TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT :17/08/2022

Ukraina : Tổng thống Pháp kêu gọi quân Nga rút khỏi nhà máy hạt nhân Zaporijjia

Thu Hằng
Nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia, liên tục bị oanh kích trong những ngày gần đây, trở thành tâm điểm trong hoạt động ngoại giao quốc tế. Ngày 16/08/2022, trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ quan ngại về mối đe dọa đối với các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraina.

Theo thông cáo của điện Elysée, được AFP trích dẫn, tổng thống Macron kêu gọi quân Nga rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia, do « hành động của lực lượng này và bối cảnh chiến tranh với những cuộc xung đột đang diễn ra đe dọa sự an toàn và an ninh của các cơ sở hạt nhân Ukraina ». Ông Macron ủng hộ đề xuất của tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) Rafael Mariano Grossi cử ngay một phái đoàn đến thị sát.Trên mạng Twitter ngày 16/08, tổng thống Zelensky cho biết đã nhắc đến « chủ trương khủng bố hạt nhân của Nga » tại Zaporijjia trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Pháp.Từ ngày 05/08, Nga và Ukraina cáo buộc nhau oanh kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia. Theo Reuters, ngày 18/06, đội ngũ kỹ sư Ukraina, tiếp tục làm việc dưới sự giám sát của quân Nga, đang chịu sức ép rất lớn để tránh xảy ra một thảm họa như Tchernobyl.

Ngoài oanh kích, Nga cũng mở cuộc tấn công tin tặc vào Energoatom, công ty quản lý các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraina. Cuộc tấn công hôm 16/08 được Energoatom đánh giá là « lớn chưa từng có » kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraina. Theo Energoatom, được AFP trích dẫn, thủ phạm là nhóm Tin tặc vũ trang Nhân dân Nga đã sử dụng 7,25 triệu robot internet tấn công trang web của Energoatom trong vòng ba tiếng, nhưng « không gây tác động đáng kể cho hoạt động của trang web Energoatom ».

Cũng trong ngày 16/08, nguyên thủ quốc gia Pháp đã điện đàm với thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về « cuộc chiến do Nga tiến hành tại Ukraina và những hậu quả gây bất ổn cho phần còn lại của thế giới ». Theo điện Elysée, hai nhà lãnh đạo nhất trí « cùng phối hợp để cuộc chiến chấm dứt ».Cũng nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến ở Ukraina, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, hai bên trung gian, sẽ tới thành phố Lviv, miền tây Ukraina, ngày 18/08 gặp tổng thống Ukraina Zelensky.Nga thừa nhận nhiều cơ sở hạ tầng ở bán đảo Crimée ‘‘bị phá hoại’’


Trọng Thành
Hôm qua, 16/08/2022, một kho đạn và nhiều cơ sở hạ tầng ở bán đảo Crimée, vùng lãnh thổ của Ukraina hiện do Nga kiểm soát, bị phá hủy. Chính quyền Nga thừa nhận đây là hành động ‘‘phá hoại’’.

Thông tín viên Jean-Didier Revoin tường trình từ Matxcơva :‘Một kho đạn tạm thời ở phía bắc bán đảo Crimée bị nổ. Trái ngược với lý do sơ suất đã dẫn đến vụ nổ kho đạn dành cho không quân hồi tuần trước, chính quyền Nga thừa nhận đây là một hành động phá hoại, tuy không nói rõ là thủ phạm đã được xác định hay chưa.

Theo quân đội Nga, nhiều cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm một đường dây điện cao thế, một nhà máy điện, một tuyến đường sắt, cũng như một số ngôi nhà đã bị hư hại. Theo thống đốc bán đảo Crimée, Sergei Aksionov, đã đến hiện trường, có hai thường dân bị thương, và họ đã tổ chức sơ tán cư dân của một ngôi làng lân cận.  

Tình hình này buộc phía Nga phải quy hoạch lại nhiều tuyến đường sắt nối với lãnh thổ Nga, vào thời điểm có rất nhiều du khách đi nghỉ chuẩn bị trở lại Nga trước khi học sinh tựu trường.  

Cho dù quân đội không nói về việc này, chúng ta có thể tưởng tượng được rằng các vụ phá hoại nói trên cũng có thể làm gián đoạn việc gởi quân tiếp viện cho ‘‘chiến dịch quân sự đặc biệt’’ đang tiếp tục ở Ukraina. Về mặt chính thức, đường ray đã được sửa chữa, nhưng sẽ không có chuyến tàu khách nào chạy trên tuyến này trong ngày hôm nay.’’
Bán đảo Crimée, bị Matxcơva sáp nhập vào năm 2014, đóng vai trò là hậu phương cho quân đội Nga trong các cuộc tấn công vào các vùng lãnh thổ khác của Ukraina.

Các vụ nổ trong những ngày gần đây có khả năng làm suy yếu cơ sở hậu cần của Nga.Về phần mình, chính quyền Ukraina vẫn tỏ ra mơ hồ xung quanh các vụ nổ nói trên, không chính thức xác nhận hay phủ nhận vai trò của quân đội Ukraina đằng sau các vụ nổ này. Trong lúc một số giới chức Ukraina hoan nghênh các cuộc tấn công có độ chính xác cao‘‘như thợ kim hoàn” của quân đội Ukraina, thì tổng thống Ukraina Volodymir Zelensky tỏ ra thận trọng.  Trên mạng Telegram tối 

6/08, tổng thống Ukraina kêu gọi người Ukraina rời xa các căn cứ quân sự Nga do các vụ nổ, đồng thời khẳng định những kẻ chiếm đóng đang phải rời khỏi bán đảo Crimée. Ông Zelensky kết luận : ‘‘Họ cần phải hiểu rằng đó không phải là vùng đất của họ’’.Về mặt chính thức, các dàn phóng tên lửa đa nòng mà nhiều nước phương Tây cung cấp cho Ukraina để tự vệ chống Nga có tầm bắn 80 km. Chính quyền Kiev từng cam kết không sử dụng loại vũ khí này để tấn công lãnh thổ Nga.

Trung Quốc vẫn nhốt tù chính trị trong bệnh viện tâm thần.


Hình ảnh các nhà hoạt động Trung Quốc được cho là bị nhốt trong bệnh viện tâm thần theo báo cáo của tổ chức Safeguard Defenders, được công bố ngày 16/08/2022. © safeguarddefenders

Phan Minh
Một báo cáo do tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders, trụ sở tại Madrid, công bố hôm qua, 16/08/2022, cho biết Trung Quốc sử dụng các bệnh viện tâm thần để bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến một cách bất hợp pháp, đồng thời cáo buộc các bác sĩ và hệ thống y tế thông đồng với chính quyền trong việc trừng phạt những người này.

Chính quyền Bắc Kinh trong nhiều thập kỷ đã sử dụng hệ thống bệnh viện tâm thần, được gọi là Ankang, để trấn áp các tù chính trị. Phần lớn dữ liệu trong báo cáo của Safeguard Defenders được thu thập từ những cuộc phỏng vấn với các nạn nhân và gia đình của họ, mà tổ chức phi chính phủ Trung Quốc mang tên Theo dõi Sinh kế và Quyền dân sự (CRLW) đã đăng trên mạng.Báo cáo thống kê 99 trường hợp đã bị buộc phải nhập viện tâm thần vì lý do chính trị từ năm 2015 đến năm 2021.

Theo AFP, những hoạt động này vẫn tiếp diễn tuy ngành tư pháp đã có những cải cách vào đầu những năm 2010, yêu cầu phải có sự đồng ý của hệ thống y tế và tăng cường giám sát tư pháp đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần của Trung Quốc.Safeguard Defenders cho biết là vào năm 2022, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn thường xuyên nhốt các tù nhân chính trị trong các bệnh viện tâm thần, mặc dù đã có các thay đổi pháp lý để ngăn chặn hoạt động man rợ này từ cách đây một thập kỷ. Tổ chức này cho biết : “Các bác sĩ và bệnh viện vẫn thông đồng với Đảng Cộng sản Trung Quốc để ép các nạn nhân nhập viện và buộc phải dùng thuốc.”Hầu hết các nạn nhân đều là những người khiếu kiện, là những người thuộc tầng lớp thấp cổ bé họng nhất, do đó họ trở thành những mục tiêu dễ dàng.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc gặp các quan chức tập đoàn quân sự Miến Điện.

Phan Minh
Hôm nay 17/08/2022, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Miến Điện Noeleen Heyzer đã bắt đầu gặp các quan chức của tập đoàn quân sự cầm quyền tại thủ đô Naypyidaw. Phát ngôn viên tập đoàn quân sự Miến Điện Zaw Min Tun cho biết bà Heyzer sẽ gặp tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo tập đoàn quân sự và Wunna Maung Lwin, ngoại trưởng của chính quyền quân sự, vào cuối ngày.

Theo hãng tin AFP, trích dẫn Liên Hiệp Quốc, trong chuyến thăm Miến Điện, bà Heyzer sẽ đề cập đến tình hình đang xấu đi trong nước cùng với các mối quan ngại trước mắt, cũng như những mục tiêu ưu tiên khác trong nhiệm kỳ của bà.Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Miến Điện đã không trả lời AFP về việc bà có sẽ gặp lãnh đạo dân sự bị lật đổ Aung San Suu Kyi hay không. Bà Aung San Suu Kyi, 77 tuổi, đã bị giam kể từ cuộc đảo chính của quân đội và đã phải nhận thêm một án tù hôm 15/08 tại một tòa án quân sự bí mật, nâng tổng mức án của bà lên 17 năm tù.Miến Điện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội nắm chính quyền vào tháng 2/2021 và vấp phải một phong trào phản kháng dữ dội. Theo một tổ chức ở Miến Điện, hơn 2.200 người đã thiệt mạng và hơn 15.000 người bị bắt trong chiến dịch của quân đội đàn áp những người chống đảo chính.Các nỗ lực ngoại giao của Liên Hiệp Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng cho tới nay đạt được rất ít tiến bộ, do các tướng lĩnh vẫn từ chối thảo luận với phe đối lập.

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: