Tình hình Ukraina ngày 22-08-2022

Phan Châu Thành

1. Liên tục có các cuộc tấn công của phía Ukraina vào các vị trí đóng quân Nga trong thời gian qua tại bán đảo Crimea mà Nga đang chiếm đóng, một phần những cuộc tấn công đó được hỗ trợ bởi chính dân du lịch tới từ Nga, khi họ luôn luôn sẵn sàng chụp ảnh bên cạnh các phương tiện quân sự mà họ gặp rồi đưa lên khoe trên mạng xã hội. Trong ảnh là một người đàn ông đang đứng cạnh hệ thống phòng không được đặt gần Yevpatoria, Crimea. https://twitter.com/DefenceU/status/1561651568235143169

Kết quả sau đó diễn ra đúng như mong đợi:

Tiếp đó là căn cứ không quân Belbek bị tấn công ngay trong đêm, quân đội Ukraina chính thức gửi lời cảm ơn chân thành nhất.

Sevastopol – nơi đặt trụ sở của hạm đội biển Đen – súng phòng không đã phải hoạt động:

…nhưng một số tên lửa, drone kamikaze của Ukraina vẫn trúng đích

Cùng lúc đó hacker đã xâm nhập hệ thống truyền hình Crimea và phát đi thông điệp của tổng thống Ukraina Zelensky: „Crimea là của Ukraina !”

Hiệu ứng sau đó là việc tháo chạy của những người dân Nga tới du lịch trên bán đảo này,

…khiến lượng người đã giảm đi tới một nửa.

Một cảnh quay cho thấy trực thăng Nga bay thấp trên 1 bãi tắm vắng tanh ở Crimea và khai hỏa hệ thống phòng không ngay gần bờ:

2. Daria Dugina, chuyên gia phân tích chính trị Nga, người mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan, thậm chí có thể nói là phát xít, người ủng hộ cuộc xâm lược Ukraina nhiệt tình, đã chết trong một vụ đánh bom ám sát. Cô này nhiều lần phát biểu công khai trên truyền hình, đòi “tiêu di.ệt hoàn toàn Ukraina” hay “dân Ukraina không phải là người, họ xứng đáng phải ch.ết”.

Bố cô ta, Alexander Dugin, triết gia, một trong những cố vấn chính của tổng thống Putin, người được cho là “trưởng công trình sư” của “tư tưởng Đại Nga – thông qua mơ ước thiết lập nhà nước còn lớn hơn cả Liên Xô trước kia – Đế chế Âu-Á – kéo dài từ Dublin (thủ đô Irlandia) tới Vladivostok – bằng sức mạnh”. Ông ta cho rằng Nga cần phải chiếm lại tất cả các quốc gia thuộc Liên Xô cũ cũng như các nước thuộc khối Warszawa trước đây, để trở thành đối trọng với “một phương Tây đang dần dần sụp đổ”, nên được coi là một trong những tác giả chính của cuộc xâm lược vào Ukraina.

Ông Dugin cũng nhiều lần tuyên bố: “phải giết ch.ết hết dân Ukraina”, “Ba Lan chỉ là một nhà nước không có thật mà thực tế là phụ thuộc vào Mỹ” hay “tiêu d.iệt toàn bộ Ukraina, Ba Lan hay các dân tộc vùng Baltic”

Nhóm hacker Anonymous đăng hình ảnh ông Dugin tại hiện trường cùng lời bình: “Bộ mặt của người đàn ông mà ông ta nghĩ rằng việc ném bom trẻ con Ukraina là chấp nhận được. Ông ta vừa mới mất con gái sau vụ đánh bom ở Moscow”

Nhóm “Quân đội Cộng hòa Quốc gia Nga” đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ ám sát này. Đây là một tổ chức chống lại chính quyền Putin và được cho là đã tổ chức nhiều vụ phá hoại trong lãnh thổ Nga:

Phía Nga đưa ra nghi phạm là vợ chồng bà Natalia Vovk, người gốc Ukraina:

…nhưng internet nhanh chóng phát hiện ra rằng hai vợ chồng này chính là những người đã từng tổ chức “cuộc trưng cầu dân ý tách Donetsk ra khỏi Ukraina” năm 2014 tại Mariupol và là những người ủng hộ ly khai nhiệt tình nhất:

3. Tổng thống Ukraina Zelensky tuyên bố thẳng thừng: nếu phía Nga tìm cách “đem ra xét xử với mục đích tuyên truyền” rồi xử tử những tù binh chiến tranh mà họ bắt được, nhất là thuộc trung đoàn Azov ở Mariupol, thì sẽ không còn bất kỳ một cuộc đối thoại nào có thể thực hiện được với phía Ukraina.

Giám đốc chính sách đối ngoại của Canada, Shuvaloy Majumdar, chia sẻ: “Chúng ta sẽ không ngừng lại cho tới khi Ukraina được giải phóng, từ Kharkiv tới Donbas, từ Mariupol tới Crimea. Và chúng ta sẽ không run sợ trước những đe dọa từ phía Nga.”

Tổng thống Zelensky cũng cảnh báo về việc Nga có thể thực hiện một điều gì đó “khủng khiếp” vào ngày quốc khánh Ukraina 24-08 sắp tới, để khủng bổ đất nước này.

4. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW, quân Nga có thể sẽ phải rút lui một số đơn vị (chủ yếu là phòng không) từ các chiến trường về để bảo vệ Crimea. Đây có lẽ cũng là điều mà phía Ukraina đang chờ đợi

5. Bản đồ chiến trường Kharkiv:

Một trong những tên lửa của Nga bắn từ Belhorod vào Kharkiv đã bị lỗi và “quay trở lại”

Kharkiv vẫn tiếp tục là mục tiêu khủng bố:

19 người đã chết trước đó trong một vụ tấn công vào một khu ký túc xá ở Saltivskyi

Kharkiv như một thành phố chết:

… tuy một số hầm chống bom được đặt gần các trạm xe bus theo thiết kế của Israel đã được xây dựng xong”, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người trong dân chúng trước các cuộc không kích từ phía Nga:

Một hệ thống phòng không của Nga bị phá hủy:

Drone Ukraina tìm thấy một toán lính Nga:

Drone Bayraktar TB-2 do người dân Lithuania gửi tặng đã có cuộc tấn công đầu tiên vào vị trí pháo của Nga:

Kho đạn của Nga ở Gorlova bốc cháy:

Xe bọc thép Nga bị bắn cháy hoặc bị chiếm:

Một toán lính Nga khi bị bắt sống đã khai rằng họ là lính thủy từ vùng Baltic được điều đến và họ chỉ là lính tình nguyện, không được huấn luyện cũng như trang bị tốt:

Pháo binh Nga bắn vào một hệ thống hào của phía Ukraina, rồi thông báo là nhiều lính Ukraina đã chết:

Những người lính Ukraina từ chiến hào: “Đây là những gì chúng tôi làm, vị trí của chúng tôi đang cháy. Bọn xâm lược nghĩ rằng cũng tôi đã chết”. – “Nhưng chúng có thể bú c… tôi” – ai đó hét.

6. Bản đồ chiến trường quanh Izium, quân Nga thử tìm cách phản công vào Dibrovna và Nova Dmytrivka nhưng bị đánh bật trở lại.

Có thể nhìn thấy quân Ukraina đang tiến về thành phố Izium và đạt được một số kết quả tại đây:

ISW cũng đã công nhận những kết quả này:

Quân Nga tổ chức nhiều cuộc tấn công hôm 21-08 hòng cải thiện tình hình, nhưng không thu được kết quả:

Pháo binh Nga bắn trúng 1 vị trí của Ukraina:

Bộ binh Nga bị phát hiện:

…cùng xe bọc thép của lính dù và cái kết:

Xe tăng T-80 BV của Nga bị chiếm, sẽ được sửa chữa lại rồi đưa ra chiến trường chống lại chính quân Nga:

Máy bay SU-30 SM của Nga bị bắn hạ:

7. Bản đồ chiến trường Donbas không có gì thay đổi đáng kể so với những ngày qua.

Rất nhiều nguồn công nhận điều này:

8. Chiến trường Slovyansk yên tĩnh, chỉ có các vụ đụng độ lẻ tẻ với lính trinh sát của quân Nga. Một nhóm lính Ukraina đã nghe trộm điện đàm của phía Nga 5h liền, xác định vị trí của đơn vị trinh sát Nga rồi mới tấn công:

9. Quân Nga tiếp tục lặp lại các cuộc tấn công vào Siversk nhưng không có kết quả:

Xe tăng Nga di chuyển:

Bộ binh giao chiến nhìn từ phía Nga:

… nhưng những cuộc tấn công thậm chí còn được cho là khá yếu ớt bởi “không còn nhiều sức chiến đấu”.

10. Quân Nga dường như tập trung tất cả sức lực còn lại ở Bakhmut, nhưng vẫn chưa chiếm được Soledar như Nga nhiều lần tuyên bố, mà còn có vẻ như quân Ukraina đã lại ổn định được tình hình:

Nguồn khác công nhận quân Nga đang giậm chân tại chỗ:

ISW cũng cho rằng quân Nga tại chiến trường Bakhmut/Avdiivka đã “kiệt sức” sau 1 tháng liên tục tấn công mà không thu được nhiều kết quả:

Quân Nga tấn công từ nhiều hướng, dùng cả không quân, pháo binh tấn công vào Zaitseve và Kodema, tuy nhiên 2 nơi này vốn được củng cố rất chắc chắn, nên phía Ukraina vẫn giữ vững được trận địa:

Ở phía nam Bakhmut cũng tương tự:

Hình ảnh từ chiến trường:

Lính Wagner cùng “Liên quân”

Lính Ukraina:

Máy bay Nga bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không MANPADS:

Quân đội Ukraina trong chiến hào quanh Bakhmut đã cho phép phóng viên nước ngoài được tới tận nơi:

Thành phố Bakhmut không còn điện và nước, tan hoang:

Nga bắn đạn phốt pho vào thành phố Maryinka:

11. Các vụ tấn công trên chiến trường Zaporizhia cho thấy việc phía Ukraina đang có thể đánh sâu vào các vùng đất mà Nga chiếm đóng:

Những người đứng đầu nhà nước Mỹ, Pháp, Đức và Anh đã có cuộc hội đàm về tình hình nhà máy điện nguyên tử ở Zaporizhia mà Nga đang biến thành căn cứ quân sự:

Chính phủ Mỹ đề nghị đại sứ Nga trả lại quyền giám sát nhà máy điện nguyên tử ở Zaporizhia cho Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Thế giới:

… trong khi chính quyền Ukraina cảnh báo về khả năng phía Nga có thể tự làm 1 vụ nổ tại nhà máy để tạo ra “cái cớ xuyên tạc sự thật”

Một người lái taxi đã bị bắn chết trong khu vực quanh nhà máy:

Israel cũng cảnh báo rằng quân Nga đang bắn vào khu vực quanh nhà máy như để “dọa nạt toàn thế giới”

12. Quân Nga tấn công vào phía nam Blahodatne gần Kherson và chiếm lại được vị trí này

Cầu Antonovsky lại bị HIMARS bắn hỏng sau khi Nga tiến hành sửa chữa, trước sự bất lực của các hệ thống phòng không Nga:

Dân trong thành phố nói rằng: “cầu Antonovsky đã không còn tồn tại”.

Tên lửa được cho là bắn trúng 1 đoàn xe chở đạn của Nga khi đang tìm cách thử qua cầu, tạo nên một vụ nổ lớn:

Phà của Nga vẫn còn hoạt động:

Quân Ukraina đồng thời tấn công vào Chornobayivka và Hornostayivka:

Kho đạn ở Nova Kakhovka của Nga lại trúng tên lửa:

Một quan chức “Ủy ban Nội vụ Kherson” đã bị du kích Ukraina đặt bom giết chết tại quận Tavriiski:

Drone Orlan-10 của Nga bị bắn hạ:

Xe bọc thép của Nga trúng Stugna:

Truyền thông Nga đang tổ chức rất nhiều buổi lễ tuyên truyền ở Kherson nhân ngày “Lễ cờ” để tạo cảm giác rằng toàn bộ người dân Kherson đã theo Nga:

13. Hai nhà hoạt động xã hội nữ Đức bất ngờ cởi trần trong khi chụp ảnh cùng thủ tướng với dòng chữ viết trên ngực: “Hãy cấm nhập khẩu nhiên liệu Nga ngay lập tức !”

Truyền hình Nga sau đó công khai chế diễu thủ tướng Đức Olaf Scholz “Không biết ngài thủ tướng có thường xuyên tắm không ?” – nhại lại 1 thông tin từ phía Nga cho rằng “nước Đức đang thiếu khí đốt để đun nước tắm” và lại tiếp tục tung ra tin đồn, khi cho rằng “một số chính trị gia Đức nói rằng cần phải mở đường ống dẫn khí đốt Nordstream 2 cũng như dừng hỗ trợ quân sự cho Ukraina mới thoát được khỏi tình trạng này”.

14. Trung tâm thương mại “Krasny Kit” ở Moscow cháy lớn:

15. Hàng đoàn người người Nga đang xếp hàng nhập cảnh vào Phần Lan trước khi lệnh hủy toàn bộ visa với người Nga của quốc gia này có hiệu lực:

16. Một tên lính Nga sau khi định hãm hiếp một bé gái đã bị cắt cổ ở thành phố Melitopol mà Nga đang chiếm đóng – theo tin từ Thị trưởng thành phố Ivan Fedorov

t.me/ivan_fedorov_melitopol/447

Một lần nữa việc quân Ukraina tấn công vào Crimea cho thấy họ đang có những thứ vũ khí và khả năng tấn công xa mà công chúng chưa được biết, khiến cho quân Nga sẽ phải di chuyển liên tục để “lấp những chỗ trống” trên chiến trường này. Nhưng di chuyển sẽ dẫn tới lộ vị trí thiết bị trước con mắt dò xét 24/7 của vệ tinh do thám cũng như biệt kích, dễ dàng trở thành mồi cho HIMARS.

Cách đánh của phía Ukraina ngày càng đúng như những phân tích trước đây.

Viva Ukraina.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: