ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 29/8/2022

Mỹ phát triển vũ khí laser tối tân để ‘thiêu rụi’ tên lửa siêu thanh của Nga, Trung Quốc

Đô đốc Hải quân Mỹ Mike Gilday cho biết lực lượng Hải quân đang nỗ lực phát triển vũ khí laser tối tân được gọi là hệ thống năng lượng định hướng như một biện pháp phòng thủ để chống lại tên lửa siêu thanh trong kho vũ khí của quân đội Nga và Trung Quốc.

Ông Mike Gilday nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Tổ chức tư vấn Heritage Foundation ở Washington cuối tuần này rằng việc phát triển các hệ thống vũ khí sử dụng tia laser năng lượng cao hoặc vi sóng công suất cao để tiêu diệt mối đe dọa siêu thanh tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của Hải quân Mỹ, PressTV đưa tin.

“Từ quan điểm phòng thủ, chúng tôi đang tập trung vào mối đe dọa. Chúng tôi không bỏ qua nó”, Đô đốc hàng đầu của Mỹ tuyên bố mà không chỉ ra bất kỳ tiến bộ nào trong quá trình phát triển hệ thống vũ khí laser.

Trong khi đó, Tư lệnh hải quân Mỹ lại thừa nhận những tiến bộ của các đối thủ hàng đầu của Mỹ như Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Ông nói: “Chúng là một mối quan ngại đáng kể. Nga và Trung Quốc đều đang phát triển những khả năng đó và sẽ sớm cải thiện những khả năng đó”.

Washington liên tục bày tỏ lo ngại về việc tụt hậu ngày càng xa hơn so với Moscow và Bắc Kinh trong việc phát triển vũ khí siêu thanh.

Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt được khả năng siêu thanh hiện đại sau khi triển khai hệ thống tên lửa đất đối không có khả năng hạt nhân Kinzhal (Dao găm) vào trang bị vào cuối năm 2017.

Trung Quốc theo sau Nga với việc tung ra phương tiện lướt siêu vượt âm DF-ZF vào tháng 10/2019. Mỹ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm các hệ thống siêu thanh. Một số chương trình trong số này thậm chí đã bị trì hoãn do một loạt thử nghiệm thất bại.

Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển với tốc độ gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/h.

Mỹ chuẩn bị quay trở lại Mặt Trăng 50 năm sau sứ mệnh Apollo

Tại vịnh Canaveral bang Florida, Hoa Kỳ đã bấm nút đếm ngược thời gian. Siêu phi thuyền con thoi đầu tiên của chương trình Artemis dự trù cất cánh vào thứ Hai, 29/08/2022, lúc 8 giờ 33 phút giờ địa phương. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên này sẽ không để người ở lại, nhưng mục tiêu là sẽ đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng vào năm 2025 và sẽ ở lại đó.  

Từ Trung Tâm Không Gian Kennedy ở vịnh Canareval, đặc phái viên đài RFI David Thomson gởi về bài phóng sự :

« Tên lửa đẩy nằm kiêu hãnh trên bệ phóng 39B tại Trung tâm Không gian Kennedy, sẵn sàng cất cánh lên Mặt Trăng ngày mai. Đây là chiếc tên lửa mạnh nhất chưa từng có được NASA chế tạo. Trên chóp cao 98 mét là tầu con thoi Orion, một phần do Cơ Quan Không Gian Châu Âu thiết kế. Kỹ sư người Pháp Philippe Berthe đã dành đến 11 năm cho chiếc phi thuyền này.

Ông nói : “Orion, chiếc phi thuyền con thoi này được chế tạo để bay vào quỹ đạo xung quanh Mặt Trăng và chở theo 4 phi hành gia. Những người này có thể sẽ được đưa đến một trạm không gian được đặt tên là Gateway, mà chúng tôi sẽ xây dựng xung quanh Mặt Trăng.”  

Năm mươi năm sau sứ mệnh huyền thoại Apollo, tham vọng giờ không chỉ là đi bộ trên Mặt Trăng mà là ở lại đó. Vị kỹ sư này cho biết tiếp : “Bạn cứ hình dung Mặt Trăng giống như là một lục địa khác của Trái Đất. Ý tưởng ở đây là mở rộng phạm vi hoạt động của con người – cho đến lúc này vốn dĩ vẫn bị hạn chế trên bề mặt Trái Đất và ở quỹ đạo thấp – đến tận Mặt Trăng, để có những người sẽ sống hoặc ở quỹ đạo xung quanh, hoặc trên Mặt Trăng.”

Tuy nhiên, trong nhiệm vụ Artemis I lần này, sẽ chưa có con người. Đây chỉ là chuyến bay thử nghiệm kéo dài 42 tiếng đồng để chuẩn bị cho Artemis II sẽ đưa bốn phi hành gia bay quanh Mặt Trăng trong vòng hai năm, và nhất là trước khi thực hiện sứ mệnh Artemis III, cho phép một phụ nữ lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2025. »

Hai chiến hạm Mỹ vượt eo biển Đài Loan: Đài Bắc ghi nhận, Bắc Kinh giận dữ

Hải Quân Mỹ ngày 28/08/2022 cho biết: Hai tuần dương hạm Mỹ đã “quá cảnh” eo biển Đài Loan, thực hiện một nhiệm vụ “thường lệ”. Đây là lần đầu tiên Mỹ cho chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan từ ngày Trung Quốc tung ra đợt tập trận rầm rộ chưa từng thấy chung quanh hòn đảo vào đầu tháng 8.Trong một thông cáo, Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hoạt động của chiến hạm Mỹ “thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.Theo Hạm Đội 7 của Mỹ, hai tuần dương hạm có trang bị tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga – USS Antietam và USS Chancellorsville – đã thực hiện một chuyến “quá cảnh thường lệ” qua vùng biển được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”. Một cách cụ thể, hai chiếc tàu chiến Mỹ đã di chuyển theo “một hành lang ở eo biển Đài Loan, nằm ngoài lãnh hải của bất cứ quốc gia ven biển nào”.Phía Mỹ nhắc lại rằng Quân Đội Hoa Kỳ có quyền “hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.Về phần mình, trong một tuyên bố ngắn gọn, bộ Quốc Phòng Đài Loan xác nhận rằng hai tuần dương hạm Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan theo hướng từ bắc xuống nam, và tình hình trên biển và trên không vẫn bình thường.Bắc Kinh ngược lại đã phản ứng gay gắt. Chiến Khu Đông Bộ của Quân Đội Trung Quốc cho biết họ theo dõi các tàu của Mỹ và khẳng định rằng họ “đang trong tư thế cảnh giác cao độ và sẵn sàng ngăn chặn mọi hành động khiêu khích vào bất cứ lúc nào”.Tình hình ở eo biển Đài Loan đã căng thẳng cao độ sau chuyến thăm Đài Bắc vào đầu tháng 8 của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi. Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận trên bộ và trên biển với quy mô chưa từng có để trả đũa, trong lúc Đài Loan cũng tổ chức các cuộc diễn tập quân sự của riêng mình, rèn luyện khả năng phòng thủ trước một cuộc xâm lược từ Trung Quốc.

Thủ tướng Anh: Thời gian tới sẽ ‘rất khó khăn’ nhưng tương lai nước Anh sẽ là ‘vàng son’

Một ngày sau khi giới hạn giá năng lượng của Anh được thông báo sẽ tăng 80%, tờ Daily Mail đăng một bài viết của Thủ tướng Boris Johnson cho biết người kế nhiệm mình sẽ đưa ra nhiều hỗ trợ hơn cho việc giá năng lượng cao “khủng khiếp”, trong bối cảnh ông gặp nhiều chỉ trích về phản ứng trước cuộc khủng hoảng.

“Những tháng sắp tới sẽ rất khó khăn, có lẽ rất khó khăn. Các hóa đơn năng lượng của chúng ta sẽ cao khủng khiếp. Đối với nhiều người trong chúng ta, chi phí sưởi ấm ngôi nhà của mình đã đang là đáng sợ rồi”, Thủ tướng Anh viết.

Thủ tướng Boris Johnson đang đối mặt với nhiều chỉ trích rằng ông đã “mất tích” trong khi đất nước lâm vào khủng hoảng, và rằng chính phủ của ông là một “chính phủ thây ma”.

Các tổ chức từ thiện và các chuyên gia đã kêu gọi chính phủ cần cấp bách đưa ra hỗ trợ nhiều hơn.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) cảnh báo giá năng lượng tăng cao sẽ khiến trẻ em rơi vào hoàn cảnh rủi ro về mặt sức khỏe khi các gia đình không đủ tiền sưởi ấm trong nhà, còn chuyên gia tài chính cá nhân Martin Lewis dự đoán sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu không có thêm sự trợ giúp của chính phủ.

“Tôi đang van xin và cầu nguyện và cầu xin rằng có nhiều sự giúp đỡ hơn từ chính phủ trong mùa đông này để mọi người không chết đi”, ông Lewis nói.

Thủ tướng Boris Johnson cho hay: “Vào tháng tới – dù bất kỳ ai kế nhiệm tôi – thì Chính phủ cũng sẽ công bố một gói hỗ trợ tài chính khổng lồ khác”.

Tờ Sunday Telegraph đưa tin, ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ Liz Truss đang xem xét biện pháp cắt giảm 5% thuế VAT và nó có thể tiết kiệm cho các hộ gia đình một khoản trung bình 1.300 bảng Anh/năm.

Nhóm vận động tranh cử của Rishi Sunak — đối thủ của bà Truss — nói rằng việc cắt giảm 5% thuế VAT sẽ là “cực kỳ thụt lùi” và sẽ tiêu tốn 30 tỷ bảng Anh, theo Bloomberg đưa tin.

Cả hai ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ — người sẽ là Thủ tướng Anh tiếp theo — đều cam kết đưa ra nhiều hỗ trợ trực tiếp hơn cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn với hóa đơn điện và khí đốt tăng cao.

Tuy nhiên, truyền thông Anh nói rằng cả hai đều không đưa ra chi tiết về những gì họ dự định làm.

Thủ tướng hiện tại Boris Johnson đổ lỗi cho Tổng thống Nga Putin về cuộc khủng hoảng hiện tại của Anh. “Chính cuộc chiến của Putin đang khiến người tiêu dùng Anh phải trả giá”, ông Johnson viết.

Phương Tây cáo buộc Nga hạn chế nguồn cung cấp năng lượng để tăng giá nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt được áp đặt sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraina — mà Điện Kremlin gọi là một “hoạt động quân sự đặc biệt”. Nga phủ nhận điều này, nói rằng phương Tây tự lấy đá đập chân mình, và việc hạn chế nguồn cung là do các vấn đề kỹ thuật khác nhau.

Các hộ gia đình ở Anh đang nợ các nhà cung cấp năng lượng một khoản kỷ lục 1,3 tỷ bảng Anh — trong khi mùa đông còn chưa tới, theo Bloomberg đưa tin.

Giá năng lượng tăng cao khiến Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia của Anh (NIESR) dự báo lạm phát sẽ đạt 14,2% vào tháng 1/2023, còn Ngân hàng Citi của Mỹ dự báo lạm phát của Anh sẽ đạt 18% trong quý I/2023.

Ngân hàng Trung ương Anh vào đầu tháng 8/2022 đã ra cảnh báo rằng tăng trưởng GDP ở quốc gia này đang chậm lại. Thu nhập sau thuế thực tế của các hộ gia đình được dự báo sẽ giảm mạnh trong năm 2022 và 2023, trong khi tăng trưởng tiêu dùng sẽ xuống mức âm. Ngân hàng Trung ương dự báo Anh sẽ bước vào suy thoái từ quý IV/2022.

Nhưng Thủ tướng Boris Johnson lạc quan: “Chúng tôi đã đưa ra các quyết định dài hạn — bao gồm cả về việc cung cấp năng lượng trong nước — để đảm bảo rằng sự phục hồi của chúng ta có thể và sẽ là xuất sắc và tương lai của chúng ta sẽ là vàng son”.

Vừa có một âm mưu đảo chính ở Nga: Nhà chính trị tiết lộ chi tiết

Một cuộc đảo chính đã diễn ra ở Nga vào tuần trước, Andriy Piontkovskyi, một chuyên gia về chính trị và nhà văn người Nga, cho biết, theo Unian.

Ông Andriy tiết lộ chi tiết: “Tuần trước, có một nỗ lực đảo chính nội bộ ở Nga, mà ít người để ý. Đảng cực hữu không chính thức, cụ thể là Oleksandr Dugin, là người dẫn đầu và Girkin, người vạch trần Putin, thậm chí còn yêu cầu treo cổ Putin trong các chương trình phát sóng gần đây đã thực hiện âm mưu này. Thực sự đã có một nỗ lực đảo chính”, ông Piontkovskyi khẳng định.

Theo chuyên gia chính trị học này, thực sự đã có nguy cơ có thể lật đổ ông Putin thông qua các cuộc biểu tình nội bộ.

Trước đây đã có thông tin cho rằng quân đội Nga có thể sẽ tiến hành một cuộc đảo chính và ám sát ông Putin vì thất bại trong cuộc chiến.

Trong khi đó, Vadym Skibitskyi, một đại diện của Cục Tình báo chính Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết Nga đang tăng cường động viên nhập ngũ và có kế hoạch huy động khoảng 90.000 quân nhân, theo Ukrinform.

Theo ông Skibitskyi, Nga đang sử dụng các cách tiếp cận khác nhau: cái gọi là tiểu đoàn tình nguyện, và tiểu đoàn dự bị, tiểu đoàn của cái gọi là “Lực lượng Dự bị Chiến đấu của Quốc gia”, mà họ hiện đang tuyển mộ ở mỗi quân khu để bổ sung cho số quân đã thương vong,

Theo ông, Nga đã điều khoảng 160.000 quân nhân trong cuộc chiến chống Ukraine, không tính đến Lực lượng Cảnh vệ Nga

Theo ông, ngày nay Nga có những vấn đề đáng kể trong việc trang bị cho các lực lượng vũ trang. Nếu họ vẫn cung cấp được thiết bị quân sự thì lại vấn đề về nhân sự. Đặc biệt, do tâm lý hoang mang nên thông tin về người chết và bị thương ngày càng lan rộng.

Ông Skibitskyi nói thêm rằng thực tế là ngày càng có ít người sẵn sàng ký hợp đồng với quân đội Nga.

Vị quan chức này phát biểu: “Dân số các thành phố lớn đã hoảng loạn, bởi vì không ai muốn đi và phục vụ trong các lực lượng vũ trang, chứ chưa nói đến việc tham gia chiến tranh”.

Các sứ mệnh của Không quân Pháp, Đức tại TBD cho thấy quan ngại của NATO về TQ


Các cuộc triển khai quân sự gần đây của Đức và Pháp ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương (TBD) làm nổi bật mối quan tâm ngày càng tăng của NATO về Trung Quốc, theo một nhà phân tích quân sự.

Không quân Đức đã lần đầu tiên cử 13 máy bay quân sự tới khu vực để tham gia cuộc tập trận đa quốc gia Pitch Black ở Australia. Năm ngoái, Đức cũng đã cử một tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau 20 năm.

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng chúng tôi có thể có mặt ở châu Á trong vòng một ngày”, tướng Ingo Gerhartz, tham mưu trưởng lực lượng không quân, cho biết sau khi lực lượng máy bay chiến đấu, máy bay phản lực đa năng và máy bay vận tải rời Đức.


Máy bay cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận với các đối tác Australia và Singapore, trong khi các đội bay nhỏ hơn đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sun Keqin, nhà nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, cho biết Đức đã thay đổi chính sách an ninh của mình sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Ông cho biết việc triển khai này diễn ra trong bối cảnh NATO tuyên bố rằng Trung Quốc là một “thách thức” có hệ thống. Đây là lần đầu tiên liên minh này đề cập đến Bắc Kinh trong tuyên bố sứ mệnh của mình.

“Ấn Độ – Thái Bình Dương là trọng tâm của Mỹ và nó cho thấy Đức đang phối hợp với Mỹ, vốn là đối thủ của Trung Quốc,” ông Sun nói.

Trong khi đó, Pháp đã gửi máy bay từ châu Âu đến vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này là New Caledonia, một sứ mệnh mà nước này cho là được thiết kế để thể hiện khả năng sức mạnh không quân trên một khoảng cách xa.

Để đạt được mục tiêu triển khai 16.600 km chưa từng có này, lực lượng Không quân đã có một điểm dừng ở Ấn Độ.

Các máy bay cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Pitch Black ở Australia và đại sứ quán cho biết sứ mệnh này cho thấy tình hình an ninh ở châu Âu không làm giảm cam kết của Pháp và châu Âu ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Antoine Bondaz, một thành viên nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu Chiến lược ở Paris, cho biết việc Không quân Pháp triển khai lực lượng tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không phải là điều mới mẻ và việc triển khai “nói chung là một thông điệp về quyết tâm và sự tin cậy của các lực lượng quân sự của chúng tôi”.

Ông nói: “Các quan chức Pháp thường nhấn mạnh rằng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của chúng tôi không nhằm vào Trung Quốc và khác với các cách tiếp cận chỉ ưu tiên đối đầu quân sự”.

Chúng tôi có lợi ích chủ quyền trong khu vực và phải bảo vệ bảy vùng lãnh thổ của chúng tôi ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và hơn 1,5 triệu người Pháp song ở đó”.

Dàn xếp tỷ số! Cựu vận động viên cầu lông Trung Quốc tiết lộ bị buộc phải thua cuộc tại Thế vận hội

Cung Trí Siêu (giữa)và Diệp Chiêu Dĩnh (phải) nhận huy chương tại Olympic Sydney 2000 

Cựu ngôi sao cầu lông Trung Quốc Diệp Chiêu Dĩnh (Ye Zhaoying) đã tiết lộ thông tin vào ngày 27/8 rằng khi cô tham dự Thế vận hội Sydney 2000, cô nhận được lệnh từ ban lãnh đạo yêu cầu cô phải thua một đại diện khác của Trung Quốc là Cung Trí Siêu (Gong Zhichao) ở bán kết, và để đối phương giữ thể lực để nâng cao cơ hội giành huy chương vàng của đội tuyển Trung Quốc.

“Họ yêu cầu tôi làm điều này”, cô Diệp Chiêu Dĩnh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TV2 Sport của Đan Mạch. Họ nói với tôi rằng đừng làm như tôi cố tình thua cuộc, nhưng đồng thời họ yêu cầu tôi không được để cho Cung Trí Siêu mệt quá, họ muốn tôi thua 2 ván thay vì 3 ván, như vậy cô ấy sẽ không quá mệt. Các bạn có thể xem lại (màn thi đấu), tôi cố ý đánh ra ngoài đường biên, hoặc bảo đảm rằng mình đánh không qua lưới, tôi không có lựa chọn nào khác vào thời điểm đó”.

(Video bán kết đơn nữ Olympic Sydney 2000 : Cung Trí Siêu và Diệp Chiêu Dĩnh)

Cô Diệp Chiêu Dĩnh không nêu tên bất kỳ huấn luyện viên hay nhân viên quản lý nào, nhưng nhấn mạnh rằng “Chúng tôi cảm thấy rất bất lực vì phải tự mình chống chọi với cả hệ thống. Đối với các vận động viên, Thế vận hội gần như là cơ hội chỉ có một lần trong đời, vì vậy nó thực sự làm người ta chán nản, nhưng tôi chỉ có một mình và tôi không thể chống lại hệ thống”.

Cô Diệp Chiêu Dĩnh cũng không cho biết vào thời điểm đó chỉ thị là của huấn luyện viên hay nhân viên quản lý nào. Tuy nhiên, thông tin công khai cho thấy ở Olympic Sydney 2000, Lý Vĩnh Ba (Li Yongbo), huấn luyện viên trưởng đội tuyển cầu lông Trung Quốc lúc bấy giờ đã cử 3 tay vợt nữ là Diệp Chiêu Dĩnh (Ye Zhaoying), Cung Trí Siêu (Gong Zhichao) và Đới Uẩn (Dai Yun) thi đấu, tất cả họ đều vào bán kết nội dung đơn nữ.

Sau đó, Cung Trí Siêu đã đánh bại Camilla Martin của đội tuyển Đan Mạch trong trận chung kết để giành huy chương vàng. Cô Diệp Chiêu Dĩnh giành huy chương đồng trong cuộc chiến giành vị trí thứ ba. Vào cuối Thế vận hội, Diệp Chiêu Dĩnh đã quyết định giải nghệ ở tuổi 26, khi trạng thái thi đấu và trình độ của cô đang ở đỉnh cao.

Cô Diệp Chiêu Dĩnh và chồng, cựu ngôi sao bóng đá quốc gia Trung Quốc Hác Hải Đông (Hao Haidong), đanh sống ở Malaga, Tây Ban Nha, sau khi trốn khỏi Trung Quốc.

Cặp đôi cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng họ có thể không bao giờ có cơ hội trở lại Trung Quốc trong đời kể từ khi ông Hác Hải Đông chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh vào tháng 6 năm 2020.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: