Tue. Sep 26th, 2023
NAM GIANG

Tổng thống Ukraina cảnh báo dân về các hành vi “xấu xa” của Nga vào tuần tới

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào hôm qua, 20/08/2022, đã kêu gọi người dân Ukraina đề cao cảnh giác trong tuần tới, khi họ chuẩn bị kỷ niệm Ngày Độc Lập 24/08, trùng với thời điểm 6 tháng Nga xâm lược Ukraina.

Trong bài phát biểu hàng ngày, ông Zelensky lưu ý dân chúng Ukraina rằng trong tuần tới, khi đất nước kỷ niệm 31 năm ngày giành lại độc lập, thoát khỏi sự cai trị của Liên Xô hôm 24/08, “Nga có thể cố làm một điều gì đó đặc biệt xấu xa, một điều gì đó đặc biệt thâm hiểm”. Ngày 24/08 tới đây cũng đáng chú ý vì đó là ngày đánh dấu 6 tháng Nga xâm lược Ukraina.Như để hưởng ứng lời cảnh báo của tổng thống Ukraina, chính quyền địa phương khu vực Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraina cho biết là lệnh giới nghiêm ở nơi này sẽ được kéo dài cả ngày 24/08, thay vì chỉ vào ban đêm, từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng như hiện nay. Thành phố ở miền đông bắc Ukraina thường xuyên bị Nga pháo kích.Lực lượng Nga có dấu hiệu sẵn sàng tấn công vào những nhà máy điện hạt nhân.

Vào hôm qua, một tên lửa của Nga đã bắn trúng một khu dân cư của một thị trấn miền nam Ukraina, cách nhà máy điện hạt nhân không xa, khiến 14 dân thường bị thương.

Theo các quan chức Ukraina, tấn công nhắm vào nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk (nam Ukraina) và nhiều vụ pháo kích mới gần nhà máy điện nguyên tử Zaporijjia (đông nam), lớn nhất châu Âu, đã làm dấy lên những mối lo ngại mới về một tai nạn hạt nhân trong chiến tranh.Trong bối cảnh đó, bộ Quốc Phòng Nga hôm qua đã cáo buộc Ukraina là đã đầu độc một số lính Nga tại khu vực Zaporijjia vào cuối tháng Bảy. Nhưng một cố vấn của bộ Nội Vụ Ukraina cho rằng quân nhân Nga rất có thể là đã ăn thịt hộp hết hạn sử dụng.

Tướng Mỹ: Nga hiện đang phòng thủ, Ukraina có thể tấn công

Tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling hôm thứ Bảy 19/8 cho biết Nga hiện đang “phòng thủ” trong khi Ukraine có thể “chọn nơi tấn công” khi cuộc chiến giữa hai bên tiếp tục diễn ra gay gắt.

Ông Hertling viết trên Twitter: “Các mục tiêu ban đầu của [Nga] đã vượt quá khả năng của họ. Giảm mục tiêu cũng không giúp được gì. Giờ đây, Nga đang phòng thủ ở nhiều nơi hơn trước mối đe dọa đang gia tăng thường thấy của Nga và chiến tranh du kích mở rộng. Ukraina đã chuyển sang thế tấn công & có thể chọn nơi tấn công; Nga hiện đang phòng thủ”.

Vị tướng về hưu nói thêm rằng lục quân Nga được chứng minh là “lãnh đạo kém, huấn luyện kém và tinh thần thấp” và họ không thể thực hiện các hoạt động vũ khí kết hợp ở Ukraine. Hoạt động vũ khí kết hợp là sự phối hợp của bộ binh, xe tăng, hỏa lực tấn công và phòng thủ, hàng không và thông tin tình báo.

Theo ông Hertling, Ukraine hiện không có đào tạo hoặc không có loại hình tổ chức hay thiết bị để thực hiện hoạt động vũ khí kết hợp quy mô lớn, mặc dù quân đội được đào tạo “tương đối” tốt và có tinh thần cao khi họ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ và công dân của họ.

Tướng Hertling nói rõ: “Đừng hiểu lầm tôi, UKraina “có thể” thực hiện các hoạt động phòng thủ, phản công, tấn công chớp nhoáng và quy mô nhỏ hơn của hình thức vũ khí kết hợp. Họ chưa có khả năng tác động lên quy mô lớn của hoạt động này trên các khu vực rộng lớn. NHƯNG, họ đang thích nghi, đào tạo các binh lính, kết hợp thiết bị mới và hoạt động như vậy rất nhanh chóng.”

Vị tướng về hưu nói thêm rằng Ukraine biết một điều mà Nga không biết, đó là “bạn không thể * CHIẾN THẮNG * trong các cuộc chiến mà chỉ với pháo binh hoặc không quân. Những điều đó có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc chiến, hoặc thậm chí chuẩn bị chiến trường cho các cuộc chiến trong tương lai, nhưng một lực lượng không thể giành lại vị trí chỉ bằng ‘hỏa lực’. Bạn phải làm điều đó với lực lượng cơ động … trong chiến thuật vũ khí kết hợp.”

Tình báo Anh : Ukraina, « Putin hoàn toàn thất bại trong chiến tranh thông tin »

Ngày 19/08/2022, giám đốc cơ quan tình báo Anh Jeremy Fleming trả lời tạp chí The Economist đã khẳng định, tổng thống Putin « hoàn toàn thua » Ukraina và phương Tây trên mặt trận truyền thông. Chiến tranh mạng nhắm vào Ukraina là « một thất bại lớn của Matxcơva ». Dù vậy Luân Đôn thận trọng cảnh báo Kiev và đồng minh « chớ nên xem thường » địch thủ.

Thông tín viên đài RFI Sidonie Gaucher từ thủ đô Luân Đôn cho biết thêm :

« Cho đến nay, tổng thống Nga, Vladimir Putin hoàn toàn thua trong chiến tranh thông tin về Ukraina và đối với phương Tây ». Giám đốc cơ quan tình báo và an ninh của vương quốc Anh, Jeremy Fleming, đã nhận định như trên trong phát biểu đăng trên tạp chí The Economist. Tuy nhiên ông nói thêm là ‘Chúng ta chớ xem nhẹ các đòn phao tin thất thiệt của Nga ở những nơi khác trên thế giới’. Theo đánh giá của lãnh đạo tình báo và an ninh Anh Quốc, sáu tháng kể từ khi khởi động chiến dịch xâm lược Ukraina, nước Nga vẫn chưa giành được thắng lợi trên mặt trận chiến tranh mạng. Matxcơva đã sử dụng chiến lược tuyên truyền như đã từng áp dụng tại Syria và trong khu vực vùng Balkan. Nhờ vậy các cơ quan phản gián đã nắm bắt được những thông tin đó và kịp thời can thiệp.

Jeremy Fleming nói thêm : ‘tương tự như các chiến dịch trên bộ, những kế hoạch của Nga trên mặt trận thông tin đã thất bại. Nga đã sử dụng một cách vô trách nhiệm và mù quáng những công cụ tấn công trên mạng’. Về phía Kiev, tổng thống Ukraina đặt điều kiện tiên quyết đòi Matxcơva rút quân trước khi đàm phán nhằm vãn hồi hòa bình ».


Anh Quốc : Do xâm chiếm Ukraina, Nga không đủ tư cách là thành viên G20

Cũng hôm qua 19/08/2022, Luân Đôn cho rằng Matxcơva không đủ tư cách là thành viên G20. Sau khi tổng thống Indonesia thông báo nguyên thủ Nga và Trung Quốc sẽ đến Bali dự thượng đỉnh vào tháng 11/2022, cơ quan đặc trách báo chí của bộ Ngoại Giao Anh quan niệm « còn xâm chiếm Ukraina, thì về mặt đạo đức, Nga không có quyền » tham gia thượng đỉnh này. Luân Đôn nhìn nhận những nỗ lực của Indonesia trong cương vị chủ nhà, tổ chức thượng đỉnh quy tụ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong hai ngày 15 và 16/11/2022, mời cả tổng thống Putin lẫn nguyên thủ Ukraina, Volodymyr Zelensky tham dự.  

Nhật Bản cân nhắc khả năng mở rộng tầm bắn tên lửa đến tận bờ biển Trung Quốc
image.png

Báo chí Nhật Bản ngày 21/08/2022 tiết lộ : Tokyo đang xem xét việc triển khai hơn 1.000 tên lửa hành trình tầm xa để cải thiện năng lực đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực đến từ Trung Quốc.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, chính quyền Tokyo đang có kế hoạch nâng cấp các tên lửa địa đối hạm hiện có của Nhật Bản, để mở rộng tầm bắn từ 100 km lên thành khoảng 1.000 km, đủ sức vươn tới các khu vực ven biển Trung Quốc, cũng như Bắc Triều Tiên.

Theo tờ báo, việc nâng cấp cũng nhằm cho phép các chiến hạm và phi cơ hiện có của Nhật Bản bắn đi các loại tên lửa mới, có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền. Các tên lửa đời mới này sẽ được triển khai bên trong và xung quanh vùng Kyushu ở miền Tây Nam Nhật Bản và trên các hòn đảo nhỏ nằm rải rác trong vùng biển của Nhật Bản gần Đài Loan.

Theo tờ Yomiuri, kế hoạch kể trên nằm trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm thu hẹp chênh lệch về vũ khí tên lửa với Trung Quốc, đồng thời giải quyết các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Theo hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản, quân đội Nhật Bản không được chính thức công nhận, và chi tiêu quốc phòng trên danh nghĩa, chỉ được dùng cho việc phòng thủ. Tuy nhiên, những căng thẳng địa chính trị gần đây, bao gồm cả việc Nga xâm lược Ukraina và lập trường ngày càng hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan, đã khiến ngày càng có thêm nhiều tiếng nói tại Nhật Bản kêu gọi xét lại các chương trình quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết tăng cường đáng kể ngân sách quốc phòng, hiện giữ ở mức gần 1% GDP. Theo truyền thông Nhật, bộ Quốc Phòng rất có thể sẽ yêu cầu được cấp 5,5 nghìn tỷ yên (40,2 tỷ đô la) cho năm tài chính tới đây, tăng nhẹ so với 5,18 nghìn tỷ được yêu cầu cho năm tài chính hiện tại.

Thế nhưng, theo tờ Asahi Shimbun, bộ Quốc Phòng Nhật cũng dự kiến sẽ yêu cầu phê duyệt danh sách các hạng mục chưa được định giá, bao gồm cả chi phí nâng cấp tên lửa hành trình tầm xa.

By KBCHNTV

Nhả báo tự do là một người đang sống hải ngoại rời Việt Nam ngày 27/4/1975 và trở lại đất nước 10/9/2011 và thay đổi tầm nhìn. Nhưng tính cách làm báo với chủ trương tôn trọng sự thật nên tin tức của ông được chiếu cố bởi những người thích sự ngay thẳng.

Leave a Reply

Verified by MonsterInsights