam là bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, nhưng công ty Ấn Độ vẫn tiếp tục thăm dò dầu khí.OVL bắt đầu ký hợp đồng phân chia sản phẩm với công ty dầu khí quốc gia Việt Nam PetroVietnam cho một công trình thăm dò nước sâu Lô-128 có diện tích 7.058 km2 vào tháng 05/2006.

Sau đó, công ty Ấn Độ đã đáp ứng yêu cầu về giấy phép chụp dữ liệu địa chấn 3D và xử lý lại dữ liệu địa chấn 2D, cũng như khoan giếng dầu theo cam kết. Trong 16 năm, hợp đồng đã được gia hạn 6 lần.Các lãnh đạo công ty Ấn Độ cho biết PetroVietnam đã đồng ý chia sẻ và đã cung cấp hàng trăm dữ liệu kỹ thuật liên quan đến khu vực bên cạnh lô mà OVL thăm dò để đối tác Ấn Độ mô hình hóa hệ thống dầu lửa và các nghiên cứu khác để hiểu rõ hơn về địa chất, giảm thiểu các nguy cơ trong quá trình thăm dò.Nga – Trung và nhiều nước tập trận chung trong bối cảnh căng thẳng với Tây phương

image.png
Ảnh tư liệu: Một cuộc tập trận Vostok giữa Nga và nhiều nước láng giềng, Orenburg, Nga, ngày 20/09/2019. AP – Sergei Grits

Thùy Dương
Các binh sĩ nước ngoài bắt đầu đến Nga để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung mang tên Vostok-2022 do Nga tổ chức, với sự tham gia của nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc, theo thông báo của quân đội Nga vào hôm nay 29/08/2022.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa các nước phương Tây, Nga và Trung Quốc gia tăng mạnh, đặc biệt liên quan đến chiến tranh Ukraina và căng thẳng ở eo biển Đài Loan, đợt tập trận chung Vostok-2022, do Matxcơva tổ chức tại miền Viễn Đông Nga, sẽ khai mạc vào thứ Năm 01/09/2022 và kéo dài đến ngày thứ Sáu tuần sau 07/09.  Theo Reuters, tham gia cuộc tập trận Vostok-2022 có nhiều nước chung biên giới với Nga hoặc là đồng minh của Matxcơva, như Belarus, Syria, Ấn Độ, và đặc biệt là Trung Quốc. Trong thông cáo báo chí, bộ Quốc Phòng Nga hôm nay cho biết : « Các đội quân nước ngoài tham gia đợt tập trận Vostok-2022 đã đến khu tập luyện 

Sergeyevsky ở Primorsky, miền Viễn Đông Nga, và bắt đầu công tác chuẩn bị, nhận thiết bị và vũ khí ».Tổng cộng, « hơn 50.000 quân nhân, hơn 5.000 vũ khí và trang thiết bị quân sự, trong đó có 140 phi cơ, 60 tàu chiến và tàu hỗ trợ » sẽ được huy động. Tuy nhiên, bộ Quốc Phòng Nga không nêu rõ số quân nhân mỗi nước tham gia tập trận.Các cuộc tập trận, dưới sự chỉ huy của bộ tổng tham mưu Nga, nhằm « huấn luyện các hành động phòng thủ và tấn công » trên bộ, trên không cũng như ở biển Nhật Bản và biển Okhotsk. Riêng tại Biển Nhật Bản, các tàu của Nga và Trung Quốc đặc biệt sẽ tập luyện « bảo vệ thông tin liên lạc hàng hải » và « hỗ trợ các lực lượng trên bộ » ở các vùng ven biển.Giữa tháng 8, Bắc Kinh đã xác nhận việc điều quân đến Nga tham gia tập trận, nhưng khẳng định sự hiện diện của đội quân Trung Quốc « không hề liên quan đến tình hình hiện tại ở khu vực và quốc tế ».Washington vẫn thường lo ngại về mối quan hệ  giữa Trung Quốc và Nga, hai quốc gia vốn có hợp tác quốc phòng chặt chẽ. Theo Mỹ, điều này gây nguy hiểm cho an ninh toàn cầu.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: