Bộ Tư pháp đệ trình phiên bản biên tập lại của bản tuyên thệ Mar-a-Lago trước khi có thể phát hành công khai

BY ROBERT LEGARE

Washington – Các công tố viên liên bang đã đệ trình một phiên bản biên tập lại của bằng chứng cơ bản đã thúc đẩy cuộc khám xét nơi ở của cựu tổng thống Donald Trump ở Florida vào ngày 8 tháng 8, hồ sơ tòa án cho thấy hôm thứ Năm. Hiện tại, bản đệ trình được niêm phong là trước một thẩm phán thẩm phán, người sẽ xem xét liệu có nên thực hiện bước bất thường là công bố các phần của bản khai bí mật cho công chúng hay không.

Trang đầu Bản tuyên thệ lệnh khám xét và thu giữ

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Anthony Coley đã đưa ra một tuyên bố thừa nhận rằng phiên bản biên tập lại đã được nộp cho tòa án. Ông nói: “Hoa Kỳ đã đệ trình có con dấu theo lệnh của Tòa án vào ngày 22 tháng 8. “Bộ Tư pháp trân trọng từ chối bình luận thêm khi Tòa án xem xét vấn đề.”

Bản tuyên thệ có thể chứa thêm thông tin về mối quan tâm của các nhà điều tra chính phủ liên quan đến các tài liệu được cho là được giữ tại Mar-a-Lago. Tuần trước, thẩm phán Bruce Reinhart đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp cung cấp cho anh ta các giao dịch được đề xuất đối với bản tuyên thệ – có thể bao gồm lời khai của nhân chứng và các cáo buộc cụ thể – sau khi các phương tiện truyền thông bao gồm CBS News thúc đẩy việc phát hành công khai của nó.

Bộ Tư pháp đã phản đối việc phát hành bản tuyên thệ, với lý do cần phải “bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra thực thi pháp luật đang diễn ra liên quan đến an ninh quốc gia.” Các công tố viên nói với thẩm phán rằng các phương pháp điều tra và danh tính của các đặc vụ FBI và nhân chứng đang bị đe dọa, và việc phát hành bản tuyên thệ có nguy cơ làm lạnh sự hợp tác trong tương lai.

Trước khi đệ trình hôm thứ Năm, Reinhart, người đã ủy quyền lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump và đã xem bản tuyên thệ, cho biết anh ta vẫn chưa quyết định về các phần của nó, nói rằng anh ta nghĩ rằng các phần của nó có thể được tiết lộ một cách an toàn .

Reinhart cho biết trong một phiên điều trần vào tuần trước, có những phần trong đó có thể được cho là chưa được niêm phong. Nhưng trong một lệnh bằng văn bản vào thứ Hai, thẩm phán cho biết cuối cùng ông ta “có thể” quyết định không phát hành bất kỳ ai trong số đó “sau khi nghe thêm từ Chính phủ.”

Hiện chưa rõ Bộ Tư pháp đã xử lý bao nhiêu trong bản đệ trình của mình, nhưng các công tố viên, trong phản hồi của họ với các tổ chức truyền thông, cho biết họ có thể cần phải bôi đen quá nhiều thông tin đến nỗi bản tuyên thệ sẽ trở nên vô dụng.

Các nhà điều tra đang kiểm tra việc xử lý hồ sơ tổng thống của Trump sau khi Cục quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia cho biết vào tháng 1 họ đã truy xuất 15 hộp hồ sơ tổng thống, một số trong đó chứa tài liệu an ninh quốc gia đã được phân loại, từ Mar-a-Lago, và yêu cầu Bộ Tư pháp xem xét. vào vấn đề.

Với sự chấp thuận của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, các nhà điều tra đã tìm kiếm lệnh khám xét dẫn đến hành động thực thi pháp luật vào ngày 8 tháng 8 tại khu nghỉ mát ở Florida của Trump, thu giữ nhiều hộp với nhiều dấu hiệu phân loại khác nhau.

Kể từ khi FBI khám xét nơi ở của Trump vào đầu tháng này, các luật sư của ông đã đệ đơn kiện yêu cầu một người chủ đặc biệt được chỉ định để xem xét các tài liệu bổ sung bị thu giữ tại Mar-a-Lago về bất kỳ vi phạm đặc quyền tiềm ẩn nào và vượt quá các điều khoản của lệnh khám xét. Nhưng một thẩm phán khác của Florida đã yêu cầu làm rõ về biện pháp khắc phục chính xác mà Trump đang tìm kiếm.

Trump chỉ trích cuộc điều tra là chính trị và khẳng định ông không làm gì sai, nhưng một hồ sơ tòa án gần đây của các công tố viên chỉ ra rằng họ đang xem xét nhiều cáo buộc vi phạm pháp luật, bao gồm “[w] lưu giữ bất hợp pháp thông tin quốc phòng” và cản trở cuộc điều tra.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã xác định hơn 100 tài liệu có đánh dấu phân loại – bao gồm một số tài liệu được xác định là Tối mật và được bảo vệ bởi Chương trình Tiếp cận Đặc biệt nhạy cảm – sau khi xem xét ban đầu 15 hộp hồ sơ của Nhà Trắng lần đầu tiên được thu thập từ dinh thự ở Florida của Donald Trump vào tháng Giêng, theo một lá thư do Cơ quan Lưu trữ gửi cho một luật sư cho cựu tổng thống.

Bức thư ngày 10/5 của Quyền Lưu trữ Quốc gia Debra Wall gửi cho luật sư Evan Corcoran của Trump tiết lộ rằng các công tố viên Bộ Tư pháp đã liên hệ với nhóm pháp lý của Trump vào tháng 4 để giải thích nhu cầu khẩn cấp về việc tiếp cận các tài liệu, giải thích rằng chúng là một phần của “cuộc điều tra hình sự đang diễn ra. “

Theo đơn kiện của Trump, vào ngày 11 tháng 5, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã ban hành trát đòi hầu tòa “tìm kiếm các tài liệu mang dấu hiệu phân loại.” Đến ngày 3 tháng 6, theo lời mời của nhóm pháp lý của Trump, quan chức phản gián hàng đầu của Bộ Tư pháp Jay Bratt và ba nhân viên FBI đã đến Mar-a-Lago, nơi họ lấy một số tài liệu phản hồi và kiểm tra căn phòng mà chúng được lưu trữ. Nhiều tuần sau, vào ngày 22 tháng 6, các nhà điều tra đã trình chiếu cảnh quay từ camera an ninh của Mar-a-Lago.

Các nhà điều tra liên bang hiện đang xem xét kỹ lưỡng bằng chứng video mà họ thu được, cho thấy những người ở Mar-a-Lago truy cập vào các khu vực lưu trữ nơi một số giấy tờ của Trump đang được giữ – bao gồm một số tài liệu mật, theo một quan chức Hoa Kỳ.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: