ĐIỂM TIN THẾ GIỚI :27/8/2022

Tai sao hàng hóa Nga vẫn cập bến Mỹ?
image.png

Tàu hàng của Nga 

Sau 6 tháng chiến tranh với Ukraine, Mỹ viện trợ cho Ukraine nhiều nhất nhưng một mặt vẫn nhập hàng của Nga. Tại sao?

Có 3,600 tàu Nga cập bến Mỹ, so với 6,000 năm ngoái. Trong đó chủ yếu là gỗ cho xây dựng (Nga xuất cảng gỗ nhiều thứ 2 sau Candana), nhôm cho các công nghệ máy bay, xe hơi.

Dầu tuyên bố cấm vận Nga, nhưng một số hàng thiết yếu, đã thỏa thuận từ trước vẫn không thể hủy bỏ lập tức, nếu không muốn nền công nghệ bị rối loạn. Mặc dầu Mỹ đã ngưng nhập cảng dầu hỏa từ Nga (khoảng 200 ngàn thùng/ngày) và phong tỏa $600 tỉ đô la của Nga trên nước Mỹ và Châu Âu. (nguồn AP)

TT Biden ký sắc lệnh, thành lập Ban Điều hành để quản lý Đạo luật CHIPS trị giá 280 tỷ USD
image.png

Hôm 25/08, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một sắc lệnh để chỉ thị việc thực thi Đạo luật CHIPS trị giá 280 tỷ USD, nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất trong nước và nghiên cứu liên quan đến chất bán dẫn.

Lệnh này sẽ bắt đầu cung cấp nguồn tiền cho các công ty, chẳng hạn như Intel – hãng hiện sẽ bắt đầu xây dựng các cơ sở chế tạo ở Hoa Kỳ.

“Đạo luật này … sẽ tạo ra các khoản đầu tư mang tính chuyển đổi để khôi phục và nâng cao vai trò lãnh đạo của Quốc gia chúng ta trong việc nghiên cứu, phát triển, và sản xuất các chất bán dẫn,” một tuyên bố liên quan của Tòa Bạch Ốc được công bố hôm 25/08 nêu rõ.

Tuyên bố trên cũng nói rằng những quỹ này sẽ giúp giảm “sự phụ thuộc vào các công nghệ quan trọng từ Trung Quốc và các chuỗi cung ứng ngoại quốc dễ bị công kích hoặc quá tập trung khác.”

Trong số 280 tỷ USD tài trợ mà dự luật này phân bổ, có khoảng 52 tỷ USD sẽ trực tiếp chuyển đến các công ty dưới hình thức trợ cấp, trong khi phần còn lại sẽ cung cấp cho các chương trình giảm thuế doanh nghiệp, nghiên cứu, và các chương trình xã hội.

Để đạt được mục tiêu đó, sắc lệnh này đã thành lập một Ban Điều hành do các cố vấn tổng thống đồng chủ trì để điều phối việc phát triển chính sách liên quan của dự luật và bảo đảm việc khai triển hiệu quả.

TT Biden đã ký Đạo luật CHIPS và Khoa học hôm 09/08, phân bổ một gói tài trợ trị giá 280 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước và các nỗ lực nghiên cứu khác nhau. Nhưng sắc lệnh này sẽ bắt đầu quá trình thực hiện việc tài trợ.

Một tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc về đạo luật này cho biết, “Đạo luật CHIPS và Khoa học sẽ thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, và sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, bảo đảm sự dẫn đầu của Hoa Kỳ trong công nghệ tạo nền tảng cho mọi thứ, từ xe hơi đến các thiết bị gia dụng, và cho đến cả các hệ thống phòng thủ.”

“Luật này cũng sẽ bảo đảm việc Hoa Kỳ duy trì và nâng cao lợi thế khoa học và công nghệ của mình.”

Sau khoản tài trợ trị giá 52 tỷ USD cho sản xuất và các chi phí liên quan, phần lớn số tiền còn lại của ngân sách sẽ được chuyển sang việc giảm thuế cho các tập đoàn công nghệ lớn, các sáng kiến năng lượng xanh, và tài trợ nghiên cứu cho các dự án công bằng xã hội khác nhau của chính phủ.

Luật này cũng sẽ cấp hàng tỷ dollar cho các khoản đầu tư vào “các cộng đồng chịu thiệt thòi” để bảo đảm rằng các nhà sản xuất chất bán dẫn “hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế công bằng.”

Tương tự như vậy, Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ chi một số tiền đáng kể để tiến hành nghiên cứu tại các trường đại học lâu đời dành cho người Mỹ gốc Phi Châu và chống lại việc “sách nhiễu trên cơ sở giới trong các ngành khoa học.”

Ưu tiên đầu tiên đối với Ban Điều hành được liệt kê trong sắc lệnh của TT Biden là tuân thủ và giám sát. Trong khi đó, “đáp ứng các nhu cầu kinh tế, bền vững, và an ninh quốc gia” là ưu tiên thứ hai.

Bất chấp những ồn ào xung quanh dự luật nói trên, các nhà phê bình từ cả hai đảng chính trị đã lên án khoản chi này như là một dạng tài trợ doanh nghiệp, điều có thể làm tăng lạm phát và gây tổn hại cho những người nộp thuế ở Hoa Kỳ.

“Câu hỏi mà chúng ta nên hỏi là đây,” Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) cho biết trong khi tranh luận về dự luật này. “Những người Mỹ nộp thuế có nên cung cấp cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn một tấm séc khống trị giá hơn 76 tỷ USD vào đúng thời điểm khi các công ty bán dẫn đang kiếm được hàng chục tỷ USD lợi nhuận và trả cho các giám đốc điều hành của họ những gói lương thưởng cao ngất ngưởng không?”

“Tôi nghĩ câu trả lời cho điều đó là không.”

Moderna kiện Pfizer/BioNTech vi phạm bằng sáng chế vắc-xin ngừa COVID-19image.png

Hãng công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đang kiện Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) vì đã có hành vi vi phạm bằng sáng chế trong quá trình phát triển vắc-xin ngừa COVID-19, cáo buộc các công ty này sao chép công nghệ mà Moderna đã phát triển từ nhiều năm trước khi đại dịch bùng phát, theo tờ Reuters.

Cụ thể, trong thông báo hôm 26/8, Moderna cho biết đã đệ đơn kiện Pfizer và BioNTech lên Tòa sơ thẩm liên bang ở tiểu bang Massachusetts (Mỹ) và Tòa án khu vực Dusseldorf (Đức). Theo CEO Stephane Bancel, Moderna khởi kiện để bảo vệ quyền sở hữu công nghệ mRNA mà hãng này đã đầu tư hàng tỷ USD để phát triển và được cấp bằng sáng chế từ 10 năm trước khi xảy ra COVID-19.

Moderna và Pfizer/BioNTech là 2 trong số những công ty công nghệ sinh học đầu tiên phát triển vắc-xin ngừa COVID-19. Tháng 12/2020, vắc-xin của Pfizer/BioNTech đã trở thành vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp ở nước này. Trong khi đó, vắc-xin của Moderna được cấp phép 1 tuần sau đó.

Hãng Moderna cáo buộc Pfizer/BioNTech sao chép trái phép công nghệ mRNA mà Moderna đã được cấp bằng sáng chế từ năm 2010 đến năm 2016, nhiều năm trước khi COVID-19 xuất hiện và lây lan trên toàn cầu.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, Moderna cam kết không giữ độc quyền các sáng chế liên quan đến vắc-xin ngừa COVID-19 để hỗ trợ những công ty khác tự phát triển vắc-xin. Tuy nhiên, tháng 3 năm nay, Moderna cho hay rằng họ mong đợi các công ty như Pfizer và BioNTech tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của hãng. Moderna cũng cho biết sẽ không yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với bất kỳ hoạt động phát triển vắc-xin nào được thực hiện trước ngày 8/3 vừa qua.

Trước đó, Pfizer và BioNTech đã phải đối mặt với không ít vụ kiện từ các công ty khác cáo buộc rằng 2 công ty này vi phạm bằng sáng chế liên quan vắc-xin ngừa COVID-19. Pfizer/BioNTech tuyên bố sẽ bảo vệ bằng sáng chế của họ.

TTK NATO: Việc quân sự hóa Bắc Cực của Nga là một ‘thách thức chiến lược’
image.png

Ngày 26/8, Tổng thư ký (TTK) NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường an ninh dọc theo sườn phía Bắc của liên minh nhằm chống lại Nga, khi ông kết thúc chuyến thăm Canada, trong đó có đến tham quan các tuyến phòng thủ ở Bắc Cực.

“Khu vực Bắc Cực có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh Euro-Atlantic,” ông Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo tại căn cứ không quân ở Cold Lake, Alberta. Ông cũng lưu ý, với việc Phần Lan và Thụy Điển tham gia liên minh, bảy trong số tám quốc gia Bắc Cực sẽ là thành viên của NATO.

Ông cảnh báo: “Con đường ngắn nhất đến Bắc Mỹ đối với tên lửa và máy bay ném bom của Nga sẽ là qua Bắc Cực. Điều này khiến vai trò của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) trở nên quan trọng đối với Bắc Mỹ cũng như với NATO.”

TTK NATO và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tham quan một địa điểm radar cảnh báo sớm thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời quan sát các cuộc tập trận quân sự ở Bắc Cực của Canada.

Khả năng của Nga ở cực Bắc “là một thách thức chiến lược đối với toàn liên minh”, ông nhận định, và cũng nhắc đến thực tế việc xây dựng quân sự đáng kể của Nga trong khu vực.

Ông Stoltenberg nói thêm, Nga đã mở lại hàng trăm địa điểm quân sự từ thời Liên Xô ở Bắc Cực, sử dụng vùng này để thử nghiệm các hệ thống vũ khí mới, bao gồm tên lửa siêu thanh.

TTK còn bày tỏ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc có thể tiếp cận Bắc Cực hòng vận chuyển và thăm dò tài nguyên, với kế hoạch xây dựng hạm đội tàu phá băng lớn nhất thế giới.

Ông nhấn mạnh: “Bắc Kinh và Moscow đã cam kết tăng cường hợp tác thiết thực ở Bắc Cực. Đây là một phần của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, thách thức các giá trị và lợi ích của chúng ta.”

Do đó, NATO phải đáp trả bằng sự hiện diện ngày càng tăng ở vùng viễn bắc và đầu tư vào các năng lực mới.

Theo ông Stoltenberg, biến đổi khí hậu cũng đặt ra “những thách thức an ninh” mới đòi hỏi phải suy nghĩ lại một cách cơ bản về vị thế ở Bắc Cực của NATO.

Ông giải thích: “Biến đổi khí hậu đang làm cho Bắc Cực trở nên quan trọng hơn vì băng đang tan chảy và nó trở nên dễ tiếp cận hơn cho cả hoạt động kinh tế và hoạt động quân sự”.

Trong khi đó, Thủ tướng Trudeau cho hay, Canada sẽ sớm thay thế phi đội máy bay chiến đấu già cỗi và hiện đại hóa NORAD, tổ chức quốc phòng chung giữa Mỹ và Canada.

Ottawa đã chi hàng tỷ đô la cho các vệ tinh mới và cảm biến dưới đáy biển ở Bắc Cực, và cũng thay thế mạng lưới các trạm radar cũ kỹ từ Alaska đến Quebec, mà ông Trudeau tuyên bố sẽ “tăng khả năng của chúng tôi trong việc phát hiện và thực sự ngăn chặn các mối đe dọa đến từ Bắc Cực”.

Medvedev: Nga không thể ngừng chiến tranh, ngay cả khi Ukraine không gia nhập NATO
image.png

Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và là một đồng minh hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm thứ Sáu (26/8) cho biết Moscow sẽ không dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine ngay cả khi Kyiv chính thức từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO.

Ông Medvedev cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Pháp LCI rằng Nga đã chuẩn bị hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với một số điều kiện nhất định.

Trước đó, với lý do nhằm ngăn nguy cơ Ukraine trở thành thành viên NATO và gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia của mình, Nga đã tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự” đặc biệt ở Ukraine – điều mà phương Tây gọi là một cuộc xâm lược phi nghĩa.

“Việc từ bỏ sự tham gia vào liên minh Bắc Đại Tây Dương giờ là điều quan trọng, nhưng nó đã không đủ để thiết lập hòa bình”, ông Medvedev nói với kênh truyền hình LCI.

Ông nói, Nga sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi đạt được các mục tiêu khác, bao gồm phi quân sự hóa và “phi phát xít hóa” Ukraine.

Nga và Ukraine đã tổ chức một số vòng đàm phán sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, nhưng không đạt được tiến triển nào và có rất ít triển vọng để nối lại.

“Điều này (các cuộc đàm phán) sẽ phụ thuộc vào cách các sự kiện diễn ra. Trước đó chúng tôi đã sẵn sàng gặp (Zelensky)”, ông Medvedev nói.

Trong bình luận của mình, ông cũng cho biết vũ khí Mỹ đã cung cấp cho Ukraine – như bệ phóng nhiều tên lửa HIMARS – chưa gây ra mối đe dọa đáng kể đối với Nga.

Nhưng điều đó có thể thay đổi, ông nói, nếu vũ khí do Mỹ gửi tới có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa hơn.

Ông nói: “Có nghĩa là khi loại tên lửa này bay được 70km, đó là một chuyện. “Nhưng khi đạt tới 300km – 400km, đó sẽ là một mối đe dọa khác, đó sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với lãnh thổ của Liên bang Nga.”

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: