Báo cáo: Meta, Twitter xóa ‘mạng lưới các tài khoản’ quảng bá ‘những câu chuyện ủng hộ phương Tây’ trong khi phản đối Trung Quốc, Nga, Iran

Katabella Roberts
Facebook, Instagram, Twitter và các mạng xã hội khác trên một chiếc điện thoại thông minh trong một bức ảnh lưu trữ không đề ngày tháng. (Ảnh: Chandan Khanna/AFP qua Getty Images)

Facebook và Twitter đã gỡ bỏ một mạng lưới các tài khoản mạng xã hội “sử dụng các thủ thuật lừa đảo” để quảng bá những bài báo thân phương Tây ủng hộ Hoa Kỳ và các đồng minh đồng thời phản đối các nước như Trung Quốc, Nga, và Iran, theo một báo cáo được công bố hôm 24/08.

Cuộc điều tra chung của Đài quan sát Internet Stanford và Graphika, một công ty phân tích hãng truyền thông xã hội, đã phát hiện ra rằng một “mạng lưới tài khoản được kết nối với nhau” trên Twitter, Facebook, Instagram, và năm nền tảng truyền thông xã hội khác đã sử dụng các chiến lược “lừa đảo” để ủng hộ các câu chuyện về phương Tây ở Trung Đông và Trung Á.

Báo cáo viết: “Các chiến dịch này liên tục đưa ra các câu chuyện quảng bá cho lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ trong khi phản đối các nước khác bao gồm cả Nga, Trung Quốc, và Iran.”

Theo báo cáo, các tài khoản này đặc biệt chỉ trích nặng nề Nga về cái chết của những người dân thường vô tội trong cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào tháng Hai năm nay. Họ cũng quảng bá câu chuyện rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên kế hoạch gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vốn gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nước kém phát triển về kinh tế.

Các tài khoản đó cũng ca ngợi viện trợ của Hoa Kỳ cho Trung Á và tập trung vào việc Đảng Cộng sản Trung Quốc đối xử với các nhóm thiểu số Hồi giáo Trung Quốc, đặc biệt là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Các tài khoản ở Trung Đông cũng chuyên nói về các vấn đề ở Yemen, chủ yếu chia sẻ nội dung chỉ trích hoạt động của phiến quân Iran và Houthi ở nước này, bao gồm các bài đăng cáo buộc các thủ lĩnh phiến quân Houthi ngăn chặn việc cung cấp viện trợ nhân đạo và hoạt động như những kẻ ủy nhiệm cho Iran và Hezbollah.

Một phần của hoạt động trên cũng thúc đẩy thông điệp chống chủ nghĩa cực đoan, theo báo cáo.

Logo của nền tảng Meta ở Davos, Thụy Sĩ, hôm 22/05/2022. (Ảnh: Arnd Wiegmann/Reuters)

‘Chuỗi chiến dịch ngấm ngầm’

Theo báo cáo nói trên, Twitter và Meta, công ty mẹ của Facebook, đã gỡ bỏ các tài khoản trong một “loạt chiến dịch bí mật” trong khoảng thời gian 5 năm.

Theo báo cáo, Twitter cho biết hai nhóm tài khoản chồng chéo đó đã vi phạm các chính sách của họ về “thao túng nền tảng và quấy rối,” trong khi Meta cho biết các tài khoản đó tham gia vào “hành vi phối hợp gian dối.”

Theo báo cáo, cả Twitter và Meta, sau khi gỡ bỏ các tài khoản, đã cung cấp các phần hoạt động của họ cho Graphika và Đài quan sát Internet Stanford.

Đài quan sát Internet Stanford và Graphika cho biết họ tin rằng hoạt động này đại diện cho vụ việc về hoạt động gây ảnh hưởng thân phương Tây bí mật trên kênh truyền thông xã hội có “quy mô rộng lớn nhất” từng được các nhà nghiên cứu nguồn mở xem xét và phân tích cho đến nay.

Báo cáo nêu rõ, “Với một vài ngoại lệ, việc nghiên cứu các hoạt động gây ảnh hưởng hiện đại đã tập trung hoàn toàn vào hoạt động liên quan đến các chế độ độc tài ở các nước như Nga, Trung Quốc và Iran, với sự phát triển gần đây trong nghiên cứu về vai trò không thể thiếu của các tổ chức tư nhân.”

“Báo cáo này minh họa phạm vi rộng hơn của các tác nhân tham gia vào các hoạt động tích cực để tác động đến khán giả trực tuyến.”

Mặc dù cả Twitter và Meta đều không chia sẻ chi tiết kỹ thuật về cuộc điều tra của họ và từ chối công khai ai đứng sau các tài khoản này, nhưng Twitter cho biết “quốc gia có khả năng là xuất xứ” của hoạt động này là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, trong khi Meta cho biết “quốc gia xuất xứ” là Hoa Kỳ.

Bộ dữ liệu do Twitter cung cấp cho Graphika và Đài quan sát Internet Stanford bao gồm hơn 299,000 bài đăng của 146 tài khoản trong khoảng thời gian từ tháng Ba năm 2012 đến tháng Hai năm nay.

Các chiến dịch bí mật cũng được thể hiện trong tập dữ liệu của Meta gồm 39 hồ sơ Facebook, 16 trang, hai nhóm, và 26 tài khoản Instagram hoạt động từ năm 2017 đến tháng Bảy năm 2022.

Ứng dụng Twitter trên một chiếc điện thoại thông minh hôm 13/07/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/Hình minh họa/Reuters)

Hiệu quả hạn chế

Theo báo cáo, các tài khoản đó đã sử dụng ảnh hồ sơ giả được lấy từ các nguồn khác, trong đó có một tài khoản sử dụng ảnh của diễn viên Valeria Menendez của Puerto Rico hoặc ảnh được tạo bằng máy điện toán.

Các tài khoản này cũng “đóng vai trò là các hãng thông tấn độc lập, tận dụng meme và video dạng ngắn, cố gắng khởi động các chiến dịch hashtag và phát động các kiến ​​nghị trực tuyến: tất cả các chiến thuật đã được quan sát trong các hoạt động trước đây của các tác nhân khác” và một số thì chia sẻ tin tức và đường liên kết đến các trang web được tài trợ bởi Quân đội Hoa Kỳ, theo bản báo cáo.

Tuy nhiên, theo báo cáo, thì hiệu quả của chúng là hạn chế, trong đó nói rằng “phần lớn các bài đăng và tweet mà chúng tôi đã xem xét, nhận được không quá một vài lượt thích hoặc retweet và chỉ 19% nội dung ngấm ngầm mà chúng tôi xác định có hơn 1,000 người theo dõi.”

Báo cáo viết: “Thật đáng chú ý, hai tài sản được theo dõi nhiều nhất trong dữ liệu do Twitter cung cấp là các tài khoản công khai có mối liên hệ với quân đội Hoa Kỳ.”

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Chuẩn Tướng Không quân Pat Ryder nói với The Wall Street Journal rằng họ sẽ “xem xét và đánh giá bất kỳ thông tin nào mà Facebook hoặc Twitter cung cấp.”

Một phát ngôn viên của Twitter nói với hãng thông tấn trên rằng báo cáo này độc lập với công ty và “dữ liệu được chia sẻ với các nhà nghiên cứu bên ngoài để hỗ trợ phân tích bên ngoài nhằm thông báo cho công chúng.”

Trong khi đó, người phát ngôn của Meta cho biết công ty không có thêm thông tin nào để chia sẻ liên quan đến báo cáo trên, thay vào đó đề cập đến các cuộc thảo luận trước đó từ các giám đốc điều hành bảo mật nói về những khó khăn trong việc kết nối tài khoản giả mạo với các nhóm hoặc chính phủ cụ thể, theo The Wall Street Journal.

Các đại diện của Twitter và Meta đã không phản hồi yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước thời điểm xuất bản bài báo này.

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới và tin tức kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: