ĐIỂM TIN THẾ GIỚI ngày 18/8/2022

Ông Pompeo kêu gọi chặn TT Iran nhập cảnh Mỹ trong bối cảnh đe dọa khủng bố


Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi ông Joe Biden từ chối cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhập cảnh vào Hoa Kỳ để tham dự các cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào tháng tới, trong bối cảnh lo ngại các âm mưu khủng bố và ám sát.

“Chúng tôi đã nỗ lực trong suốt 4 năm để ngăn chặn những kẻ khủng bố Iran tự do khiến người Mỹ gặp nguy hiểm,” ông Pompeo nói với The Washington Free Beacon. “Chính quyền [Biden] lại cho phép họ đến Thành phố New York bất kể việc họ đang tích cực tham gia vào các nỗ lực giết người Mỹ trên đất Mỹ.”

“Người Iran vừa mới tài trợ cho một cuộc tấn công mà gần như đã thành công trong việc giết một người Mỹ tại chính thành phố đó. Chúng ta có thể làm tốt hơn.”Iran đã đe dọa “biến New York thành đống đổ nát và địa ngục” trước một hội nghị hạt nhân vào tháng 8, và một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran vào tuần trước đã bị buộc tội âm mưu sát hại ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đáng lưu ý, bản thân ông Pompeo cũng là một mục tiêu bị nhắm đến.Bà Nikki Haley, đại sứ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Trump cũng kêu gọi việc từ chối cấp thị thực cho ông Raisi vào Mỹ.“Điều này cho thấy Liên Hợp Quốc đã hủ bại và tan nát như thế nào: Ngay cả khi những kẻ khủng bố Iran cố gắng ám sát các quan chức của chúng ta, trên đất của chúng ta, Liên Hợp Quốc vẫn chào đón họ với vòng tay rộng mở và để họ lên tiếng phát biểu,” bà Haley bày tỏ với Free Beacon.

“Trong bất cứ trường hợp nào, chính quyền Biden đều không nên cho phép ông Raisi đặt chân đến đất nước chúng ta. Ông ta không được phép làm vấy bẩn đất Mỹ.”Tổ chức Zionist của Mỹ (ZOA) cũng kêu gọi chặn thị thực của ông Raisi và đã gửi một bức thư cho Tổng thống Biden hôm 16/8.Bức thư nhấn mạnh, ông Raisi đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì là “một trong bốn thành viên của Ủy ban Tử thần Teheran khét tiếng”, “đã ra lệnh tra tấn và hành quyết hàng loạt tàn bạo ngoài tư pháp đối với hàng nghìn tù nhân chính trị vào năm 1988.”

Ngoài ra, bức thư còn lưu ý, ông Raisi vẫn hoàn toàn có thể phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, giống như các sự kiện trước đó.“Trong thời đại thực tế ảo này, ông Ayatollah Raisi có thể trò chuyện với Liên Hợp Quốc từ Teheran, mà không gây nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ bằng việc nhập cảnh Hoa Kỳ cùng với phái đoàn của mình,” bức thư viết. “Thật vậy, tháng 9/2021, ông Raisi đã tham gia cuộc họp với Liên Hợp Quốc từ xa. Ông Raisi không cần đến New York để đọc bài phát biểu năm 2021 của mình, trong đó chỉ trích cả ‘Nước Mỹ trên hết’ và ‘Nước Mỹ đã trở lại’, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ phạm ‘tội ác chống lại loài người’.”

“Ông Raisi có thể làm điều đó một lần nữa, để an ninh Hoa Kỳ không bị đe dọa bởi sự hiện diện của chính ông Raisi cũng như các đặc vụ của ông ta ở New York.”Nhiều nhóm vận động đã ký vào bức thư, bao gồm cả nhóm Người Mỹ gốc Iran vì Tự do, StopAntisemitism.org và Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa.

“Tổng thống Biden nên tận dụng thời điểm này để gửi một thông điệp rõ ràng đến chế độ Khamenei rằng, Tổng thống Raisi không được chào đón trên đất Mỹ để đọc bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay,” Giám đốc điều hành người Mỹ gốc Iran tại Liberty Bryan Leib nhận định. “Chỉ hai vài tuần trước, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) của Khamenei đã đe dọa giết hàng triệu người Mỹ bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân để ‘biến Thành phố New York thành đống đổ nát và địa ngục’.”

“Đây là cơ hội cuối cùng của ông Biden để gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Tehran rằng, chúng ta không phải là đồng minh của họ và chúng ta sẽ không đứng ngoài lề khi họ đe dọa tấn công các thành phố của Mỹ và gây nguy hiểm cho đồng minh mạnh nhất của Mỹ ở Trung Đông, Nhà nước Israel. Đủ rồi, thưa Tổng thống – hãy ngừng xoa dịu những kẻ khủng bố và đặt người Mỹ lên trên hết!”

Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa liên lục địa Minuteman III
Vụ phóng thử ICBM Minuteman của Mỹ hồi năm 2020. Ảnh: AFP.

Hôm thứ Ba (16/8), Quân đội Mỹ cho biết họ đã phóng thành công một loạt thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California. Tên lửa bay được quãng đường khoảng 6.760 km trước khi đánh trúng mục tiêu. Washington đã trì hoãn vụ thử để tránh leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trong cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh Đài Loan hồi đầu tháng.

“Vụ phóng thử nghiệm này là một phần của các hoạt động thường xuyên và định kỳ nhằm chứng minh rằng lực lượng răn đe hạt nhân của Mỹ là an toàn, bảo mật, đáng tin cậy và hiệu quả để ngăn chặn các mối đe dọa trong thế kỷ 21, theo đó trấn an các đồng minh của chúng tôi. Các vụ thử như vậy đã xảy ra hơn 300 lần trước đây, và thử nghiệm lần này không phải là kết quả của các sự kiện trên thế giới hiện nay”, tuyên bố của Lực lượng Không quân Mỹ cho hay.

Theo tuyên bố, các phi công của Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu của Lực lượng Không quân Mỹ đã phóng tên lửa ICBM Minuteman III chỉ mang theo một phương tiện thử nghiệm từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California và bay tới phạm vi thử nghiệm gần Quần đảo Marshall

Phương tiện thử nghiệm của ICBM đã bay khoảng 6.760 km để đến đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall.

Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân do Boeing chế tạo, là chìa khóa trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa có tầm bắn hơn 9.660 km và di chuyển với tốc độ khoảng 24.000 km mỗi giờ.

Thiếu tá Armand Wong, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, cho biết: “Các vụ phóng thử (này) của chúng tôi đã được lên kế hoạch từ trước, không phải là phản ứng trước các sự kiện trên thế giới”.

Hồi tháng 4, Mỹ cũng từng hủy một vụ thử tên lửa Minuteman III, nhằm giảm căng thẳng hạt nhân với Nga khi xung đột Ukraine đang diễn ra.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã chỉ đạo hoãn kế hoạch thử nghiệm tên lửa Minuteman III dự kiến diễn ra vào đêm 03/8. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Việc triển khai thử nghiệm bao gồm nhiều tháng hợp tác chuẩn bị của nhiều cơ quan chính phủ Mỹ. “Các phi công giỏi nhất của chúng tôi từ cả ba cánh tên lửa, làm việc với Phi đội bay thử nghiệm số 576, tự hào thể hiện một số kỹ năng cốt lõi cho nhiệm vụ răn đe hạt nhân của chúng tôi”, tuyên bố cho biết.

Trong quá trình thử nghiệm, các đội ICBM từ Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng và Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã sử dụng dữ liệu thu thập được từ vụ phóng thử để tiến hành đánh giá và phát triển. Chương trình phóng thử ICBM thể hiện khả năng hoạt động của Minuteman III và đảm bảo rằng Mỹ có khả năng duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân đáng tin cậy, một yếu tố quan trọng trong an ninh quốc gia của Mỹ và an ninh của các đồng minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2 cho biết các lực lượng hạt nhân của Moscow đang trong tình trạng báo động cao, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết cho đến nay họ không thấy có lý do gì để thay đổi mức cảnh báo hạt nhân của Mỹ.

Trong phần lớn thế kỷ 20, Chiến tranh Lạnh đã chia cắt thế giới, khiến phương Tây chống lại Liên Xô và các đồng minh. Kể từ đó, Mỹ và Nga sở hữu hai kho vũ khí mang đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới.

Quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng ICBM Minuteman III sẽ được thay thế bằng LG-35A Sentinel trong tương lai. Không quân Mỹ cam kết rằng Minuteman III vẫn là một lực lượng răn đe khả thi cho đến khi đạt được khả năng đầy đủ của Sentinel vào giữa những năm 2030.

Iraq tuyên bố tìm thấy tranh “trị giá hàng triệu USD” của danh họa Picasso

Lực lượng hành pháp Iraq tuyên bố đã tìm thấy một bức tranh mà họ khẳng định là trị giá hàng triệu USD của danh họa Picasso sau một cuộc truy quét ma túy.

Cảnh sát Iraq tuyên bố đã tìm thấy một bức tranh bị đánh cắp của danh họa huyền thoại người Tây Ban Nha Pablo Picasso trong một cuộc truy quét ma túy vào cuối tuần qua ở tỉnh Diyala, phía Đông nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Iraq dẫn lời tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này đưa tin tác phẩm nghệ thuật trên đã bị thu giữ vào ngày 13/8 sau khi cảnh sát đột kích vào sào huyệt của một tổ chức buôn ma túy. Nhà chức trách không đưa ra thông tin chi tiết về tác phẩm vừa được tìm thấy, ngoại trừ lời khẳng định rằng nó có giá trị “hàng triệu USD”.

Hiện chưa rõ tính xác thực của bức tranh nói trên.

Đại tá Bilal Sobhi, Giám đốc Văn phòng truyền thông chống ma túy của Bộ Nội vụ Iraq, cho biết: “Các băng nhóm buôn ma túy ở Iraq có dính líu đến nhiều loại tội phạm khác nhau, bao gồm giết người, trộm cắp, bắt cóc, tấn công tình dục, tham nhũng, và cả buôn bán cổ vật cũng như tác phẩm nghệ thuật”.

Trước đó, cảnh sát Iraq được cho là đã thu giữ một bức tranh khác của danh họa Picasso vào năm 2009 sau khi phát hiện một người đàn ông đang cố bán bức tranh đó với giá 450.000 USD.

Bức tranh mang tên “Người đàn bà khỏa thân”, đã bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Quốc gia Kuwait trong cuộc chiến tranh giữa Iraq với quốc gia láng giềng vào năm 1990. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp cũng như Bảo tàng Quốc gia Kuwait sau đó khẳng định rằng bức tranh bị thu giữ là hàng giả.

Trung Quốc đưa quân tới Nga tập trận

Quốc kỳ Nga, Trung Quốc và Mông Cổ trong cuộc diễn tập chung

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 17/8 thông báo, lực lượng quân sự nước này sẽ tới Nga để tham gia cuộc tập trận quân sự chung do Nga dẫn đầu. Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và một số nước khác cũng tham gia cuộc tập trận này.

Việc Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận chung “không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Tháng trước, Nga đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc tập trận “Vostok” (Đông) từ ngày 30/8 đến ngày 5/9. Vào thời điểm đó, Nga thông báo một số lực lượng nước ngoài sẽ tham gia tập trận, song không nêu tên quốc gia cụ thể.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết việc nước này tham gia tập trận là một phần của thỏa thuận hợp tác thường niên song phương với Nga.

“Mục đích là làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và thiết thực với quân đội các nước tham gia, nâng cao mức độ hợp tác chiến lược giữa các bên tham gia và tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nga vẫn đang triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Kể từ khi phương Tây áp lệnh trừng phạt Nga do chiến dịch quân sự tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ưu tiên hợp tác thương mại với BRICS, một khối gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, như một thị trường mới nổi thay thế cho phương Tây.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi đầu tháng 8 nói rằng, mối quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ của Bắc Kinh với Moscow mang lại cho Trung Quốc ảnh hưởng đáng kể để góp phần kết thúc chiến tranh. Tổng thống Zelensky cho biết ông muốn đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang “làm hết sức mình” bằng cách “nỗ lực không ngừng để xoa dịu căng thẳng và làm việc tích cực để thúc đẩy đối thoại” giữa các bên. Trung Quốc đã gửi hàng triệu USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine, bao gồm thực phẩm, thuốc men, sữa bột trẻ em và túi ngủ.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado hồi tháng 7, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang nói, xung đột Nga – Ukraine đang lan rộng và kéo theo loạt khủng hoảng khác như suy giảm kinh tế, làn sóng di cư, khan hiếm năng lượng và lương thực.

Nhà ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế, cùng ngồi lại để tìm ra giải pháp thoát khủng hoảng dựa trên nguyên tắc xem xét những lo ngại chính đáng của nhau. Theo ông Qin, quan điểm của Bắc Kinh là các bên cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như phải xét đến những lo ngại chính đáng của bên còn lại.

Nga xây dựng 300 hầm trú ẩn cho máy bay thế hệ thứ năm tối tân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu đã ra lệnh bắt đầu chương trình xây dựng hàng loạt các hầm trú ẩn đặc biệt cho máy bay chiến đấu vào mùa xuân. 

Kinh nghiệm của Nga ở Syria đã cho thấy sự cần thiết của việc xây dựng các hầm trú ẩn như vậy vì máy bay phải được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù không chỉ trên không mà còn trên mặt đất. Chẳng hạn, các phần tử Hồi giáo đã liên tục tấn công căn cứ không quân của Nga đặt tại Syria với sự hỗ trợ của UAV và súng cối.

Các hầm trú ẩn sẽ không chỉ được sử dụng với mục đích bảo vệ máy bay khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù mà còn được sử dụng như những tấm che khỏi điều kiện thời tiết xấu. Khi được bảo quản dưới mái che, các chiến đấu cơ đắt tiền sẽ được bảo vệ khỏi các điều kiện thời tiết khác nhau để vận hành được lâu hơn.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: