Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan tạo cơ hội cho Mỹ thu thập thông tin tình báo

Business news background

image.png
Trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua đảo Bình Đàm, trong cuộc tập trận lớn kéo dài từ ngày 03/8 đến 10/08/2022. AFP – HECTOR RETAMAL

Trọng Nghĩa
Khi mở các cuộc tập trận rầm rộ xung quanh Đài Loan trong những ngày gần đây nhằm hù dọa chính quyền Đài Bắc, Trung Quốc đã gởi đi một lời cảnh báo chính trị và quân sự chưa từng thấy về năng lực tấn công đánh chiếm hòn đảo. Theo giới quan sát được Reuters ngày 12/08/2022 trích dẫn, Bắc Kinh đã tạo ra một cơ hội hiếm thấy để giúp Mỹ và đồng minh thu được những thông tin tình báo có thể là rất quý giá về năng lực của Giải Phóng Quân Trung Quốc.

Trong nhiều ngày tập trận căng thẳng kéo dài từ tuần trước qua tuần này, Trung Quốc đã sử dụng từ các loại vũ khí, thiết bị, đặc biệt là tên lửa mà họ có thể sử dụng để đánh bật quân đội nước ngoài, cho đến các hệ thống chỉ huy, giám sát và thông tin liên lạc.

Tất cả những yếu tố đó chắc chắn đã bị những phương tiện do thám của Mỹ và các đồng minh như Đài Loan, Nhật Bản… theo dõi chặt chẽ.Về mặt chiến lược, chiến thuật, các cuộc tập trận đã cung cấp cho Mỹ những manh mối về năng lực phong tỏa đảo của Trung Quốc để bóp nghẹt Đài Loan hay làm tiền đề cho một chiến dịch tấn công đổ bộ. Hoa Kỳ đã có thể theo dõi hành trình các tên lửa đạn đạo bắn vào Đài Loan cũng như các cuộc tấn công mô phỏng trên không và trên biển nhắm vào tàu bên bờ biển phía đông của đảo.

Tàu nổi, tàu ngầm, drone
Trong suốt thời gian Trung Quốc tập trận, Hoa Kỳ đã duy trì ít nhất là 4 chiến hạm ở vùng biển phía đông Đài Loan, với cột trụ là tàu sân bay USS Reagan.

Đó là chưa kể đến những chiếc tàu ngầm, mà hoạt động trên nguyên tắc không bao giờ được tiết lộ công khai.Tiểu hạm đội này vừa là một lực lượng hùng hậu sẵn sàng lâm trận khi cần thiết, vừa có nhiệm vụ giám sát một vùng biển rộng lớn, cả trên không, trên biển lẫn dưới mặt nước.Theo Reuters, nhiều chuyên gia phân tích và các sĩ quan tình báo đã nghỉ hưu khẳng định rằng tàu ngầm và máy bay giám sát tiên tiến của Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan đã góp phần vào hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Tàu ngầm chẳng hạn, có thể ghi nhớ “chữ ký” âm thanh đặc thù của một chiến hạm. Đây là một dữ liệu quan trọng nếu xung đột nổ ra.Các hệ thống theo dõi máy bay và tàu thuyền đã ghi sự hiện diện của các loại thiết bị điện tử chuyên dùng để thu thập thông tin tình báo trong khu vực có tập trận, từ loại phi cơ do thám cực kỳ tối tân RC-135S Cobra Ball và một tàu theo dõi tên lửa của Hoa Kỳ, cho đến máy bay không người lái do thám Albatross sản xuất của Đài Loan.

Dữ liệu về vũ khí không quý bằng thông tin về chiến thuật

Trong khi thừa nhận rằng Hoa Kỳ đang phân tích các dữ liệu thu thập được, hai quan chức quân đội Hoa Kỳ đã lưu ý rằng các cuộc tập trận của Trung Quốc không có khả năng mang lại các thông tin tình báo chuyên sâu mà các cuộc diễn tập bí mật khác cung cấp.Một trong những quan chức xin giấu tên cho biết,

Trung Quốc khó có thể phô diễn các chiến thuật và chiến lược tốt nhất của họ trong các cuộc tập trận mà họ biết là đang bị theo dõi chặt chẽ. Theo các quan chức này, hầu hết các hệ thống vũ khí và tên lửa mà Trung Quốc sử dụng dường như đều đã được Hoa Kỳ và các đồng minh biết đến, vì vậy không rõ có thể thu hoạch được bao nhiêu điều mới về các phương tiện này.

Tuy nhiên, nhà phân tích an ninh Collin Koh tại Singapore cho rằng thay vì vũ khí, các cuộc tập trận mang lại cơ hội quan trọng để giám sát cách hoạt động phối hợp và tích hợp của ba thành tố chính của quân đội Trung Quốc : Bộ Tư lệnh Quân Khu Miền Đông đã được cải tổ, Lực Lượng Tên lửa và Lực Lượng Hậu Cần Chiến lược“Tôi cho rằng Hoa Kỳ sẽ thu thập được một phổ đầy đủ – tín hiệu, thông tin liên lạc và tình báo điện tử – đó là một cơ hội quá tốt để bỏ lỡ… Khi bạn thu thập loại dữ liệu này từ phía bên kia, điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm ra đâu là lỗ hổng và giúp bạn tạo ra hệ thống truy cập và gây nhiễu của riêng mình”.A

Leave a Reply

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: